Danh mục
Trang chủ > Liên Thông Đại Học Y Dược > Cử Nhân Điều Dưỡng > Nhất Y, Nhì Dược nên hiểu sao mới đúng

Nhất Y, Nhì Dược nên hiểu sao mới đúng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

25/08/2017 750 Lượt xem

“Nhất Y Nhì Dược” câu nói này cho thấy rằng Y Dược có vị trí cao hơn so với các nghề còn lại. Nhưng hiểu như vậy thôi vẫn chưa thực sự lột tả hết tầm quan trọng và vị thế “thống trị” của Y Dược.

Hiểu sao cho đúng câu "Nhất Y, nhì Dược"

Hiểu sao cho đúng câu “Nhất Y, nhì Dược”

Nghề Y Dược có sự tuyển chọn khắc nghiệt

Những con số trong kì tuyển sinh vừa qua là minh chứng rõ nhất cho sự khắc nghiệt khi vào trường Y Dược – ngay cả đến 29đ cũng không đỗ Đại học. Chính từ bước tuyển chọn đầu vào đã cho thấy sự khắc nghiệt mà không phải nghề nào cũng có. Các trường Đại học Y, Dược đứng top đầu thì những thí sinh đỗ vào các trường đó phải nói là có một lực học phi thường. Chúng ta đã chứng kiến có mùa thi Đại học cao đẳng thí sinh đạt 29 điểm ba môn khối B mà vẫn ngậm ngùi trượt và sau đó chọn cho mình hướng đi mới bằng cách xét tuyển vào Trường Cao đẳng Y Dược.

Sau quá trình đậu vào Trường, sinh viên Đại học Y, Dược phải trải qua quãng thời gian dài đằng đẵng trong suốt 6-7 năm để có thể trở thành một bác sĩ chuyên nghiệp, quãng thời gian mà người khác có thể học được hai tấm bằng đại học khác nhau.

Đâu dừng lại ở đó, họ ra trường còn phải học lên chuyên khoa để được chính thức cấp bằng hành nghề cho nên lại mất thêm khoảng thời gian từ 1 hoặc 2 năm tiếp theo. Đi học đã phải chịu sức ép nặng nề từ giáo trình, chương trình học cho đến thực tập lâm sàng tại bệnh viện thì khi đi làm nghề họ trực tiếp đứng trong một môi trường căng thẳng đến cùng độ, nơi mà chứa tất cả những giọng điệu kêu đau đớn, chửi rủa cho đến những bệnh tật hiểm nghèo luôn rình rập.

Nghề Y Dược có sức hút mãnh liệt

Trong các đợt tuyển sinh qua các năm, lượng thí sinh đăng kí nhóm ngành Y Dược luôn đứng top đầu. Trong năm vừa qua, lượng thí sinh theo nhóm ngàn chăm sóc sức khỏe là hơn 500.000 người, theo dự đoán con số này sẽ còn tiếp tục tăng trong tương lai. Ngành nghề Y Dược còn thể hiện sức mạnh của mình khi còn “lôi kéo” những sinh viên ngành khác theo học. Những thí sinh không đỗ vào trường Đại học Y, Đại học Dược đã chuyển hướng sang học Cao đẳng Y Dược để tiếp tục đam mê của mình. Thậm chí, với những cử nhân kinh tế, những người đã đi làm vẫn đang theo học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược, Văn bằng 2 Cao đẳng điều dưỡng ở Trường Cao đẳng Y dược Pasteur. Đây là minh thực tế nhất để khẳng định vị trí của Y Dược ở hiện tại và tương lai.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Y Dược năm 2017

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Y Dược năm 2017 

Lao động nghề Y Dược đòi hỏi sự khắt khe

Lao động nghề Y Dược đòi hỏi có sự khắt khe là vì họ không những lao động trí óc mà còn phải làm việc bằng chân tay một cách cật lực. Một bác sĩ dùng đôi tay của mình để phẫu thuật cho bệnh nhân, thử hỏi một ngày có chục ca bệnh như vậy liệu bác sĩ còn đủ sức đề cầm dao trên tay. Để thực hiện một ca cứu chữa bệnh nhân thoát khỏi vòng tay tử thân, đội ngũ Y bác sĩ phải thực sự căng não, tinh thần lúc nào cũng trong trạng thái “căng như dây đàn”, một chút sơ suất thôi cũng có thể lấy mất đi mạng sống của người bệnh. Chính vì vậy nên công việc của họ tốn công sức nhiều hơn hẳn so với mọi nghề khác.

Ai đã đi viện sẽ không ngạc nhiên bắt gặp cảnh giao ca, họp ban giữa đội ngũ y bác sĩ, cử nhân điều dưỡng được diễn ra trong khoảng thời gian ngắn ngủi khi nghỉ trưa. Họ tranh thủ từng phút một, bữa trưa ăn cơm không được trọn vì gắn với họp hành, bàn kế hoạch cũng như diễn biến của bệnh nhân…thế nên lao động nghề y có tính khắc khe tuyệt đối.

Vậy nên câu nói “Nhất y nhì dược” nó đúng về vị trí và cũng đúng về tính chất công việc. Người ta vẫn bảo làm bác sĩ dược sĩ để được lương cao. Có phải thế không? Lương bác sĩ cũng được tính theo hệ số thông thường cùng ngạch với các nghề khác, thêm vào là phụ cấp nhưng cũng thấm vào đâu. Bác sĩ cũng vất vả vì làm thêm để kiếm tiền nên đồng tiền kiếm được cũng đẫm công sức. Người thầy thuốc chân chính là người tâm huyết với nghề chứ không phải kinh doanh bằng tay nghề của mình.

Có thể bạn quan tâm

Hướng dẫn làm hồ sơ Văn bằng 2 Cao đẳng Dược chi tiết nhất

Để có thể hoàn thiện công tác xét tuyển, sinh viên phải chuẩn bị hồ …