Danh mục
Trang chủ > Hỏi Đáp Học Tập > Học Trung cấp Y Sĩ, Điều dưỡng, Dược sĩ ra trường làm công việc gì?

Học Trung cấp Y Sĩ, Điều dưỡng, Dược sĩ ra trường làm công việc gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (10 votes, average: 4,90 out of 5)
Loading...

18/04/2015 11 Lượt xem

Bạn Nguyễn Thị Lan (nguyenthilan…@gmail.com) có gửi thư điện tử đến mail của ban tư vấn tuyển sinh Trường trung cấp y khoa Pasteurvới nội dung như sau: “ Em chào thầy/cô, em có điều thắc mắc mong thầy/cô giúp đỡ em ạ. Hiện nay các trường đại học, cao đẳng đào tạo ra quá nhiều cử nhân, chất lượng thì chưa đáp ứng được yêu cầu của các nơi tuyển dụng. Họ cũng hầu như không có trách nhiệm gì đối với sinh viên khi đã ra trường, khiến cho rất nhiều bạn trẻ đứng trong tình cảnh dở khóc dở cười và phải làm trái ngành nghề đã được đào tạo. Điển hình là em đã tốt nghiệp ngành kế toán, nhưng sau khi tốt nghiệp ra trường lại không thể xin được việc làm đúng chuyên ngành, do thiếu kỹ năng thực hành, thực tế, mà bây giờ ở đâu cũng đòi hỏi có kinh nghiệm làm việc. Em có đọc trên Website: https://trungcapykhoapasteur.com thấy có thông tin đào tạo trung cấp y dược văn bằng 2 chỉ với thời gian 12 tháng. Nhưng em đang băn khoăn không biết là nên theo học ngành y hay dược. Mong thầy/cô giúp đỡ em, em xin cảm ơn !”.

Chào bạn, nhà trường đã nhận được thư của bạn. Để giúp bạn giải quyết thắc mắc nhà trường sẽ đưa ra những thông tin thiết thực để bạn có thể tham khảo như sau:

GIỚI THIỆU VỀ TRƯỜNG TRUNG CẤP Y KHOA PASTEUR

Trường Trung cấp Y Khoa Pasteur là trường có uy tín hàng đầu về đào tạo trong lĩnh vực Y khoa được thành lập năm 2009 theo quyết định số 3514/QĐ-UBND ngày 30/12/2009 của UBND tỉnh Thái Nguyên, Phân hiệu Trường Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội được thành lập theo quyết định số 437/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thái nguyên và quyết định số 605/UBND-VX của UBND thành phố Hà Nội.

truong-trung-cap-y-khoa-pasteur

Trường Trung cấp Y Khoa Pasteur với phương châm giỏi y thuật, giàu y đức luôn sẵn sàng cho công tác đào tạo đội ngũ cán bộ y tế giỏi về kỹ năng lâm sàng. Ngay trong năm học đầu tiên Nhà trường tổ chức cho học sinh đến học tập tại các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa lớn trong thành phố Hà Nội để cùng với y bác sĩ chăm sóc bệnh nhân để các em cọ xát với tình huống thực tế cũng như tìm hiểu các quy trình tiếp nhận, khám chữa bệnh của ngành y tế. Chú trọng thực hành nhằm đáp ứng cho nhu cầu tuyển dụng ngày càng khắt khe của các cơ sở Y tế trong cả nước.

Về cơ sở vật chất, Nhà Trường đã xây dựng được một hệ thống Phòng học thực hành khá hiện đại với các trang thiết bị đầy đủ phục vụ ngành học y sĩ, điều dưỡng, dược sĩ như: Phòng thực hành tiền lâm sàng, Phục hồi chức năng, Khám bệnh, Y học cổ truyền Điều dưỡng, Giải phẫu sinh lý, Vi sinh ký sinh trùng, CSSK Sinh sản, Truyền thông GDSK, Phòng thực hành Hóa dược, Dược lý, Thực vật dược liệu, Bào chế, Hóa phân tích, Kiểm nghiệm, Quầy thực hành bán thuốc…

HỌC DƯỢC SĨ RA TRƯỜNG LÀM CÔNG VIỆC GÌ?

 1. Công nhân Dược: làm việc trong các xí nghiệp, nhà máy Dược phẩm, lao động kỹ thuật hoặc làm trong dây truyển sản xuất và cung ứng vật tư thiết bị.
 2. Dược tá (Dược sơ cấp): có thể làm việc trong các xí nghiệp như công nhân, cũng có thể giúp việc cho Dược sĩ, cấp thuốc ở khoa Dược trong bệnh viện.
 3. Dược sĩ trung học: Được phép tham gia làm việc ở tất cả các lĩnh vực khác nhau của ngành Dược với vai trò là trợ lý của Dược sĩ Đại học. Khởi đầu từ một dược sĩ trung học, bạn hoàn toàn có thể tự học hỏi, rèn luyện kiến thức và theo học để trở thành Dược sĩ Đại học.
 4. Dược sĩ đại học: bạn có thể tham gia vào toàn bộ thế giới rộng lớn của ngành Dược, khi đã là Dược sĩ đại học thì cơ hội chọn công việc của bạn vô cùng phong phú, lĩnh vực chủ yếu: Quản lý nhà nước về Dược, Nghiên cứu Dược phẩm …

HỌC TRUNG CẤP Y SĨ (Y SĨ) RA TRƯỜNG LÀM CÔNG VIỆC GÌ?

 1. Khám và chữa bệnh thông thường trong phạm vi quy định của phân tuyến kỹ thuật.
 2. Trợ giúp Bác sỹ trong khám, chữa bệnh và thực hiện các kỹ thuật chăm sóc người bệnh tại Trạm Y tế.
 3. Phát hiện và xử trí ban đầu một số bệnh cấp cứu và các vết thương thông thường.
 4. Tham gia sơ cứu các tai nạn và thảm họa xảy ra tại địa phương.
 5. Biết được những kiến thức cơ bản về chẩn đoán, điều trị các bệnh thường gặp theo y học cổ truyền (YHCT), phương pháp điều trị những bệnh thông thường bằng YHCT tại tuyến cơ sở, bằng thuốc nam, châm cứu, xoa bóp và tập luyện dưỡng sinh.
 6. Hướng dẫn nhân dân sử dụng thuốc an toàn, hợp lý.
 7. Tham gia các hoạt động chuyên môn, tư vấn và cung cấp các dịch vụ về sức khoẻ sinh sản và Dân số – Kế hoạch hoá gia đình.
 8. Hướng dẫn và tư vấn cho nhân dân thực hiện vệ sinh phòng bệnh.
 9. Chăm sóc và hướng dẫn phục hồi chức năng cho người bị tàn tật, thương tật tại cộng đồng.
 10. Phát hiện sớm các nguy cơ gây bệnh, gây dịch tại cộng đồng; đề xuất và tham gia các biện pháp giải quyết; báo cáo kịp thời khi có dịch.
 11. Quản lý, theo dõi, chăm sóc các bệnh nhân mắc bệnh xã hội, bệnh mạn tính tại cơ sở y tế, tại nhà.
 12. Tham gia lập kế hoạch và tổ chức thực hiện kế hoạch bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cho cộng đồng, gia đình và cá nhân tại địa phương.
 13. Tham gia công tác truyền thông, giáo dục sức khoẻ, tư vấn cho các cá nhân, gia đình và cộng đồng về các vấn đề sức khoẻ.
 14. Thực hiện các chương trình y tế tại địa phương.
 15. Tham gia hướng dẫn, huấn luyện nhân viên, học sinh y tế thực tập tại đơn vị.
 16. Tham gia công tác hành chính, quản lý và bảo quản thuốc, dụng cụ, trang thiết bị y tế của Trạm y tế.
 17. Thực hiện Luật Bảo vệ sức khoẻ nhân dân và các quy định về chuyên môn của Bộ Y tế.

dieu-duong-vien

HỌC TRUNG CẤP ĐIỀU DƯỠNG (Y TÁ) RA TRƯỜNG LÀM CÔNG VIỆC GÌ?

Dưới sự chỉ đạo của Trưởng khoa và Y tá (điều dưỡng viên) hành chính có nhiệm vụ sau:

 1. Thực hiện công tác chăm sóc người bệnh toàn diện.
 2. Tổ chức tiếp đón, hướng dẫn người bệnh làm các thủ tục hành chính.
 3. Hàng ngày đi thăm người bệnh; nhận các y lệnh của Bác sĩ về điều trị và kế hoạch chăm sóc của điều dưỡng trưởng khoa để tổ chức thực hiện.
 4. Quản lí buồng bệnh và kiểm tra công tác vệ sinh, vô khuẩn, chống nhiễm khuẩn trong khoa.
 5. Kiểm tra, đôn đốc y tá (điều dưỡng) và hộ lí thực hiện y lệnh của bác sĩ điều trị, quy chế bệnh viện, quy định kĩ thuật bệnh viện, báo cáo kịp thời trưởng khoa các việc đột xuất, những diễn biến bất thường của người bệnh để kịp thời xử lí.
 6. Thường xuyên kiểm tra việc sử dụng, bảo dưỡng và quản lí thiết bị, vật tư y tế theo quy định hiện hành. Lập kế hoạch yêu cầu mua, sửa chữa dụng cụ bị hỏng.
 7. Lĩnh thuốc và bàn giao thuốc hàng ngày để điều dưỡng trung cấp chăm sóc thực hiện cho từng người bệnh theo y lệnh.
 8. Thực hiện công việc thống kê theo quy định.
 9. Ghi cập nhật sổ đăng kí người bệnh vào viện, chuyển khoa, chuyển viện, ra viện và tử vong.
 10. Báo cáo tình hình người bệnh hàng ngày, hàng tháng 3, 6, 9 và 12 tháng theo quy định.
 11. Kiểm tra việc ghi sổ sách, phiếu theo dõi, phiếu chăm sóc, công tác hành chính, thống kê và báo cáo trong khoa.
 12. Bảo quản bệnh án, sổ, ấn chỉ và tài liệu trong khoa, chuyển bệnh án đã được Trưởng khoa duyệt của người bệnh ra viện tử vong đến phòng lưu trữ.
 13. Quản lí thuốc dùng hàng ngày cho người bệnh trong khoa.
 14. Tổng hợp thuốc dùng hàng ngày theo y lệnh và viết phiếu lĩnh thuốc để trình Trưởng khoa duyệt.
 15. Lĩnh thuốc và bàn giao thuốc hàng ngày để trung cấp điều dưỡng viên chăm sóc thực hiện cho từng người bệnh theo y lệnh.
 16. Kiểm tra sử dụng thuốc trực hàng ngày và bổ sung thuốc trực theo cơ số quy định.
 17. Thu hồi thuốc thừa để trả lại Khoa Dược theo quy chế sử dụng thuốc.
 18. Tổng hợp thuốc đã dùng cho một người bệnh trước lúc ra viện.
 19. Lĩnh dụng cụ y tế, văn phòng phẩm. Lập sổ theo dõi và cấp phát để sử dụng theo kế hoạch của y tá (điều dưỡng Trưởng) và Trưởng khoa.
 20. Tham gia thường trực và chăm sóc người bệnh khi cần.
 21. Thay y tá điều dưỡng Trưởng khoa khi được uỷ quyền.
 22. Tham gia công tác chỉ đạo tuyến, hướng dẫn huấn luyện nhân viên mới và học sinh y tế thực tập tại cơ sở Y tế theo sự phân công.
 23. Theo dõi, chấm công lao động hàng ngày và tổng hợp ngày công để báo cáo.
 24. Uỷ viên thường trực kiêm thư ký hội đồng người bệnh cấp khoa.

Hiện tại Trường trung cấp y khoa Pasteur đang tuyển sinh văn bằng 2 trung cấp y dược năm 2015 ngành Y sĩ, Điều dưỡng, Dược sĩ. Thời gian 12 tháng đối với những bạn đã có bằng tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học các nhóm ngành kinh tế, kỹ thuật…10 tháng đối với các bạn đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học các nhóm ngành sức khỏe

van-phong-tuyen-sinh

Sau khi người học hoàn thành khóa học viên được cấp bằng Trung cấp chính quy thuộc hệ thống văn bằng chuẩn Quốc gia, được học liên thông lên Đại học Y Dược khi đủ điều kiện theo qui chế tuyển sinh liên thông của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục & Đào tạo hoặc được tuyển dụng công chức ngành Y tế theo qui định tuyển dụng công chức, viên chức của Bộ Y tế.

ĐỊA CHỈ NỘP HỒ SƠ ĐĂNG KÝ HỌC TRUNG CẤP Y DƯỢC

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur Thái Nguyên: Số 3 ngõ 158 đường Phan Đình Phùng – Thành Phố Thái Nguyên: Điện thoại: 0208.6556333

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội: Phòng 115 – Nhà N1 – Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – Hà Nội. (Gần Cầu Vượt Ngã Tư Sở).

Điện thoại tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259

Có thể bạn quan tâm

Muốn được thực hành nhiều nên chọn trường nào để học văn bằng 2 Cao đẳng Dược?

Thực hành giúp kỹ năng tay nghề của sinh viên được nâng cao, cho nên …