Danh mục
Trang chủ > Tuyển Sinh Trung Cấp Y Dược > Trung Cấp Dược > Dược sĩ là gì? Học Dược sĩ ra trường làm gì?

Dược sĩ là gì? Học Dược sĩ ra trường làm gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (53 votes, average: 4,87 out of 5)
Loading...

02/03/2015 135 Lượt xem

Dược sĩ là gì? Khi nhắc đến Dược sĩ thì chắc hẳn chúng ta đều nghĩ đến Dược sĩ tại các quầy thuốc. Nhưng có thể bạn chưa biết phạm vi hoạt động của nghề dược rộng lớn hơn nhiều. Tùy thuộc vào trình độ, sở thích và năng lực cá nhân, bạn có thể tham gia vào các lĩnh vực Dược khác nhau.

tuyen-sinh-trung-cap-duoc

Ngành Dược là ngành đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân và phát triển kinh tế đất nước. Tuy nhiên, thực trạng nguồn nhân lực ngành dược hiện nay là thiếu ở hầu hết các loại trình độ. Phân bổ nhân lực ngành dược không đồng đều giữa các vùng miền và các lĩnh vực.

Dược sĩ là gì?

Dược sĩ là những người thực hành nghề dược (làm công tác chuyên môn về dược hoặc hành nghề dược) trong ngành y tế. Họ cũng tham gia vào quá trình quản lý bệnh tật qua việc tối ưu hóa và theo dõi việc điều trị dùng thuốc hoặc giải thích các kết quả xét nghiệm lâm sàng, thông qua kết hợp với thầy thuốc hoặc các nhân viên y tế khác.

Phân loại vị trí Dược sĩ trong lĩnh vực Dược:

1. Công nhân Dược: làm việc trong các xí nghiệp, nhà máy Dược phẩm, lao động kỹ thuật hoặc làm trong dây truyển sản xuất và cung ứng vật tư thiết bị.

2. Dược tá (Dược sơ cấp): có thể làm việc trong các xí nghiệp như công nhân, cũng có thể giúp việc cho Dược sĩ, cấp thuốc ở khoa Dược trong bệnh viện.

3. Dược sĩ trung học: Được phép tham gia làm việc ở tất cả các lĩnh vực khác nhau của ngành Dược với vai trò là trợ lý của Dược sĩ Đại học. Khởi đầu từ một dược sĩ trung học, bạn hoàn toàn có thể tự học hỏi, rèn luyện kiến thức và theo học để trở thành Dược sĩ Đại học.

4. Dược sĩ đại học: bạn có thể tham gia vào toàn bộ thế giới rộng lớn của ngành Dược, khi đã là Dược sĩ đại học thì cơ hội chọn công việc của bạn vô cùng phong phú, lĩnh vực chủ yếu:

 • Quản lý nhà nước về Dược: Làm việc trong lĩnh vực quản lý nhà nước về Dược, nghĩa là bạn đang chịu trách nhiệm quản lý sự vận hành của cả hệ thống ngành Dược của đất nước. Để làm việc trong lĩnh vực này ngoài kiến thức chuyên môn trong ngành Dược, bạn còn phải trang bị cho mình nhiều kỹ năng khác tùy thuộc vào vị trí cụ thể.
 • Nghiên cứu Dược phẩm: Đây là lĩnh vực rất tốt để bạn cống hiến sức lực và trí tuệ như:
  + Tạo nguồn nguyên liệu làm thuốc: cây cỏ, hóa chất …
  + Bào chế: từ nguyên liệu làm thành chế phẩm thuốc đật tiêu chuẩn chất lượng.
  + Nghiên cứu tác dụng của thuốc mới: dược lý, sinh lý, độc tính …
  + Động dược học: nghiên cứu sự hấp thu, phân bố, chuyển hóa, thải trừ của thuốc trong cơ thể …
  + Sinh Dược học: nghiên cứu ảnh hưởng của những yếu tố trong con người đến tác dụng của thuốc …
 • Sản xuất thuốc (Đông dược và Tân dược): Tình trạng thừa thầy thiếu thợ đang diễn ra phổ biến ở nước ta. Hiện tại thuốc nhập khẩu đang chiếm ưu thế tại nước ta với giá cả rất cao. Vì vậy lĩnh vực sản xuất thuốc mang nhãn hiệu “made in Việt Nam” với giá cả hợp với túi tiền người dân nước đang ngày càng được quan tâm đầu tư.
 • Phân bố lưu thông thuốc: đây là khâu thiết yếu để thuốc có thể đến tay mọi người trong xã hội, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng. Quy trình phân phối thuốc hiện nay được thực hiện từ Trung ương đến địa phương và tới từng người bệnh. Nếu bạn là người có một chút “máu kinh doanh” thì đây chắc chắn là một lĩnh vực hấp dẫn với bạn. Nhưng bạn đừng quên, trong nghề Dược là một dược sĩ chân chính thì ” Y đức phải được đặt lên hàng đầu”

sinh-vien-khoa-duoc-truong-trung-cap-y-khoa-pasteur

Ngoài ra, bạn có thể làm trong những lĩnh vực sau:

 • Kiểm nghiệm chất lượng thuốc;
 • Quản lý, cung cấp thuốc cho khoa lâm sàng ở bệnh viện;
 • Kết hợp với Bác sĩ trong việc kê đơn thuốc và hướng dẫn sử dụng thuốc cho người bệnh (Dược lâm sàng);
 • Pha chế thuốc theo đơn của Bác sĩ;
 • Quảng cáo và tiếp thị thuốc;
 • Giảng dạy trong các trường đại học, cao đẳng, trung cấp Y Dược;
 • Làm việc ở một số tổ chức trong nước và quốc tế về Dược phẩm và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.
 • Trên thế giới cũng như tại Việt Nam, nhu cầu về dược sĩ, dược tá, kỹ thuật viên… rất lớn và không ngừng tăng lên. Theo số liệu thống kê của Cục
 • Quản lý dược cho thấy, tỉ lệ dược sĩ của nước ta hiện mới đạt khoảng 1,76/10.000 dân, trong đó số lượng chủ yếu đang làm việc trong các cơ quan
 • quản lý nhà nước, các bệnh viện và các cơ sở sản xuất kinh doanh dược phẩm.

Nếu yêu thích nghề Dược và muốn trở thành Dược sĩ bạn có thể đăng ký học tại Trường Trung cấp Y khoa Pasteur với thời gian đào tạo từ 1 đến 3 năm như sau:

 • Học 3 năm: áp dụng cho những đối tượng đã tốt nghiệp THCS (lớp 9). Trong đó học viên được bổ túc văn hóa 1 năm để hoàn thiện chương trình PTTH (cấp 3);
 • Học 2 năm 3 tháng: áp dụng cho những đối tượng học xong lớp 12, nhưng trượt tốt nghiệp. Trong đó học viên được bổ túc 3 tháng để hoàn thiện chương trình PTTH (cấp 3).
 • Học 2 năm: áp dụng cho những đối tượng đã tốt nghiệp PTTH, BTVH hoặc các văn bằng tương đương cấp 3.
 • Học 12 tháng: áp dụng cho các đối tượng tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học các nhóm ngành kinh tế, kỹ thuật …
 • Học 10 tháng: áp dụng cho các đối tượng đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học các nhóm ngành sức khỏe như: Dược sĩ, Y sĩ đa khoa, Y học cổ truyển, hộ sinh trung cấp, kỹ thuật viên xét nghiệm, kỹ thuật viên chẩn đoán hình ảnh, phục hình răng …
  Sau khi tốt nghiệp Trung cấp Dược bạn có thể liên thông Đại học Dược

tu-van-tuyen-sinh-trung-cap-y-duoc

Hồ sơ đăng ký học Trung cấp Dược như sau:

 • 01 sơ yếu lý lịch ghi đầy đủ các mục, có dán ảnh, có dấu xác nhận của chính quyền địa phương hoặc cơ quan tổ chức (nếu đối tượng là học viên đang đi làm);
 • 02 bản sao công chứng bằng tốt nghiệp PTTH hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời;
 • 02 bản sao công chứng bằng hoặc bảng điểm đối với những đối tượng đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học (hệ văn bằng 2 học chuyển đổi Trung cấp Y Dược 1 năm);
 • 02 bản sao công chứng học bạ;
 • Bản sao giấy khai sinh;
 • 04 ảnh 3×4 cho vào phong bì có dán tem, ghi rõ tên, địa chỉ và số điện thoại của thí sinh.
 • Các giấy tờ ưu tiên khác (nếu có)

Địa chỉ văn phòng tuyển sinh: Phòng 115 – Nhà N1 – 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội (gần ngã 4 sở)

Điện thoại: 04-6296-6296 hoặc 09-8259-8259

Có thể bạn quan tâm

Thông báo tuyển sinh lớp Trung cấp Dược học thứ 7 chủ nhật

Trường Trung cấp Y Khoa Pasteur thông báo tuyển sinh đào tạo lớp Trung cấp Dược học ngoài giờ hành chính thứ 7 và chủ nhật.