Danh mục
Trang chủ > Tuyển Sinh Trung Cấp Y Dược > Trung Cấp Điều Dưỡng > Kiến Thức Và Kỹ Năng Cần Có Để Trở Thành Điều Dưỡng Viên

Kiến Thức Và Kỹ Năng Cần Có Để Trở Thành Điều Dưỡng Viên

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (30 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

11/10/2015 1,937 Lượt xem

Sau khi tốt nghiệp Trung cấp Điều dưỡng tại Trường Trung cấp Y khoa Pasteur sẽ trở thành Điều dưỡng viên. Vậy Điều dưỡng viên là gì? Để trở thành Điều dưỡng viên thì cần những kiến thức và kỹ năng gì?

Điều dưỡng viên là người hiểu biết, quản lý thuốc để đánh giá, xác định thuốc mà bệnh nhân cần, chăm sóc sức khỏe, đồng thời cung cấp những đánh giá về tình trạng của bệnh nhân để Bác sĩ kê toa thuốc.

xu-huong-hoc-trung-cap-dieu-duong-van-bang-2

Điều dưỡng viên phải am hiểu về thuốc

Điều dưỡng viên là người am hiểu và quản lý các loại thuốc  để đánh giá và xác định thuốc mà một bệnh nhân cần, sau đó viết toa thuốc. Bên cạnh đó, người điều dưỡng cũng phải cung cấp những đánh giá về tình trạng bệnh nhân tại thời điểm đó để Bác sĩ kê toa thuốc.

Thông thường, Bác sỹ là người kê toa, tuy nhiên Điều dưỡng viên làm việc lâu năm có nhiều kinh nghiệm chuyên môn chẳng hạn như điều dưỡng chuyên về lĩnh vực lâm sàng cũng được phép kê toa thuốc.

Điều dưỡng viên có nhiệm vụ theo dõi việc sử dụng thuốc của bệnh nhân để báo cho Bác sĩ điều chỉnh sao cho phù hợp với từng đối tượng khi có điều bất thường xảy ra.

Điều dưỡng là nghệ thuật

Trong nhiều năm ngành điều dưỡng của Trường Trung cấp Y khoa Pasteur được xem như là một nghệ thuật và khoa học điều dưỡng. Trong đó Điều dưỡng viên được coi như những nghệ sĩ và nhà khoa học tinh tế.

Một Điều dưỡng viên để thành công trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe thì cần phải có nghệ thuật điều dưỡng. Nhận ra những thứ sai trong khi thoạt nhìn nó tưởng chừng như đúng là một nghệ thuật được đúc kết, học hỏi và mài dũa qua thời gian. “Cảm giác quen thuộc” là một phần quan trọng đối với Điều dưỡng viên để có thể thành công trong từng ca bệnh của mình. Điều dưỡng viên phải liên tục cập nhật những thông tin liên quan đến bệnh nhân và phải biết cân nhắc thông tin nào là quan trọng vào thời điểm đó. Lúc đó là lúc “nghệ thuật điều dưỡng”  cần được phát triển mạnh.

tuyen-sinh-dieu-duong-da-khoa-nam-2015

Phần khoa học của điều dưỡng được phát triển từ giá trị phòng thí nghiệm được gọi là bệnh lý của bệnh nhân. Điều dưỡng viên phải nắm được dấu hiệu bệnh lý, từ đó suy luận, giải thích và đưa ra quyết định chăm sóc phù hợp. Khi một Điều dưỡng viên biết kết hợp giữa khoa học về điều dưỡng và nghệ thuật điều dưỡng thì Điều dưỡng viên sẽ thành công và được các bệnh nhân yêu mến.

Điều dưỡng viên phải có kỹ năng đánh giá chuẩn xác

Khả năng để làm một đánh giá toàn diện về mặt thể chất của bệnh nhân là một kỹ năng rất quan trọng đối với Điều dưỡng viên mà Trường Trung cấp Y khoa Pasteur đặc biệt nhấn mạnh. Một đánh giá thường được tập hợp dữ liệu về các điều kiện trong bệnh lý. Một phần của đánh giá là nghe tim phổi và mạch đập, nhưng một đánh giá toàn diện bao gồm nhiều chi tiết hơn: những đánh giá hằng ngày trong mỗi ca, có thể là nhiều hay ít tùy thuộc vào các điều kiện ở một thời điểm thích hợp. Mục đích của việc đánh giá bệnh nhân là ghi nhận lại tiến độ và nhận ra càng sớm càng tốt bất kỳ thay đổi nào trong điều kiện đó để có phương án điều trị tối ưu.

Điều dưỡng viên “luật sư” của bệnh nhân

Một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của Điều dưỡng viên là “biện hộ” cho bệnh nhân. Các Điều dưỡng viên phải hành động thay mặt cho bệnh nhân của mình khi tham gia trong các quá trình chăm sóc sức khỏe. Chẳng hạn như Điều dưỡng viên phải thông báo ngay cho đội hô hấp khi một bệnh nhân có khó thở. Có nghĩa là Điều dưỡng viên hành động như là người ủng hộ bệnh nhân trước mặt Bác sĩ và các chuyên gia Y tế khác hoặc Điều dưỡng viên cảm thấy việc điều trị của Bác sĩ là không có cơ sở và nguy hiểm cho bệnh nhân.

tuyen-sinh-dieu-duong-da-khoa

Điều dưỡng viên luôn lắng nghe

Lắng nghe là điều quan trọng để cho thấy sự khác biệt giữa người điều dưỡng và máy móc. Thường các trang thiết bị thông báo với Điều dưỡng viên rằng bệnh nhân ổn, nhưng bệnh nhân thường nói với Điều dưỡng viên là không. Máy móc có thể sai sót và thường chỉ đưa ra một hình ảnh về bệnh nhân trong khi thực tế bệnh nhân có muôn vẻ. Lắng nghe những gì bệnh nhân nói, cả bằng lời hoặc không lời, đó là công cụ quan trọng chăm sóc bệnh nhân hiệu quả và chính xác.

Điều dưỡng chuyên gia tư vấn tận tâm

Điều dưỡng viên tư vấn bệnh nhân mỗi khi gặp họ ở bất kỳ nơi nào tại văn phòng hay tại nơi tư vấn bệnh nhân ở bệnh viện. Bệnh nhân tìm kiếm điều đưỡng viên như là một chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Điều dưỡng viên cùng kiểm tra thuốc với bệnh nhân sau khi họ nhận thuốc và tư vấn cho họ những chú ý khi sử dụng.

Công việc tư vấn của Điều dưỡng viên không hoàn toàn kết thúc khi bệnh nhân xuất viện mà Điều dưỡng viên còn phải tiếp tục tư vấn cho gia đình của họ để đảm bảo rằng bệnh nhân được chăm sóc trong một môi trường ổn định. Trong thời gian điều trị bệnh khắc nghiệt và khó khăn, Điều dưỡng viên sẽ tư vấn để quyết định cho bệnh nhân được thực hiện các điều trị hợp lý và nhanh chóng

Trường nào Đào tạo Điều dưỡng viên uy tín, chất lượng?

Đăng ký học Điều dưỡng đa khoa tại Trường Trung cấp Y khoa Pasteur để trở thành Điều dưỡng viên. Trường Trung cấp Y khoa Pasteur là trường chuyên đào tạo nguồn nhân lực  được các cơ sở Y tế, bệnh viện đánh giá cao về chất lượng đầu ra của sinh viên có kiến thức và kỹ năng vững vàng.

dieu-duong-da-khoa-van-bang-2

Xem thêm: Hồ sơ và thời gian đăng ký Trung cấp Điều dưỡng

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – TP.Hà Nội. (Gần Cầu Vượt Ngã Tư Sở). Điện thoại tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259

Trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur Thái Nguyên: Ngõ 233 Đường Quang Trung – Tổ 8 Phường Tân Thịnh – TP Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên. Điện thoại tư vấn: 0280.6556.333

Thí sinh có thể chọn lớp học trong hoặc ngoài giờ hành chính, lớp học cuối tuần Thứ 7 & CN.

Có thể bạn quan tâm

Văn bằng 2 Trung cấp Điều dưỡng có giới hạn phạm vi tuyển sinh?

Thí sinh đáp ứng được các điều kiện tuyển sinh văn bằng 2 Trung cấp …