Danh mục
Trang chủ > Tuyển Sinh Trung Cấp Y Dược > Trung Cấp Y Sĩ > Quy trình Y sĩ đa khoa kê đơn thuốc cần biết

Quy trình Y sĩ đa khoa kê đơn thuốc cần biết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (38 votes, average: 4,89 out of 5)
Loading...

07/10/2015 3,124 Lượt xem

Kê đơn thuốc là một việc làm có tính chất chuyên môn của thầy thuốc mỗi khi khám xong cho một bệnh nhân. Thầy thuốc sau khi chẩn đoán bệnh thì sẽ kê đơn thuốc, tuy nhiên không phải Y sĩ đa khoa nào cũng thực hiện đúng qui trình kê đơn thuốc.

y-si-da-khoa-ke-don-thuoc
Y sĩ đa khoa kê đơn thuốc thông thường

Đơn thuốc là gì?

Ðơn thuốc là một chỉ định điều trị bằng thuốc của người Y sĩ, Bác sĩ đối với bệnh nhân theo đúng phác đồ điều trị. Ðơn thuốc là tổng hợp các loại thuốc được liệt kê số lượng, liều lượng, số lần dùng thuốc trong ngày, thời gian dùng thuốc trước hay sau bữa ăn. Đơn thuốc đạt được các yêu cầu hiệu quả chữa bệnh cao, sử dụng an toàn và tiết kiệm cho người bệnh.

Nguyên tắc kê đơn thuốc

Đơn thuốc có những nguyên tắc chung trừ biệt dược vì thế khi kê đơn cho bệnh nhân thì thầy thuốc phải căn cứ tuổi tác, giới tính, tình trạng bệnh lý, đặc biệt là người có tiền sử dị ứng với một dược chất thì phải thay thế bằng những loại thuốc khác có cùng tác dụng dược lý. Dược sĩ cũng lưu ý người dân khi mắc bệnh không nên dựa vào đơn thuốc của người khác có chung một chẩn đoán hoặc triệu chứng tương tự như mình để tự mua thuốc điều trị.

duoc-si-ban-thuoc-ke-don-pasteur
Dược sĩ bán thuốc kê đơn

Quy trình kê đơn thuốc

Y sĩ, Bác sĩ cần phát hiện các dấu hiệu lâm sàng và xét nghiệm phi lâm sàng, tiền sử bệnh lý, lịch sử dùng thuốc của người bệnh, đã dùng những thuốc gì, kết quả ra sao? các dấu hiệu chẩn đoán hình ảnh và kết quả xét nghiệm khác từ đó đưa ra phác đồ điều trị để ghi vào bệnh án.

Tiêu chí kê đơn thuốc

  • Thuốc có hiệu quả nhất, an toàn nhất; trường hợp bệnh nặng thì hiệu quả là yêu cầu trước tiên, trường hợp bệnh mạn tính và thể trạng người bệnh yếu thì tiêu chuẩn an toàn là quan trọng hơn hết.
  • Lựa chọn thuốc phù hợp với khả năng kinh tế người bệnh.
  • Kê đơn thuốc khi đã có chỉ định rõ ràng
  • Khi kê đơn thuốc nên dung tên gốc hay tên chung quốc tế nếu là biệt dược thị đặt trong ngoặc để lưu ý.
  • Khi kê đơn thuốc phải tránh viết tắt, thuốc chính ghi đầu tiên, thuốc hỗ trợ ghi sau. Không nên kê nhiều thuốc trong một đơn thuốc để tránh tương tác thuốc hoặc tương kỵ thuốc mà nhiều khi các thầy thuốc không lường trước được. Ðây chính là nguyên nhân đã gây ra nhiều tai biến trong việc sử dụng thuốc.
  • Ðơn thuốc phải viết rõ ràng, ghi rõ ngày, tháng, năm, họ và tên, tuổi, địa chỉ, số thẻ bảo hiểm y tế của người bệnh (nếu có). Người kê đơn phải ký vào đơn và ghi rõ họ tên.
  • Các thuốc độc, thuốc hướng tâm thần và thuốc gây nghiện phải viết riêng trong một đơn khác, theo quy chế về quản lý thuốc độc, thuốc hướng thần và thuốc gây nghiện do Bộ Y tế ban hành.
dao-tao-duoc-si-ban-thuoc-tan-duoc
Đào tạo Dược sĩ bán thuốc tân dược

Hướng dẫn dùng thuốc cho người bệnh

Thầy thuốc cần giải thích rõ ràng và ngắn gọn bằng ngôn ngữ thông thường để người bệnh hiểu được cách dùng các thuốc đã kê (số lượng phải dùng, thời gian, số lần dùng và các điều khác như cách pha, cách dùng). Nếu phải dùng đến một dụng cụ để đưa thuốc vào cơ thể, thầy thuốc phải hướng dẫn cụ thể hoặc cùng làm với người bệnh.

Thông tin về phản ứng không mong muốn của thuốc

Bất cứ thuốc nào cũng có thể gây tác dụng không mong muốn. Dược sĩ phải luôn luôn cảnh giác để phát hiện quá liều đối với các thuốc tác dụng mạnh trong đơn kê của Y Bác sĩ và hướng dẫn người bệnh phát hiện những dấu hiệu của phản ứng không mong muốn, hướng dẫn cách xử trí và báo cáo ngay cho thầy thuốc trực tiếp điều trị cho mình để có biện pháp kịp thời.

Đánh giá hiệu quả điều trị của thuốc?

Nếu người bệnh không quay lại thì có thể đơn thuốc đã có hiệu quả, bệnh đã đỡ hơn hoặc khỏi. Nếu đơn thuốc không có hiệu quả thì người bệnh có thể sẽ quay lại. Trường hợp bệnh nhân quay lại khi điều trị không hiệu quả, Thầy thuốc cần tìm hiểu lý do: Thuốc không hiệu quả; không an toàn, người bệnh không chịu đựng được các phản ứng phụ; không thuận tiện do cách uống, mùi vị…

Trong trường hợp có điều gì nghi vấn, Thầy thuốc cần xem xét lại chẩn đoán của mình đã đúng chưa? có thể tư vấn và tranh thủ sự trợ giúp của Dược sĩ lâm sàng trước khi phải thực hiện quy trình khám, chẩn đoán lại từ đầu.

hoc-y-si-da-khoa
Đăng ký học Y sĩ đa khoa Trường Trung cấp Y khoa Pasteur

Ngành Y sĩ đa khoa học ở đâu chất lượng tốt?

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội là trường uy tín hàng đầu trong lĩnh đào tạo Y Khoa, nếu bạn có nhu cầu theo học xin vui liên hệ:

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – TP.Hà Nội. (Gần Cầu Vượt Ngã Tư Sở). Điện thoại tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259

Trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur Thái Nguyên: Ngõ 233 Đường Quang Trung – Tổ 8 Phường Tân Thịnh – TP Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên. Điện thoại tư vấn: 0280.6556.333

Thí sinh có thể chọn lớp học trong hoặc ngoài giờ hành chính, lớp học cuối tuần Thứ 7 & CN.

Đăng ký trực tuyếnClick vào đây để  Đăng ký tuyển sinh Trực tuyến

 

Có thể bạn quan tâm

Ngành Y sĩ đa khoa đào tạo những kiến thức kỹ năng gì?

Trong năm học đầu tiên, sinh viên Trường Trung cấp Y khoa Pasteur sẽ được trang bị các kiến thức y học cơ bản để làm nền tảng vững chắc cho việc tiếp thu kiến thức chuyên môn, chuyên ngành của chương trình đào tạo ngành Y sĩ đa khoa.