Danh mục
Trang chủ > Sức khỏe > Những phương pháp nào dùng để phát hiện Helicobacter Pylori (HP) trong dạ dày?

Những phương pháp nào dùng để phát hiện Helicobacter Pylori (HP) trong dạ dày?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

12/08/2020 11 Lượt xem

Vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP) tồn tại trong dạ dày là nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý về dạ dày. Xét nghiệm HP giúp phát hiện sự tồn tại của vi khuẩn HP trong niêm mạc dạ dày nhanh và chính xác. Cùng tìm hiểu các cách phát hiện vi khuẩn như thế nào?

Vi khuẩn Hp là một trong những nguyên nhân chính gây viêm loét dạ dày tá tràng

Vi khuẩn Hp là một trong những nguyên nhân chính gây viêm loét dạ dày tá tràng

CÁCH PHÁT HIỆN VI KHUẨN HP GÂY VIÊM LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG

Để tiến hành xét nghiệm này, người bệnh cần tránh sử dụng thuốc kháng sinh trong vòng 4 tuần, thuốc ức chế tiết acid trong vòng 2 tuần trước khi làm xét nghiệm.

Bác sĩ chuyên khoa có thể chỉ định xét nghiệm phát hiện vi khuẩn Hp gây viêm loét dạ dày bằng một trong 4 phương pháp sau:

Xét nghiệm hơi thở

Xét nghiệm hơi thở chẩn đoán nhiễm vi khuẩn Hp này được tiến hành bằng cách uống một lượng chất lỏng vô hại hoặc 1 viên thuốc chuyên dụng, sau khoảng 1 giờ, bác sĩ sẽ lấy mẫu hơi thở để tiến hành xét nghiệm phát hiện vi khuẩn Hp.

Xét nghiệm phân tìm vi khuẩn Hp

Người bệnh hoàn toàn có thể tự thu thập mẫu phân tại nhà theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên, cần chú ý sử dụng túi nilon chuyên dụng đựng mẫu xét nghiệm, tránh nhiễm khuẩn từ môi trường xung quanh. Tránh để lẫn nước tiểu với mẫu phân mang đi xét nghiệm. Ngoài ra, để có kết quả xét nghiệm chính xác nhất, mẫu xét nghiệm nên được mang tới cơ sở xét nghiệm ngay sau khi thu thập, nếu không thì mẫu phân cần được bảo quản trong điều kiện lạnh. Bệnh nhân cũng có thể tới các cơ sở y tế để bác sĩ trực tiếp lấy phân từ trực tràng.

Mẫu phân sau đó được cho một số hóa chất và chất tạo màu vào, nếu phân chuyển sang màu xanh dương thì chứng tỏ bị nhiễm vi khuẩn Hp.

Xét nghiệm phân tìm Hp thường cho kết quả sau từ 1 – 4 ngày.

Phương pháp nội soi

Phương pháp này được tiến hành bằng cách dùng một ống nhỏ có gắn camera luồn vào dạ dày thông qua đường miệng để nội soi dạ dày và xét định các vị trí bị loét. Trong quá trình nội soi, một số mẫu bệnh được lấy ra để tiến hành xét nghiệm vi khuẩn Hp.

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu có biết vi khuẩn Hp không? Câu trả lời là có. Phương pháp này sẽ được tiến hành bằng cách xét nghiệm huyết thanh đo kháng thể kháng H.pylori đặc hiệu để xác định một người có bị nhiễm vi khuẩn Hp không.

Tuy nhiên không nên sử dụng xét nghiệm này để kiểm tra hiệu quả tiệt trừ Hp vì sau khi tiệt trừ thành công Hp thì kháng thể này vẫn còn tồn tại sau nhiều năm.

Có thể chỉ định xét nghiệm phát hiện vi khuẩn Hp 4 phương pháp

Có thể chỉ định xét nghiệm phát hiện vi khuẩn Hp 4 phương pháp

NHIỄM VI KHUẨN HP NGUY HIỂM THẾ NÀO?

Theo các Giảng viên Trung cấp Dược cho biết: Nếu cơ thể nhiễm vi khuẩn Hp có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm như rối loạn tiêu hóa, viêm loét dạ dày tá tràng, viêm teo niêm mạc dạ dày, nguy hiểm hơn là phát triển thành ung thư dạ dày.

Một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, việc nhiễm vi khuẩn Hp với ung thư dạ dày có mối quan hệ mật thiết với nhau. Theo thống kê, ung thư dạ dày là loại ung thư phổ biến thứ 2 trên thế giới hiện nay.

Việc thực hiện các xét nghiệm để xác định bạn có đang nhiễm vi khuẩn Hp không vô cùng quan trọng, vì đây là loại vi khuẩn có thể lây truyền và khá phổ biến hiện nay. Nếu phát hiện nhiễm vi khuẩn HP và điều trị kịp thời sẽ tránh cho người bệnh nguy cơ bị viêm loét dạ dày.

Có thể bạn quan tâm

Những bài thuốc Đông y chữa đau mắt đỏ hiệu quả

Bên cạnh phương pháp điều trị bằng Tây y, Đông y cũng mang lại hiệu …