Danh mục
Trang chủ > Sức khỏe > Bệnh nhân bị tràn dịch khớp gối có nên hút dịch không?

Bệnh nhân bị tràn dịch khớp gối có nên hút dịch không?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

23/07/2020 10 Lượt xem

Tràn dịch khớp gối khiến cho khớp gối bị phù nề, sưng tấy, giảm chức năng vận động, đau nhức thường xuyên,… Vậy mắc bệnh tràn dịch khớp gối có nên hút dịch hay không?

Không phải bệnh nhân nào mắc bệnh tràn dịch khớp gối cũng có thể hút dịch

Không phải bệnh nhân nào mắc bệnh tràn dịch khớp gối cũng có thể hút dịch

CÓ NÊN HÚT DỊCH KHI BỊ TRÀN DỊCH KHỚP GỐI KHÔNG?

Theo các Bác sĩ – Giảng viên Trung cấp Dược Hà Nội cho biết: Mặc dù đây không phải là một căn bệnh nguy hiểm nhưng nếu không điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Vì thế, nhiều người hay lựa chọn phương pháp hút dịch khớp gối để điều trị căn bệnh này.

Hút dịch khớp gối là một thủ thuật dùng kim nhỏ để đưa vào khớp gối giúp chọc hút dịch ở khớp ra ngoài. Mục đích của phương pháp này là giúp chuẩn đoán bệnh lý về khớp như tràn dịch khớp gối, viêm màng hoạt dịch, tràn máu ổ khớp và viêm khớp đầu gối. Thực hiện phương pháp này cần phải có dụng cụ vệ sinh sạch sẽ và vô trùng. Ngoài ra, cần phải tuân thủ các quy định trong quá trình điều trị để tránh gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Người mắc bệnh tràn dịch gối khi áp dụng phương pháp hút dịch giúp mang lại hiệu quả tích cực, giúp người bệnh giảm được nhưng cơn đau đớn, khó chịu do bệnh gây ra. Tuy nhiên, không phải người bệnh nào cũng có thể áp dụng phương pháp này. Nếu thực hiện việc điều trị tùy tiện, bệnh sẽ không thuyên giảm đi mà còn gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng hơn.

Một số trường hợp người bệnh thực hiện hút dịch quá nhiều lần, từ đó làm tăng nguy cơ bị nhiễm khuẩn do không đảm bảo nguyên tắc vô trùng trong quá trình thực hiện. Vì thế, khi muốn sử dụng phương pháp này điều trị bệnh, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo mức độ an toàn và khả năng lành bệnh nhanh chóng.

Tràn dịch khớp gối khiến cho khớp gối bị phù nề, sưng tấy

Tràn dịch khớp gối khiến cho khớp gối bị phù nề, sưng tấy

CHỈ ĐỊNH VÀ CHỐNG CHỈ ĐỊNH CHO NGƯỜI BỊ TRÀN DỊCH KHỚP GỐI KHI HÚT DỊCH

Hút dịch gối là phương pháp tối ưu giúp ngăn ngừa tình trạng tràn dịch khớp gối. Tuy nhiên, khi áp dụng phương pháp này một cách tùy tiện và không kiểm soát, bệnh nhân có thể bị tàn phế, ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến tình trạng sức khỏe. Chính vì vậy, bạn cần phải cẩn trọng, tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện phương pháp này.

Sau đây là chỉ định và chống chỉ định với những đối tượng tràn dịch gối:

Chỉ định

Bệnh nhân thường được bác sĩ yêu cầu điều trị bệnh bằng phương pháp hút dịch gối sẽ căn cứ vào nguyên nhân gây ra bệnh. Đồng thời, đối với những người bệnh đã áp dụng điều trị bằng thuốc nhưng không khỏi. Cụ thể, một số trường hợp sau đây có thể thực hiện hút dịch gối:

 • Tràn dịch khớp gối sau chấn thương;
 • Tràn dịch khớp gối chu kỳ;
 • Thoái hóa khớp gối;
 • Viêm khớp dạng thấp;
 • Viêm khớp dạng mãn tính thiếu niên;
 • Viêm khớp vảy nến;
 • Viêm màng hoạt dịch khớp gối chưa rõ nguyên nhân;
 • Viêm màng hoạt dịch khớp gối có nghi ngờ bị nhiễm khuẩn, lao.

Chống chỉ định

Hút dịch khớp gối giúp xác định được chính xác bản chất của dịch khớp có máu hay do vi khuẩn gây nhiễm gây nên. Riêng những đối tượng tràn dịch khớp gối sau đây không nên thực hiện phương pháp hút dịch:

 • Người mắc chứng chảy máu hoặc đang tiến hành điều tị bằng thuốc có chứa thành phần chống đông máu.
 • Người bị tổn thương vùng da ở khớp gối, ngay tại vị trí cần chọc hút dịch khớp gối.
 • Người có dấu hiệu bị nhiễm khuẩn.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn vấn đề: tràn dịch khớp gối có nên hút dịch? Thực tế, việc hút dịch hay không không phải do người bệnh quyết định mà phải theo yêu cầu của bác sĩ chuyên khoa. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, ngay khi có dấu hiệu đau nhức, khó chịu ở chân, người bệnh cần phải tiến hành thăm khám bác sĩ sớm.

Có thể bạn quan tâm

Những bài thuốc Đông y chữa đau mắt đỏ hiệu quả

Bên cạnh phương pháp điều trị bằng Tây y, Đông y cũng mang lại hiệu …