Danh mục
Trang chủ > Sức khỏe > Hẹp môn vị ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường có những triệu chứng gì?

Hẹp môn vị ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường có những triệu chứng gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

07/10/2021 8 Lượt xem

Tình trạng hẹp môn vị chủ yếu xảy ra ở đối tượng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ do cơ của môn vị dày và to lên bất thường. Để tránh các biến chứng nguy hiểm gây nên chúng ta cùng tìm hiểu các triệu chứng của bệnh qua bài viết dưới đây nhé!

Hẹp môn vị thường xuất hiện ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Tìm hiểu các triệu chứng của bệnh hẹp môn vị ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Bác sĩ – Giảng viên Trung cấp Y Dược Hà Nội cho biết, bệnh lý hẹp môn vị thường xuất hiện ở trẻ từ 3 – 5 tuần tuổi nhiều hơn là trường hợp trẻ lớn hơn 3 tháng tuổi. Do đó những dấu hiệu nhận biết thường gặp của bệnh hẹp môn vị ở đối tượng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bao gồm:

Triệu chứng phân của trẻ có dấu hiệu bất thường

Phân của trẻ bị hẹp môn vị có thể ít hơn bình thường do thức ăn không được chuyển xuống tá tràng. Khi sự thay đổi bất thường ở môn vị sẽ khiến hoạt động của hệ tiêu hóa mất cân bằng làm cho trẻ bị táo bón hoặc tiêu chảy trong thời gian này.

Triệu chứng trẻ không tăng cân hoặc giảm cân

Khi trẻ bị hẹp môn vị thường có xu hướng yếu hơn, không tăng hoặc giảm cân nhanh chóng.

Triệu chứng  trẻ thường nôn mửa sau khi ăn

Khi thành môn vị dày lên sẽ khiến cho thức ăn không thể di chuyển xuống ruột non, đồng thời tình trạng này làm cho thức ăn ứ đọng và trẻ bị nôn mửa sau khi ăn.

Khi trẻ nôn thường có mùi khó chịu vì lẫn với axit dạ dày, sau khi nôn mửa, trẻ thường đói ngay sau đó. Đối với một số trường hợp nặng, dịch nôn của trẻ có thể chứa lẫn với máu.

Ngoài ra, việc nôn mửa thường xuyên khiến trẻ bị mất nước, sức khỏe yếu, mệt mỏi và da nhăn hơn bình thường.

Triệu chứng co thắt dạ dày khi bị hẹp môn vị

Khi thức ăn ứ đọng lại, khiến cho thành dạ dày bị co thắt dữ dội để đẩy thức ăn. Lúc này bạn sẽ nhận thấy những gợn sóng trên bụng trẻ nhất là trước khi trẻ bị nôn mửa.

Triệu chứng đau bụng khi bị hẹp môn vị

Triệu chứng đau bụng khi bị hẹp môn vị là tình trạng thường gặp nhất  của bệnh lý này. Khi lượng thức ăn không được tiêu hóa sẽ gây khó chịu trong dạ dày và gây ra cơn đau khó chịu khiến trẻ quấy khóc khi cơn đau xuất hiện.

Qua bài viết trên, Bác sĩ – Giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng chia sẻ, để giảm thiểu các biến chứng của bệnh hẹp môn vị gây nên, cha mẹ nên nhận biết sớm các triệu chứng của trẻ, bởi vì nếu không điều trị sớm, trẻ có thể còi cọc và chậm phát triển.

Có thể bạn quan tâm

Những bài thuốc Đông y chữa đau mắt đỏ hiệu quả

Bên cạnh phương pháp điều trị bằng Tây y, Đông y cũng mang lại hiệu …