Danh mục
Trang chủ > Sức khỏe > Bệnh tiểu đường thường do những nguyên nhân nào gây nên?

Bệnh tiểu đường thường do những nguyên nhân nào gây nên?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

09/10/2021 8 Lượt xem

Bệnh tiểu đường là một trong những bệnh lý phổ biến hiện nay và có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe. Để nhìn nhần rõ hơn về bệnh tiểu đường, cùng tìm hiểu các nguyên nhân gây bệnh qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu những nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường

Bác sĩ – Giảng viên Trung cấp Y Dược Hà Nội cho biết, nguyên nhân chính gây nên bệnh tiểu đường là do hormone insulin bị thiếu hụt, ngưng sản xuất hoặc do cơ thể không thể sử dụng được. Tuy nhiên để tìm hiểu về nguyên nhân sâu xa gây ra chứng tiểu đường, cần xem xét từng trường hợp cụ thể như sau:

Những nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường type 1

Bệnh tiểu đường type 1 chiếm khoảng 5-10% tổng số bệnh nhân, phần lớn thường xảy ra ở trẻ em và trẻ đang trong độ tuổi vị thành niên. Đối với bệnh nhân bị tiểu đường type 1 có thể do những nguyên nhân như:

  • Bệnh tiểu đường type 1 có thể do di truyền từ thế hệ trước.
  • Bệnh tiểu đường type 1 do tiếp xúc với nguồn virus gây bệnh có thể là Epstein-Barr, coxsackievirus, cytomegalovirus hoặc virus quai bị có thể phá hủy các tế bào tiểu đảo, hoặc các virus trực tiếp có thể lây nhiễm các tế bào tiểu đảo.
  • Ngoài ra bệnh tiểu đường type còn do cơ thể thiếu hụt vitamin D.

Những nguyên nhân thường gây nên bệnh tiểu đường type 2

Bác sĩ – Giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng chia sẻ, hiện nay bệnh tiểu đường type 2 chiếm tới 85% người bị bệnh và nguyên nhân gây bệnh là do cơ thể trở nên kháng với insulin hoặc tuyến tụy không sản xuất đủ insulin để vận chuyển glucose vào tế bào. Không giống như bệnh tiểu đường type 1, bệnh tiểu đường type 2 vẫn có thể tạo ra insulin nhưng các tế bào trong cơ thể không phản ứng với nó hiệu quả. Đây cũng chính là loại tiểu đường phổ biến và có mỗi liên quan chặt chẽ với tình trạng béo phì. Ngoài ra còn có một số nguyên nhân gây nên như:

  • Thừa cân hoặc béo phì cũng làm tăng nguy cơ bị bệnh tiểu đường tuýp 2.
  • Do chế độ ăn uống bị dư thừa chất béo, dư thừa tinh bột làm cho tuyến tụy phải làm việc hết công suất, gây ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa glucose thành năng lượng.
  • Bệnh tiểu đường typ2 cũng giống với bệnh tiểu đường type 1 đều do gen di truyền gây nên và nguyên nhân này rất phổ biến.

Ngoài ra bệnh tiểu đường type còn do các nguyên nhân như rối loạn hấp thụ glucose, do mắc bệnh huyết áp cao, thường xuyên bị stress kéo dài, sử dụng chất kích thích như hút thuốc lá cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.

Những nguyên nhân thường gây nên bệnh tiểu đường trong thai kỳ

Bệnh tiểu đường thai kỳ thường xảy ra trong nửa cuối thai kỳ do nhau thai của người mẹ thường tiết ra một số chất có khả năng kháng lại hormone insulin làm cho nhiều phụ nữ mang thai dễ mắc chứng tiểu đường thai kỳ.

Mặc dù bệnh tiểu đường thai lỳ sẽ thường tự hết sau khi sinh con, tuy nhiên bệnh vẫn có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi nếu không được kiểm soát sớm và điều trị kịp thời.

Có thể bạn quan tâm

Những bài thuốc Đông y chữa đau mắt đỏ hiệu quả

Bên cạnh phương pháp điều trị bằng Tây y, Đông y cũng mang lại hiệu …