Danh mục
Trang chủ > Tuyển Sinh Cao Đẳng Y Dược > Cao Đẳng Dược Hà Nội Hệ Chính Quy > Điểm khác biệt lớn giữa cấp chứng chỉ hành nghề Dược ở Việt Nam và trên thế giới

Điểm khác biệt lớn giữa cấp chứng chỉ hành nghề Dược ở Việt Nam và trên thế giới

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

11/12/2020 132 Lượt xem

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề Dược luôn có những yêu cầu khắt khe nhất định. Vậy điểm khác biệt lớn giữa việc cấp chứng chỉ hành nghề Dược ở Việt Nam và trên thế giới là gì?

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề Dược

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề Dược

Những điểm khác biệt trong việc cấp chứng chỉ hành nghề tại Việt Nam và trên thế giới

Đầu tiên là về tên gọi, hầu hết các nước trên thế giới đều sử dụng cách gọi là “giấy phép hành nghề” hoàn toàn khác với Việt Nam được cấp phép sử dụng “chứng chỉ hành nghề”. Bên cạnh đó nếu khi các nước để có được giấy phép hành nghề thì dược sĩ cần phải trải qua nhiều cuộc thi sát hạch để đánh giá năng lực chuyên môn thì lúc đó người hành nghề Dược mới được cấp còn ở Việt Nam cấp chứng chỉ hành nghề Dược là thông qua xét tuyển.

Đối với thời gian thực hành nghề được cấp trên thế giới là 12 tháng còn ở Việt Nam là  18 tháng. Điểm khác biệt cuối cùng chính là các nước sử dụng đa dạng chứng chỉ với từng nhóm đối tượng cụ thể còn Việt Nam chỉ sử dụng một loại chứng chỉ hành nghề Y và thời hạn sử dụng giấy phép hành nghề trên thế giới quy định từ 1-5 năm theo tùy từng quốc gia.

Đây được cho là những điểm khác biệt lớn trong việc cấp chứng chỉ hành nghề tại Việt Nam và trên thế giới được giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia ra.

Theo học chuyên ngành Dược mang đến cơ hội việc làm lớn trong tương lai

Theo học chuyên ngành Dược mang đến cơ hội việc làm lớn trong tương lai

Chứng chỉ hành nghề Dược tại Việt Nam

Tùy thuộc vào mỗi quốc gia hay khu vực lãnh thổ mà quy định giấy phép hành nghề Dược là 3 năm hay 5 năm. Bởi giấy phép hành nghề có hạn định nên sẽ đảm bảo chất lượng của các dược sỹ. Vì để tiếp tục có giấy phép hành nghề buộc  phải chủ động trau dồi chuyên môn kỹ năng, tiếp cận các kiến thức mới, đề thi giấy phép hành nghề.

Theo đó, để được cấp chứng chỉ hành nghề dược, thì cá nhân cần phải đáp ứng đủ các điều kiện được quy định tại Điều 13 Luật Dược 2016, cụ thể như sau:

 • Có văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận chuyên môn (văn bằng chuyên môn) được cấp hoặc công nhận tại Việt Nam phù hợp với vị trí công việc và cơ sở kinh doanh dược bao gồm:
 • Bằng tốt nghiệp đại học ngành dược (Bằng dược sỹ);
 • Bằng tốt nghiệp đại học ngành y đa khoa;
 • Bằng tốt nghiệp đại học ngành y học cổ truyền hoặc đại học ngành dược cổ truyền;
 • Bằng tốt nghiệp đại học ngành sinh học;
 • Bằng tốt nghiệp đại học ngành hóa học;
 • Bằng tốt nghiệp cao đẳng ngành dược;
 • Bằng tốt nghiệp trung cấp ngành dược;
 • Bằng tốt nghiệp cao đẳng, trung cấp ngành y;
 • Bằng tốt nghiệp trung cấp y học cổ truyền hoặc dược cổ truyền;
 • Văn bằng, chứng chỉ sơ cấp dược;

Giấy chứng nhận về lương y, giấy chứng nhận về lương dược, giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền hoặc văn bằng,  chứng chỉ, giấy chứng nhận khác về y dược cổ truyền được cấp trước ngày 01/01/2017.

Bên cạnh đó các bạn cần cần chú ý điều kiện cần về văn bằng chuyên môn và thời gian thực hành đối với từng đối tượng cụ thể.

 • a) Đối với người bị thu hồi Chứng chỉ hành nghề dược theo quy định tại Khoản 9 Điều 28 của Luật này thì không yêu cầu thời gian thực hành nhưng phải cập nhật kiến thức chuyên môn về dược;
 • b) Đối với người có trình độ chuyên khoa sau đại học phù hợp với phạm vi hành nghề thì được giảm thời gian thực hành theo quy định của Chính phủ;
 • c) Đối với người có văn bằng chuyên môn quy định tại Điểm l Khoản 1 Điều 13 của Luật này thì thời gian thực hành theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Nếu học sinh nào có đam mê ngành Dược, muốn kinh doanh thuốc, mở một tiệm thuốc sau này thì có thể đăng kí học Cao đẳng Dược, Liên thông Cao đẳng Dược hoặc chuyển đổi Văn bằng 2 Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur.

Năm 2020 Trường Cao đẳng Y dược Pasteur thông báo tuyển sinh trên phạm vi cả nước. Thí sinh tham gia xét tuyển có thể làm hồ sơ gửi về địa chỉ Số 212 Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội hoặc Đăng ký trực tuyến qua website Nhà trường.

Nguồn: trungcapykhoapasteur.com

Có thể bạn quan tâm

Thông báo miễn giảm 100% học phí Cao đẳng Dược tại Hà Nội năm 2022

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thông báo nội dung miễn giảm 100% học phí …