Danh mục
Trang chủ > Sức khỏe > Bệnh nổi mề đay thường có những dấu hiệu như thế nào?

Bệnh nổi mề đay thường có những dấu hiệu như thế nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

18/10/2021 6 Lượt xem

Bệnh nổi mề đay là một trong những bệnh lý về da liễu rất phổ biến có thể gặp ở mọi lứa tuổi khác nhau. Vậy để nhận biết các triệu chứng của bệnh nổi mề đay sơm hơn mọi người cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Bệnh nổi mề đay là căn bệnh có thể gặp ở mọi đối tượng, mọi lứa tuổi

Bệnh nổi mề đay được phân loại thành những dạng nào?

Bác sĩ – Giảng viên Trung cấp Y Dược Hà Nội cho biết, bệnh nổi mề đay là một phản ứng viêm da cấp tính hoặc mãn tính của mạch máu ở lớp trung bì. Bệnh nổi mề đay thường do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên bao gồm cả yếu tố nội sinh và yếu tố ngoại sinh, tuy nhiên ở một số trường hợp bệnh mề đay có thể tự phát bệnh.

Khi bị bệnh mề đay đa phần bệnh nhân đều sẽ thuyên giảm sau khi được chăm sóc, nghỉ ngơi và điều trị đúng cách. Cũng có một số ít trường hợp khoảng 5 – 10% sẽ tiến triển bệnh trên 6 tuần và chuyển sang giai đoạn mãn tính.

Phần lớn các trường hợp bị mày đay đều thuyên giảm sau khi nghỉ ngơi, chăm sóc và điều trị bằng thuốc. Chỉ có khoảng 5 – 10% trường hợp triến triển trên 6 tuần và chuyển sang giai đoạn mãn tính.

Hiện tại, bệnh mề đay được phân chia thành 4 loại chính như sau:

  • Dạng mề đay vật lý: Đây là dạng mề đay do kích thích cơ học, ánh nắng mặt trời hoặc do thay đổi nhiệt độ đột ngột.
  • Dạng mề đay phù mạch: Đây là dạng mề đay có tổn thương sâu và lan tỏa trên phạm vi rộng tuy nhiên nguyên nhân có dạng mề đay phù mạch hiện nay vẫn chưa được xác định.
  • Dạng mề đay thông thường: Đây là dạng mề đay bao gồm mề đay cấp tính và mề đay mãn tính, khởi phát bệnh do thay đổi nội tiết, do nhiễm trùng, do những tác dụng phụ của thuốc hoặc do dị ứng, ngoài ra người bệnh cso thể tự phát bệnh vô căn.
  • Dạng mề đay tiếp xúc: Đây là dạng mề đay thường xảy ra khi vùng da tiếp xúc với các tác nhân kích thích gây nên.

Tìm hiểu những dấu hiệu nhận biết bệnh nổi mề đay

Giảng viên Cao đẳng Y Dược Sài Gòn chia sẻ những dấu hiệu thường gặp phải ở bệnh nhân bị nổi mề đay như sau:

  • Khi bị nổi mề đay người bệnh thường xuất hiện các nốt sẩn màu đỏ hoặc trắng, sẽ có ranh giới rõ ràng so với những vùng da xung quanh.
  • Khi bị nổi mề đay có thể phát sinh ban da màu hồng hoặc đỏ ở vùng má, trán, cổ, ngực và lưng.
  • Một số trường hợp bị nổi mề đay nặng có thể gặp phải các tình trạng như phù mí mắt, phù môi hoặc sưng họng và mặt.
  • Tình trạng ngứa ngáy dữ dội là triệu chứng điển hình nhất của chứng nổi mề đay, ngoài ra khi nổi mề đay còn có thể xuất hiện các triệu chứng gây sưng đau và nóng rát.
  • Một số trường hợp nhẹ chỉ xuất hiện các ban da nhỏ, màu hồng/ đỏ và mọc liền kề ở tay, ngực và chân tuy nhiên bệnh sẽ thường thuyên giảm nhanh trong vòng 24 giờ.

Qua bài viết trên, mong rằng mọi người có thể hiểu thêm về những triệu chứng nhận biết bệnh nổi mề đay. Bệnh lý này không chỉ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tinh thần mà còn gây phiền phức cho  công việc của bệnh nhân. Chính vì vậy cần nhận biết sớm các nguyên nhân, dấu hiệu và lựa chọn đúng cách chữa trị sẽ giúp bệnh nhân tránh được những biến chứng nguy hiểm gây nên.

Có thể bạn quan tâm

Những bài thuốc Đông y chữa đau mắt đỏ hiệu quả

Bên cạnh phương pháp điều trị bằng Tây y, Đông y cũng mang lại hiệu …