Danh mục
Trang chủ > Sức khỏe > Người bệnh bị hội chứng ống cổ tay thường gặp phải những triệu chứng gì?

Người bệnh bị hội chứng ống cổ tay thường gặp phải những triệu chứng gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

17/10/2021 9 Lượt xem

Người bệnh bị hội chứng ống cổ tay thường do thần kinh giữa bị chèn ép trong ống cổ tay. Để nhận biết rõ hơn các triệu chứng của bệnh lý này, mọi người cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Hội chứng ống cổ tay do tổn thương dây thần kinh giữa

Tìm hiểu những nguyên nhân gây nên hội chứng ống cổ tay

Bác sĩ – Giảng viên Trung cấp Y Dược Hà Nội cho biết những nguyên nhân gây nên hội chứng ống cổ tay như sau:

  • Do người bệnh bị tăng thể tích ống cổ tay bởi những yếu tố như mang thai khiến cho các triệu chứng ống cổ tay thường xuất hiện vào giữa và cuối thai kỳ, ngoài ra những người béo phì cũng có nguy cơ gặp phải hội chứng này.
  • Do gặp phải các bệnh lý về chuyển hóa, bệnh hệ thống như bệnh nhược giáp, bệnh tiểu đường, bệnh viêm khớp dạng thấp, bệnh của mô liên kết và bệnh to đầu chi (Acromegaly)
  • Do gặp phải chấn thương ở vùng cổ tay, gãy đầu dưới xương quay di lệch.
  • Ngoài ra hội chứng ống cổ tay còn do những bất thường giải phẫu ở vùng cổ tay như ống cổ tay nhỏ bẩm sinh, bị dị dạng các gân gập và mắc các bệnh bướu vùng cổ tay.

Hội chứng ống cổ tay thường có những triệu chứng như thế nào?

Giảng viên Cao đẳng Y Dược Sài Gòn chia sẻ những triệu chứng thường gặp phải ở bệnh nhân bị hội chứng ống cổ tay như sau:

  • Những bệnh nhân bị hội chứng ống cổ tay thường cảm thấy đau, dị cảm, tê cứng ở ba ngón do thần kinh giữa chi phối (ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa và ½ ngón đeo nhẫn), tuy nhiên cũng có lúc người bệnh sẽ bị tê cả bàn tay.
  • Khi bị hội chứng ống cổ tay triệu chứng tê thường xuất hiện về ban đêm, có thể đánh thức bệnh nhân dậy và làm giảm đi khả năng nâng tay cao hoặc vẫy cổ tay như vẫy nhiệt kế. Đặc biệt các triệu chứng đau và tê tay có thể lan lên các vùng cẳng tay, khuỷu hoặc vai.
  • Khi phải vận động cổ tay, ngón tay nhiều như lái xe máy, xách giỏ đi chợ, làm việc bàn giấy… thì người bệnh sẽ bị xuất hiện triệu chứng tê.
  • Lúc đầu triệu chứng tê thường có cơn và tự hết mà không cần điều trị tuy nhiên nó cũng có thể kéo dài khiến cho bệnh nhân bị tê rần suốt cả ngày.
  • Sau một thời gian tê, người bệnh có thể đột nhiên bớt tê nhưng bắt đầu thấy việc cầm nắm yếu dần hoặc bị run tay, viết khó, dễ làm rớt đồ vật. Những triệu chứng kể trên là điển hình cho tình trạng dây thần kinh giữa bị chèn ép trong ống cổ tay.
  • Thường thì triệu chứng điển hình gặp ở một tay, nhưng cũng có thể gặp ở cả 2 tay.

Hội chứng ống cổ tay tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng về lâu dài có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe như tàn tật do tổn thương thần kinh và mạch máu. Để khắc phục những hiểm họa khôn lường, khi nhận thấy có các triệu chứng bất thường người bệnh nên đi thăm khám ngay để có biện pháp điều trị kịp thời nhé!

Có thể bạn quan tâm

Những bài thuốc Đông y chữa đau mắt đỏ hiệu quả

Bên cạnh phương pháp điều trị bằng Tây y, Đông y cũng mang lại hiệu …