Danh mục
Trang chủ > Sức khỏe > Bệnh cao huyết áp ở trẻ em thường do những nguyên nhân nào gây nên?

Bệnh cao huyết áp ở trẻ em thường do những nguyên nhân nào gây nên?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

16/10/2021 5 Lượt xem

Bệnh cao huyết áp không chỉ xảy ra ở người lớn mà còn cả ở trẻ em nữa, tuy nhiên lại không dễ dàng chẩn đoán bệnh. Để tìm hiểu rõ hơn về bệnh lý này mọi người cùng tham khảo những nguyên nhân gây bệnh qua bài viết dưới đây nhé!

Bệnh cao huyết áp ở trẻ em

Tìm hiểu bệnh lý cao huyết áp ở trẻ em là bệnh gì?

Bác sĩ Trung cấp Y Dược Hà Nội cho biết, huyết áp được định nghĩa là áp lực của dòng máu chảy trong các mạch đi khắp cơ thể con người. Đối với những người bị

Huyết áp cao thì quá trình đẩy máu trong cơ thể sẽ trở nên khó khăn hơn và còn làm ảnh hưởng đến mạch máu, tim ngoài ra còn làm nguy hại tới những cơ quan khác nữa.

Bệnh cao huyết áp ở trẻ em thì không dễ dàng chẩn đoán như bệnh cao huyết áp ở người lớn mà cần phải dựa vào chiều cao, giới tính và số huyết áp của trẻ em. Khi trẻ em bị bệnh cao huyết áp là khi huyết áp bằng hay cao hơn 95% so với những trẻ em cùng giới tính, độ tuổi và chiều cao.

Khi ở những độ tuổi khác nhau thì bệnh cao huyết áp ở trẻ em cũng được xác định khác nhau như sau:

  • Khi trẻ em từ 3 – 6 tuổi: chỉ số huyết áp cao là trên 116/76 mmHg.
  • Khi trẻ em từ 7 – 10 tuổi: chỉ số huyết áp cao là trên 122/78 mmHg.
  • Khi trẻ em từ 11 – 13 tuổi: chỉ số huyết áp cao là trên 126/82 mmHg.
  • Khi trẻ em từ 14 – 16 tuổi: chỉ số huyết áp cao là trên 136/86 mmHg.
  • Khi trẻ em từ 16 – 19 tuổi: chỉ số huyết áp cao là trên 120/81 mmHg.

Tìm hiểu những nguyên nhân gây bệnh cao huyết áp ở trẻ em

Giảng viên Cao đẳng Y Dược Sài Gòn chia sẻ bệnh cao huyết áp ở trẻ em nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh lý này là do mắc bệnh béo phì, ngoài ra còn do một số yếu tố khác như sau:

Bệnh cao huyết áp ở trẻ em do mắc bệnh ở thận – tiết niệu

Khi mắc các bệnh lý như viêm thận – bể thận mạn, viêm cầu thận mạn, loạn sản thận bẩm sinh, thận đa nang, thận nang đơn, bệnh thận trào ngược, tắc nghẽn niệu quản, u thận, chấn thương thận, tổn thương thận do thải ghép, tổn thương thận sau xạ trị, tổn thương thận do bệnh hệ thống thì có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp ở trẻ em rất cao.

Bệnh cao huyết áp ở trẻ em do mắc bệnh ở hệ tim – mạch

Bệnh cao huyết áp ở trẻ em do mắc bệnh ở hệ tim – mạch do bệnh nhi bị hẹp eo động mạch chủ , bệnh lý mạch thận, tắc tĩnh mạch thận, viêm mạch, Shunt động- tĩnh mạch, hội chứng William- Beuren…

Bệnh cao huyết áp ở trẻ em do mắc bệnh ở hệ thần kinh

Khi bệnh nhi bị xuất huyết nội sọ, tổn thương não tồn dư, liệt tứ chi có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp ở trẻ em rất cao.

Bệnh cao huyết áp ở trẻ em do mắc bệnh ở hệ nội tiết

Những bệnh cường giáp, cường cận giáp, hội chứng tăng sản thượng thận bẩm sinh, hội chứng Cushing, cường Aldosteron tiên phát ở hệ nội tiết đều có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp ở trẻ em.

Trong những yếu tố nguy cơ gây bệnh cao huyết áp ở trẻ em, béo phì được cho là nguy cơ chủ yếu gây bệnh. Vì vậy các bậc phụ huynh cần phải chú ý đến sức khỏe, thực phẩm mà trẻ tiêu thụ cũng như những hoạt động hằng ngày của trẻ nhé!

Có thể bạn quan tâm

Những bài thuốc Đông y chữa đau mắt đỏ hiệu quả

Bên cạnh phương pháp điều trị bằng Tây y, Đông y cũng mang lại hiệu …