Danh mục
Trang chủ > Tin Giáo Dục > Tuyển sinh CĐ, ĐH thay đổi ra sao khi lùi kỳ thi THPT quốc gia 2020?

Tuyển sinh CĐ, ĐH thay đổi ra sao khi lùi kỳ thi THPT quốc gia 2020?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

02/03/2020 12 Lượt xem

Do vấn đề lịch bệnh nên kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 sẽ được lùi lại gần 1 tháng, do đó công tác học tập và tuyển sinh CĐ, ĐH cũng có ít nhiều thay đổi.

cKỳ thi THPT quốc gia năm 2020 sẽ được lùi lại 1 tháng do dịch bệnh

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 sẽ được lùi lại 1 tháng do dịch bệnh

Các trường CĐ, ĐH chủ động trong công tác tuyển sinh năm 2020

Theo giảng viên Trường THPT Sài Gòn chia sẻ Từ năm 2017 Bộ GD-ĐT chỉ quy định khung thời gian cứng cho xét tuyển đợt 1, không quy định cho các đợt xét tuyển bổ sung dựa vào kết quả thi THPT quốc gia. Do vậy việc tuyển sinh do các trường chủ động, có thể tuyển sinh nhiều đợt trong năm.

Như Trường Cao đẳng Y dược Pasteur năm nay Nhà trường tuyển sinh 5 mã ngành đối với bậc Cao đẳng chính quy gồm: Cao đẳng Dược/ Điều dưỡng/ Xét nghiệm/ Hộ sinh/ Vật lý trị liệu. Điều kiện tuyển sinh đưa ra yêu cầu thí sinh là người đã tốt nghiệp THPT/ BTVH. Chỉ cần đảm bảo được điều kiện chính trên các em có thể ứng tuyển hồ sơ vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Hay Trường ĐH Công nghệ TP.HCM cũng cho biết, hai năm qua thí sinh được đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng nên hầu như đã trúng tuyển ngay từ đợt 1. Các trường tuyển bổ sung không còn nguồn tuyển. Hơn nữa, nếu tháng 12 vẫn tuyển bổ sung thì rất khó để sắp xếp kế hoạch đào tạo đồng bộ.

Theo đó đa phần ý kiến đều cho rằng, việc dời 1 tháng cũng không ảnh hưởng nhiều đến công tác tuyển sinh, có chăng các em cần thay đổi một chút về kế hoạch học tập của bản thân mình.

Thí sinh nên chuẩn bị cho công tác ôn tập và tuyển sinh CĐ, ĐH năm 2020

Thí sinh nên chuẩn bị cho công tác ôn tập và tuyển sinh CĐ, ĐH năm 2020

Thí sinh chủ động tránh ảo từ đợt 1

Như tin giáo dục đăng tải thông tin trước đó thì Bộ GD-ĐT dự kiến thời điểm kết thúc tuyển sinh năm 2020 sẽ thực hiện như các năm trước, kết thúc vào 31-12-2020. Nhiều năm qua, số trường tuyển sinh các đợt bổ sung không nhiều và hầu hết kết thúc tuyển sinh trong khoảng tháng 10 hằng năm. Nên năm nay kế hoạch tuyển sinh vẫn có thể kết thúc vào tháng 12 mà không ảnh hưởng đến kết quả tuyển sinh của các trường.

Với nhiều trường công, việc tuyển sinh dường như kết thúc ngay sau đợt xét tuyển đầu tiên bằng kết quả thi THPT quốc gia. Tuy nhiên, không ít trường dù chưa tuyển đủ chỉ tiêu nhưng với những lý do như đã nói ở trên, nếu tuyển bổ sung cũng không có thí sinh. Do đó, các quy định về xét tuyển đợt 1 cần phải chặt chẽ và tránh được tỉ lệ thí sinh ảo.

Theo chia sẻ của giảng viên Cao đẳng Dược chính quy, năm 2018, điểm thi cao nên điểm chuẩn đợt 1 bằng điểm thi THPT quốc gia của trường khá cao. Nhiều trường cũng không dám mạo hiểm gọi vượt quá 105% chỉ tiêu vì bộ quy định xử lý rất nặng. Số thí sinh ảo quá nhiều khiến cho lượng thí sinh nhập học chỉ còn khoảng 60% số lượng gọi trúng tuyển. Năm đó bộ cũng đã thực hiện lọc ảo nhưng tỉ lệ ảo vẫn quá lớn. Năm 2019, tỉ lệ ảo có giảm đi nhưng thực tế vẫn còn.

Trong bối cảnh như vậy, nhiều trường đã đưa ra nhiều phương thức, điều chỉnh chỉ tiêu giữa các phương thức tuyển sinh để tránh quá phụ thuộc vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia.

Nguồn: trungcapykhoapasteur.com

Có thể bạn quan tâm

Dự kiến thời gian thực hiện chương trình học kỳ II tinh giản

Hiện thời gian học sinh nghỉ học do dịch Covid -19 kéo dài, do đó …