Danh mục
Trang chủ > Tuyển Sinh Trung Cấp Y Dược > Trung Cấp Hộ Sinh > Nữ Hộ Sinh – Ngành Học Hái Ra Tiền

Nữ Hộ Sinh – Ngành Học Hái Ra Tiền

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 3,00 out of 5)
Loading...

19/06/2015 4,695 Lượt xem

Trung cấp Hộ sinh là ngành được ít người biết đến hơn so với các ngành Điều dưỡng, Y sĩ đa khoa. Nhưng ngành Hộ sinh lại là ngành “hái ra tiền” mà nhiều bạn chưa để ý tới.

nu-ho-sinh-cham-soc-be

Nữ hộ sinh là người giúp việc cho bác sĩ trong các ca đỡ đẻ. Có thể nói họ là người kề vai sát cánh cùng các mẹ để đón các mầm non của tương lai chào đời “Mẹ tròn con vuông”.

Vai trò của Nữ hộ sinh trong công tác Y tế như thế nào?

  • Ở bệnh viện tuyến tỉnh, Trung ương: Nữ hộ sinh làm trong các khoa phụ sản hoặc bệnh viện phụ sản. Họ là người thực hiện các y lệnh của Bác sĩ về việc theo dõi chuyển dạ đẻ, trực tiếp đỡ đẻ trong những ca đẻ thông thường, làm một số thủ thuật liên quan đến cuộc đẻ như: khâu hoặc cắt tầng sinh môn cho phụ sản… Ngoài ra, họ còn được phép làm một số thủ thuật liên quan đến việc kế hoạch hóa gia đình như: đặt vòng tránh thai, hút điều hòa kinh nguyệt hay nạo phá thai ngoài ý muốn… Một việc quan trọng nữa đó là vệ sinh tắm rửa hàng ngày cho trẻ sơ sinh đang nằm trong bệnh viện. Tuy nhiên tất cả mọi việc phải được thực hiện chặt chẽ theo y lệnh của Bác sĩ trong viện.
  • Ở tuyến huyện hoặc tuyến xã: Khi mà Bác sĩ còn thiếu thì vai trò của nữ hộ sinh còn to lớn hơn, nhất là những nơi không có bác sĩ thì vai trò của nữ hộ sinh không kém gì bác sĩ.

Vì sao nói Nữ hộ sinh là ngành hái ra tiền?

Việc chọn lựa ngành sản khoa sẽ là vất vả, do vậy cuộc sống của họ nhìn chung là vất vả nhất và cũng gặp nhiều rủi ro nghề nghiệp so với những y tá trong cùng nơi công tác. Tuy vậy những chính sách của nhà nước cũng rất ưu ái cho nữ hộ sinh, họ sẽ có tổng thu cao hơn so với những y tá lĩnh vực khác. Ngoài những công việc trong bệnh viện thì nữ hộ sinh có thể làm tư, làm tại địa phương, nhất là khi nhu cầu chăm sóc sức khỏe mẹ và bé ngày càng được chú trọng như hiện nay thì Nữ hộ sinh lại càng khẳng định được vai trò của mình.

Tóm lại ngành y là ngành rất cao quý thì ngành sản khoa lại càng tự hào hơn vì là nơi đầu tiên “chào đón những mầm non tương lai vào thế giới loài người”.

Tuy nhiên để đạt được những mục tiêu trên thì nữ hộ sinh phải là những người được đào tạo bài bản, phải nắm vững các kỹ thuật chăm sóc sản phụ từ lúc bước lên bàn đẻ, vừa phải hướng dẫn họ rặn đẻ, vừa phải dỗ dành cho sản phụ vì những cơn đau đẻ làm sản phụ đau đớn vô cùng lại không có người thân ở bên. Kỹ năng chăm sóc mẹ và bé đều phải được đào tạo bài bản.

nu-ho-sinh-cham-soc-tre-em

Trường nào đào tạo Trung cấp Hộ sinh?

Khi quyết định theo học ngành Hộ sinh, bạn phải chọn trường đào tạo uy tín và chất lượng, đội ngũ giảng viên và cơ sở vật chất đạt tiêu chuẩn của Bộ GD-ĐT và Bộ Y tế đề ra như Trường Trung cấp Y khoa Pasteur. Sinh viên ngành Nữ hộ sinh khi ra trường phải đảm bảo đạt được các mục tiêu cụ thể sau:

1, Kiến thức

  • Có kiến thức về cấu trúc và chức năng cơ thể con người, đặc biệt là về hệ thống sinh sản trong trạng thái bình thường và bệnh lý, những thay đổi về giải phẫu sinh lý của người phụ nữ trong các giai đoạn khác nhau của cuộc đời và trẻ em dưới 5 tuổi.
  • Có kiến thức về khoa học xã hội để chăm sóc bà mẹ và trẻ em phù hợp về văn hoá, xã hội và tâm sinh lý.

2, Kỹ năng

  • Có kỹ năng giao tiếp hiệu quả, hợp tác với các nhân viên y tế khác, với bà mẹ, trẻ em và gia đình của họ trong quá trình chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em.
  • Có kỹ năng đánh giá nhu cầu, lập kế hoạch, thực hiện và đánh giá kết quả chăm sóc sức khoẻ phụ nữ và trẻ em, thông qua việc sử dụng các kỹ năng giải quyết vấn đề, tiếp cận hệ thống và tư duy tích cực khi thực hành nghề nghiệp, để đảm bảo chăm sóc sức khoẻ và cuộc sống của phụ nữ và trẻ em.
  • Thực hành dựa trên bằng chứng sẵn có tốt nhất, áp dụng các kiến thức và kỹ năng trong nhiều hoàn cảnh khác nhau, sử dụng các nguồn lực sẵn có để đảm bảo sự chăm sóc bà mẹ và trẻ em an toàn, hiệu quả, phù hợp với những quy định về năng lực và chức năng, nhiệm vụ của hộ sinh theo quy định của Bộ Y tế.

3, Thái độ

  • Tận tụy với sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân nói chung, chăm sóc bà mẹ, trẻ em nói riêng.
  • Có tinh thần tôn trọng, hợp tác, phối hợp với đồng nghiệp, bà mẹ, trẻ em và gia đình họ trong quá trình chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em.
  • Trung thực, khách quan, luôn cố gắng học tập vươn lên để nâng cao trình độ chuyên môn.

sinh-vien-pasteur-thuc-hanh-cham-soc-be

Nếu Bạn muốn đăng ký học Trung cấp Hộ sinh hãy liên hệ Trường Trung cấp Y khoa Pasteur.

Trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur Hà Nội: Phòng 115 – Nhà N1 – Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – Hà Nội (gần Ngã Tư Sở).

Điện thoại tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259.

Trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur Thái Nguyên: Tổ 8 Phường Tân Thịnh – TP Thái Nguyên – Tỉnh Thái Nguyên. Điện thoại tư vấn: 0280.6556.333.

Xem thêm: Hồ sơ tuyển sinh Trung cấp Y Dược

Có thể bạn quan tâm

Vì sao Cao đẳng Điều dưỡng thu hút nhiều thí sinh đăng ký theo học?

Học Cao đẳng Điều dưỡng luôn là cơ hội thứ 2 dành cho những thí …