Danh mục
Trang chủ > Sức khỏe > Làm thế nào để chẩn đoán cơn đau nhức đầu đột ngột dữ dội?

Làm thế nào để chẩn đoán cơn đau nhức đầu đột ngột dữ dội?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

25/05/2022 10 Lượt xem

Đau nhức đầu đột ngột dữ dội không hiếm gặp trong xã hội hiện nay. Đây không phải là một bệnh lý mà là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý khác, thậm chí có khả năng đe dọa tính mạng.

Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết đau nhức đầu đột ngột dữ dội là khái niệm chỉ những cơn đau đầu bùng phát bất ngờ đột ngột như sấm sét bùng nổ. Cơn đau kéo dài khoảng một phút và giảm dần sau 60 phút, thường vị trí đỉnh đầu là nơi đau nhất. Số hiếm trường hợp cơn đau kéo dài lâu hơn có thể lên tới một tuần. Đau nhức đầu đột ngột dữ dội không hiếm gặp thậm chí rất phổ biến. Đây không phải là một bệnh lý mà là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý khác, thậm chí có khả năng đe dọa tính mạng (điển hình nhất là tổn thương xuất huyết não). Bởi vậy, khi có bất kỳ trải nghiệm đau nhức đầu đột ngột dữ dội nào, bạn cần ngay lập tức đến các cơ sở y tế để khám để tiếp nhận điều trị kịp thời.

Nguyên nhân và triệu chứng của cơn đau nhức đầu đột ngột dữ dội

Đau nhức đầu đột ngột dữ dội xuất hiện như một dấu hiệu cảnh báo của những nguy cơ nặng nề hơn có khả năng đe dọa tính mạng. Theo đó, triệu chứng bệnh xuất hiện có thể do các nguyên nhân như xuất huyết não trong hoặc ngoài màng cứng, nhồi máu não, tổn thương thành của động mạch cung cấp máu cho não, rò rỉ dịch não tủy, gây ra do vết rách gốc thần kinh cột sống và do rất nhiều các nguyên nhân khác nhau.

Cơn đau nhức đầu đột ngột dữ dội diễn biến khá phức tạp tùy thuộc vào nguyên nhân sinh bệnh cũng như phản ứng của từng bệnh nhân khác nhau. Theo chuyên gia ngành Điều Dưỡng các triệu chứng thường gặp nhất bao gồm:

  • Đau đầu nghiêm trọng, khởi phát bất ngờ. Thường được mô tả là cơn đau đầu tồi tệ nhất từng gặp phải.
  • Đau tập trung vùng đỉnh đầu kéo dài từ 1 phút trở lên.
  • Những cơn kéo dài thường từ một giờ đến 10 ngày.
  • Các cơn đau xảy ra bất cứ vị trí nào quanh đầu hoặc cổ.
  • Thường kèm theo buồn nôn hoặc nôn.

Kiểm tra và chẩn đoán đau nhức đầu đột ngột dữ dội

Đau nhức đầu dữ dội đột ngột thường do các nguyên nhân bên trong não. Bởi vậy các xét nghiệm sau đây có ý nghĩa trong việc xác định nguyên nhân cụ thể gây ra cơn đau đầu, cụ thể như:

Chụp cắt lớp vi tính sọ não (CT scan): Xét nghiệm thường sử dụng hơn cả là CT scan sọ não nhằm bước đầu xác định nguyên nhân cơ bản gây ra đau đầu. CT scan có nguyên lý sử dụng tia X tạo ra hình ảnh mặt cắt ngang (như lát) của não và đầu. Sau khi thu được hình ảnh nhiều lát cắt ngang, các hình ảnh này có thể kết hợp dưới sự trợ giúp của phần mềm để cho ra hình ảnh 3D của não bộ.

Chọc dò tủy sống: Chọc dò tủy sống giúp lấy được mẫu dịch não tủy, điều này có thể cần thiết cho nhiều các xét nghiệm khác liên quan. Bác sĩ sẽ luồn kim qua khe đốt sống và lấy ra một lượng nhỏ dịch não tủy. Các xét nghiệm thực hiện bằng bệnh phẩm này có thể cho ta biết có hay không hiện tượng chảy máu não hoặc nhiễm trùng.

Chụp cộng hưởng từ (MRI): MRI được chỉ định nhằm đánh giá bổ sung thêm thông tin cho CT Scan trong một số trường hợp. Chụp cộng hưởng từ sử dụng từ trường và sóng vô tuyến điện nhằm tạo ra hình ảnh mặt cắt ngang của cấu trúc bên trong não. Chụp cộng hưởng từ ngoài việc ghi lại hình ảnh còn có thể lập bản đồ lưu lượng máu trong não (chụp MRA).

Điều trị cho đau nhức đầu đột ngột dữ dội là không cố định. Nguyên tắc chính là điều trị nguyên nhân tiềm năng tồn tại và điều trị giảm nhẹ triệu chứng. Trong trường hợp nguyên nhân cơ bản không tìm thấy, sẽ không có phương pháp điều trị sức khỏe chính xác nào. Lúc này, điều trị sẽ tập trung chủ yếu vào giảm nhẹ các cơn đau và tiếp tục chỉ định thăm dò nguyên nhân.

Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bác sĩ Phùng Mạnh Cường Bác sĩ Phùng Mạnh Cường Bệnh viện thẩm mỹ gangwhoo

Có thể bạn quan tâm

Những bài thuốc Đông y chữa đau mắt đỏ hiệu quả

Bên cạnh phương pháp điều trị bằng Tây y, Đông y cũng mang lại hiệu …