Danh mục
Trang chủ > Sức khỏe > Tìm hiểu những nguyên nhân điển hình của bệnh viêm tuyến nước bọt

Tìm hiểu những nguyên nhân điển hình của bệnh viêm tuyến nước bọt

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

21/03/2022 11 Lượt xem

Bệnh lý viêm tuyến nước bọt thực chất là một tình trạng khá phổ biến và bất kỳ ai trong chúng ta cũng có thể mắc phải. Vậy bệnh viêm tuyến nước bọt thường do những nguyên nhân nào gây nên?

Các tuyến nước bọt trong cơ thể

Tìm hiểu những nguyên nhân thường gặp của bệnh viêm tuyến nước bọt

Theo chia sẻ từ Giảng viên Trung cấp Y Dược Hà Nội, có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh viêm tuyến nước bọt, trong đó chủ yếu là:

Viêm tuyến nước bọt do virus: Đây là một nguyên nhân điển hình gây nên bệnh quai bị, do 1 loại virus thuộc nhóm Paramyxo có tên Mumps virus, 1 loại bệnh truyền nhiễm lây qua đường hô hấp. Đặc biệt thường tiến triển thành dịch ở lứa tuổi thanh, thiến niên. Bệnh lý này có thể gây ra các tổn thương ngoài tuyến nước bọt như: Bệnh viêm não, viêm tụy, viêm tinh hoàn và buồng trứng.

Viêm tuyến nước bọt do vi khuẩn: Thường gặp là loại Staphylococcus và Stretococcus… Lây truyền theo đường tiếp cận trực tiếp sau các bệnh lý nhiễm trùng răng miệng như: bệnh viêm tai xương chũm và viêm khớp thái dương-hàm…, tuy nhiên bệnh chỉ gây tổn thương tại chỗ và không thành dịch tràn lan.

Viêm tuyến nước bọt do dị ứng sau khi sử dụng 1 số loại thuốc: thuốc chống trầm cảm, thuốc kháng histamin, các thuốc hóa trị liệu….

Ngoài ra bệnh lý viêm tuyến nước bọt còn do các nguyên nhân khác như: do nhiễm độc, nhiễm nấm, lao, các bệnh lí hệ thống…

Tìm hiểu những triệu chứng cơ năng và thực thể của bệnh viêm tuyến nước bọt

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, triệu chứng của bệnh viêm tuyến nước bọt bao gồm:

  • Tuyến nước bọt mang tai hoặc dưới hàm hai bên của người bệnh to ra, có khi làm biến dạng mặt, mặt phình ra, cổ bạnh, cằm xệ.
  • Da tại vùng tuyến mang tai bị sưng căng, bóng, sờ nóng đau, và không đỏ, ấn không lõm (đối với viêm tuyến nước bọt do vi rút), và đỏ, ấn lõm (đối với viêm tuyến nước bọt do vi khuẩn).
  • Nước bọt của người bệnh thường ít và quánh.
  • Lỗ ống Stenon sẽ viêm đỏ hoặc có mủ chảy ra khi vuốt dọc ống tuyến (trong trường hợp nguyên nhân là vi khuẩn).
  • Người bệnh thường bị sưng hạch góc hàm.

Các triệu chứng khác của bệnh viêm tuyến nước bọt như: Đau họng, đau hàm khi há miệng, khi nhai, nuốt, đau lan ra tai. Toàn thân người bệnh có thể sốt, đau đầu và người mệt mỏi.

Bệnh lý viêm tuyến nước bọt là loại bệnh lí thường gặp, có thể gây thành dịch và biến chứng nhiều cơ quan trong cơ thể làm ảnh hưởng tới sức khỏe. Do đó, việc phát hiện bệnh và chẩn đoán, điều trị sớm góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của cá nhân và cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Những bài thuốc Đông y chữa đau mắt đỏ hiệu quả

Bên cạnh phương pháp điều trị bằng Tây y, Đông y cũng mang lại hiệu …