Danh mục
Trang chủ > Sức khỏe > Ghi nhớ 3 điều quan trọng hạn chế COVID-19 nhiễm qua đường mắt

Ghi nhớ 3 điều quan trọng hạn chế COVID-19 nhiễm qua đường mắt

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

07/03/2020 7 Lượt xem

Ngoài lây nhiễm qua nước bọt và qua va chạm tiếp xúc, COVID-19 còn có khả năng cao lây qua đường mắt, vì thế người dân cần có những biện pháp phòng ngừa, bảo vệ đôi mắt kịp thời.

COVID-19 lây lan qua đường mắt

COVID-19 lây lan qua đường mắt

Virus Corona xâm nhập mắt thế nào?

Nhiều người thường hay chú ý tới vấn đề đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên mà quên mất rằng, COVID-19 cũng lây lan phổ biến qua đường mắt

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho rằng, ngoài miệng và mũi thì mắt vốn là nơi lý tưởng để virus tấn công cơ thể người, vì niêm mạc không có lớp biểu bì bảo vệ như da. Khi bị lây qâu đường mắt người bệnh sẽ có những biểu hiện đầu tiên là sưng mắt, sốt cao, ho và sổ mũi. Nguyên nhân gây nhiễm khuẩn mắt có thể là trực tiếp do mắt tiếp xúc trực tiếp với vi khuẩn, chất gây dị ứng hoặc các chất gây kích thích có thể là gián tiếp khi tay chạm vào các vật phẩm bị ô nhiễm như khăn, chậu rửa, vòi, tay nắm cửa… sau đó dụi mắt trong tình trạng chưa rửa sạch tay.

Viêm kết mạc được chia thành ba loại: dạng virus, dạng vi khuẩn, và dạng dị ứng. Virus thường liên quan đến nhiễm trùng đường hô hấp. Vi khuẩn là do nhiều loại vi khuẩn gây ra. Dị ứng thường do ô nhiễm không khí, hoặc tiếp xúc với chất gây dị ứng khi đeo kính áp tròng. Vì thế đôi mắt được coi là phần rất nhạy cảm mà chúng có thể gây bệnh, vì thế để sức khỏe đôi mắt luôn được đảm bảo chúng ta cần có những biện pháp vệ sinh thích hợp. Đặc biệt trong thời điểm dịch COVID-19 đã xuất hiện tại Hà Nội như hiện nay.

Tránh dụi mắt và vệ sinh mắt cẩn thận

Tránh dụi mắt và vệ sinh mắt cẩn thận

Những điều cần lưu ý để bảo vệ đôi mắt trước dịch COVID-19

Để bảo vệ mắt trong thời điểm dịch bệnh chúng ta cần chú ý vệ sinh khử trùng kính thường xuyên, tạm ngừng đeo kính áp tròng hoặc phóng đại giác mạc. Bên cạnh đó chúng ta cần tuân thủ tuyệt đối 3 nguyên tắc sau:

  • Rửa tay thường xuyên, không dùng tay dụi mắt.
  • Những người đeo kính nên chú ý hàng ngày vệ sinh khử trùng bằng cồn.
  • Thời gian này tạm ngừng dùng kính áp tròng hoặc phóng đại giác mạc để tránh ảnh hưởng thương tổn kết mạc, làm virus có cơ hội thâm nhập.

COVID-19 thường xâm nhập cơ thể người qua hệ thống niêm mạc, trong đó phổ biến là qua khoang miệng, khoang mũi và mắt. Đối với hai loại trước có thể ngăn ngừa bằng đeo khẩu trang, không khạc nhổ bừa bãi. Với mắt phải lưu ý thường xuyên vệ sinh khử trùng kính bằng những chất vệ sinh y tế được chuyên gia khuyên dùng. Đặc biệt là không tùy tiện chạm tay vào mắt, mũi và miệng, nếu phải chạm tay vào thì hãy vệ sinh khử trùng tay cẩn thận trước.

Ngoài vệ sinh bên ngoài chúng ta cũng cần chú ý tới vấn đề ăn uống, bổ sung các dưỡng chất cho cơ thể. Tăng cường vitamin C, chất khoáng, chất xơ để tăng sức đề kháng cho cơ thể. Không ăn thịt động vật hoang dã, các mon sống, tái bởi chúng luôn tiềm ẩn nguy cơ lây lan nhiều loại bệnh khác nhau.

Với những chia sẻ từ ban tuyển sinh Cao đẳng Dược hi vọng sẽ giúp ích chúng ta trong vấn đề giữ sức khỏe đôi mắt và hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong thời điểm hiện tại.

Nguồn: trungcapykhoapasteur.com

Có thể bạn quan tâm

Những bài thuốc Đông y chữa đau mắt đỏ hiệu quả

Bên cạnh phương pháp điều trị bằng Tây y, Đông y cũng mang lại hiệu …