Danh mục
Trang chủ > Sức khỏe > Dược sĩ chia sể những điều cần lưu ý khi sử dụng men tiêu hóa

Dược sĩ chia sể những điều cần lưu ý khi sử dụng men tiêu hóa

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

23/09/2021 4 Lượt xem

Men tiêu hóa chính là các enzyme giúp xử lý thức ăn một cách dễ dàng hơn để bảo vệ sức khỏe đường ruột. Tuy nhiên dùng men tiêu hóa sao cho đúng cách, thì không phải ai cũng nắm rõ.

Men tiêu hóa giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn

Tìm hiểu men tiêu hóa là gì?

Giảng viên Trung cấp Y Dược Hà Nội cho biết, men tiêu hóa hay còn được gọi là enzym tiêu hóa, bản chất của men tiêu hóa là những loại protein có chất xúc tác sinh học trong các phản ứng chuyển hóa xảy ra ở trong cơ thể con người.

Khi thức ăn được phân rã sẽ tạo thành dạng nhũ tương để cho lớp nhung mao của ruột hấp thụ một cách dễ dàng hơn từ đó sẽ đi nuôi máu và cơ thể.

Trong trường hợp nếu cơ thể tiết ra ít lượng men tiêu hóa thì sẽ gây nên nhiều hệ lụy cho hệ tiêu hóa cũng như sức khỏe của con người như: chứng táo bón, đầy bụng, khó tiêu, co thắt đại tràng, tiêu chảy,… Chính vì thế, khi gặp phải các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, người bệnh thường tìm đến sự hỗ trợ của men tiêu hóa.

Tác dụng của men tiêu hóa là gì?

Trong cơ thể con người, các enzyme khác nhau sẽ thực hiện những vai trò tương ứng của chúng. Cơ chế hoạt động của các loại men tiêu hóa này sẽ bắt đầu được “kích hoạt” khi bạn nhai.

Do đó, tác dụng của men tiêu hóa mang lại cho sức khỏe như sau:

 • Men tiêu hóa giúp cho cơ thể hấp thụ được các chất dinh dưỡng tốt hơn.
 • Như chúng ta đều biết rằng, ruột là nơi tiếp nhận tiếp nhận tất cả những chất dinh dưỡng sau khi được đưa vào cơ thể. Tuy nhiên, nếu tiêu hóa thức ăn không đúng cách sẽ dẫn đến những tổn thương. Chính vì vậy men tiêu hóa giúp phòng ngừa các bệnh về đường ruột rất tốt.
 • Khi cơ thể có đầy đủ men tiêu hóa sẽ phát huy hết khả năng tiêu hóa thức ăn và các chất dinh dưỡng được nhanh hơn, vì vậy men tiêu hóa có tác dụng nâng cao hệ miễn dịch cho hệ tiêu hóa.
 • Nếu cơ thể thiếu enzyme tiêu hóa sẽ gây ra tác động tiêu cực, vì vậy men tiêu hóa giúp chúng ta giảm nguy cơ hội chứng ruột kích thích.
 • Bên cạnh đó, men tiêu hóa còn hỗ trợ trong quá trình điều trị các bệnh khác đặc biệt là bệnh nhân đang quá trình điều trị ung thư.

Một số điều cần lưu ý trước khi sử dụng men tiêu hóa

Giảng viên Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ, trước khi dùng men tiêu hóa mọi người cần lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Trước khi sử dụng men tiêu hóa, cả hai đối tượng người lớn và trẻ em đều phải tuân thủ theo đúng sự chỉ định của bác sĩ.
 • Cần phải hiểu rõ giữa men tiêu hóa và men vi sinh là hai loại khác nhau nên trong quá trình sử dụng không được dùng lẫn lộn.
 • Chỉ được dùng men tiêu hóa đúng với liều lượng được chỉ định, bởi vì nếu dùng với lượng lớn sẽ gây ảnh hưởng tới hệ thống tiêu hóa bị rối loạn các chức năng
 • Trong thời gian dùng bất kỳ loại chế phẩm men tiêu hóa nào, người dùng chỉ nên sử dụng một loại duy nhất. Không nên kết hợp dùng nhiều loại khác nhau nếu không có sự chỉ định của bác sĩ.
 • Khi có ý định kết hợp dùng men tiêu hóa với thuốc Tây, người dùng cần hỏi ý kiến bác sĩ để tránh trường hợp tương tác thuốc xảy ra.
 • Trong quá trình dùng men tiêu hóa, nếu người dùng thấy cơ thể có những triệu chứng bất thường nào hay thông báo ngay cho bác sĩ

Bên cạnh việc bổ sung men tiêu hóa vào cơ thể, người dùng cần có chế độ ăn uống đảm bảo sức khỏe hơn từ đó sẽ không phải gặp các tình trạng tiêu chảy, táo bón hay suy dinh dưỡng nữa.

Có thể bạn quan tâm

Những bài thuốc Đông y chữa đau mắt đỏ hiệu quả

Bên cạnh phương pháp điều trị bằng Tây y, Đông y cũng mang lại hiệu …