Danh mục
Trang chủ > Sức khỏe > Đau thần kinh tọa có nguyên tắc điều trị bệnh như thế nào?

Đau thần kinh tọa có nguyên tắc điều trị bệnh như thế nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

12/03/2020 10 Lượt xem

Đau thần kinh toạ có rất nhiều nguyên nhân khác nhau, gây khó chịu đối với người bệnh. Vậy bệnh nhân đau thần kinh tọa có nguyên tắc điều trị bệnh như thế nào?

Đau thần kinh toạ có rất nhiều nguyên nhân khác nhau

Đau thần kinh toạ có rất nhiều nguyên nhân khác nhau

Bệnh đau thần kinh tọa còn được gọi là hội chúng đau dây thần kinh hông to. Biểu hiện đặc trưng là các cơn đau nhức lan rộng tư lưng đến hông, mông, đùi, chân, gây ảnh hưởng đến vận động nghiêm trọng. Để phòng biến chứng tổn thương hệ thần kinh, người bệnh sẽ được kết hợp điều trị chuyên môn, kết hợp với các biện pháp phục hồi chức năng đau thần kinh tọa để cải thiện vận động từ từ.

NGUYÊN TẮC ĐIỀU TRỊ PHỤC HỒI CHỨC NĂNG ĐAU THẦN KINH TỌA

Điều trị đau thần kinh tọa là một quá trình có tuần tự nhất định. Bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị từ cơ bản đến chuyên sâu để điều trị đúng từ nguyên căn gây bệnh. Để phục hồi chức năng tốt, người bệnh cần phải tuân thủ đúng các nguyên tắc điều trị của bác sĩ. Tùy thuộc vào từng trường hợp mắc bệnh, người bệnh được chỉ định phương pháp điều trị phù hợp nhất. Trong đó quy trình điều trị tuân thủ 2 nguyên tắc cơ bản là:

Điều trị nguyên nhân

Để phục hồi chức năng đau thần kinh tọa, đầu tiên cần loại bỏ nguyên nhân gây bệnh, từ đó mới có thể giúp kiểm soát và cải thiện bệnh hiệu quả. Đối với những nguyên nhân từ bên ngoài (thói quen sinh hoạt, tư thế làm việc, công việc nặng nhọc,…) có thể khắc phục dễ dàng bằng cách điều chỉnh. Đối với những nguyên nhân bệnh lý, bệnh nhân cần điều trị nguyên căn dứt điểm mới cải thiện được tình trạng đau thần kinh tọa.

  • Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm

Cách điều trị hiệu quả nhất là kiên trò tập vật lý trị liệu, massage giúp kéo giãn cột sống. Phương pháp này chỉ áp dụng điều trị cho những bệnh nhân đau cột sống thắt lưng do tổn thương dây thần kinh tọa. Điều trị vật lý trị liệu giúp giảm áp lực cho đốt sống, và đồng thời làm mềm cơ cột sống.

  • Nguyên nhân trượt đốt sống

Điều trị chủ yếu bằng cách kéo giãn cột sống. Nhưng phương pháp này chỉ có kết quả tốt đối với những bệnh nhân bị trượt đốt sống độ II trở xuống và không bị gãy cung sau đốt sống. Phương pháp này giúp hệ thống lại các cơ mềm ở đốt sống và đưa đốt sống về vị trí ban đầu giúp cột sống nhanh chóng phục hồi.

  • Do bệnh thoái hoá cột sống thắt lưng

Điều trị khắc phục bằng cách châm cứu, sóng ngắn, xung điện,… giúp tạo tác động tại 2 bên cột sống. Từ đó có thể giảm áp lực cho đĩa đệm, đồng thời tạo điều kiện hồi phục nhanh chóng cho đĩa đệm tổn thương.

Cần điều trị bệnh đau thần kinh tọa theo đúng nguyên tắc

Cần điều trị bệnh đau thần kinh tọa theo đúng nguyên tắc

Điều trị giảm đau, mềm cơ

Theo Bác sĩ, Giảng viên Trung cấp Dược Hà Nội phương pháp điều trị làm mềm cơ có tác dụng giảm đau nhức tạm thời. Bằng sự hỗ trợ của kỹ thuật, hoặc dụng cụ hỗ trợ như siêu âm, sóng ngắn, xung điện, châm cứu…, hoặc dùng đai cố định được vị trí đau, giúp kiểm soát cơn đau hiệu quả. Những phương pháp trị liệu này mang lại hiệu quả nhất định trong việc giảm nhẹ những tổn thương tại dây thần kinh tọa và những vùng cơ liên quan.

Dưới tác động hỗ trợ, các cơ cột sống được bảo vệ trước nguy cơ viêm, giảm đau, giúp máu lưu thông tốt hơn,… Bên cạnh đó, phương pháp điện xung cũng sẽ giúp kích thích các cơ duy trì được sức bền, chống thoái hóa. Điều này đặc biệt quan trọng vì thần kinh tọa có thể phát triển thành biến chứng teo cơ.

Có thể bạn quan tâm

Những bài thuốc Đông y chữa đau mắt đỏ hiệu quả

Bên cạnh phương pháp điều trị bằng Tây y, Đông y cũng mang lại hiệu …