Danh mục
Trang chủ > Tin Giáo Dục > Chế tài với sinh viên chậm nộp học phí nên đảm bảo tính giáo dục và nhân văn

Chế tài với sinh viên chậm nộp học phí nên đảm bảo tính giáo dục và nhân văn

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (15 votes, average: 4,73 out of 5)
Loading...

16/10/2015 1,477 Lượt xem

Sinh viên nộp học phí chậm là tình trạng đang diễn ra phổ biến tại các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp. Để hạn chế tình trạng này, rất nhiều trường đã đưa ra những hình phạt “nghiệt ngã” đối với các trường hợp vi phạm.

sinh-vien-bi-phat-tien-neu-nop-hoc-phi-muon

Sinh viên bị phạt từ 3 – 10% trên học phí nếu nộp muộn

Theo Thông báo số 80 ngày 1/10/2015 về việc thu học phí hệ đào tạo liên thông và bậc Trung cấp chuyên nghiệp của Trường ĐH Bình Dương, những sinh viên đóng học phí chậm mà không có đơn xin gia hạn sẽ chịu mức phạt theo quy định chung của nhà trường. Mức tiền phạt này được quy định chi tiết theo từng mốc thời gian đóng chậm học phí. Cụ thể, nộp học phí chậm dưới 10 ngày phạt 3% trên tổng số học phí học kỳ, chậm dưới 20 ngày phạt 5%, chậm dưới 30 ngày phạt 8% và chậm từ một tháng trở lên tính theo mức phạt 10% mỗi tháng.

Điều đáng nói, Nghị định 49/2010 và Nghị định 86/2015 về cơ chế thu và quản lý học phí quy định rõ, học phí được thu định kỳ hàng tháng, trường hợp SV tự nguyện nhà trường mới được thu một lần cho cả học kỳ hoặc nguyên năm. So với thông báo trên, Trường ĐH Bình Dương đã không thực hiện việc thu học phí đúng quy định khi thông báo thu theo học kỳ. Vì vậy, việc phạt tiền SV không đóng học phí nguyên học kỳ càng không đúng quy định Nhà nước.

Sinh viên nộp chậm là tự ý bỏ học hoặc bị xóa tên

Nhiều SV cho rằng trường đưa ra cách phạt chậm đóng học phí chưa thật sự nhân văn như: thôi học, xóa tên khỏi trường.

sinh-vien-nop-phat-muon-bi-xoa-ten

Theo quy định tài chính năm 2015 ban hành kèm Quyết định 389 về học phí của Hiệu trưởng Trường ĐH FPT và Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, SV trường này nếu không hoàn thành nghĩa vụ học phí và các khoản phí khác đúng hạn được xem như thôi học tự nguyện.

Trong khi đó, cũng trong quy định này, trường cho biết sẽ thu khoản “phí nhập học lại” áp dụng với trường hợp SV đã có quyết định cho thôi học sau đó được nhà trường đồng ý cho quay lại học tiếp. Cụ thể, phí nhập học lại sau khi bị thôi học lên tới mức 2.170.000 đồng/SV/lần. Như vậy, trong số những SV bị buộc thôi học sẽ có những SV không đóng học phí đúng thời hạn quy định, nếu muốn nhập học trở lại sẽ phải đóng khoản “phí nhập học lại”.

Một số trường hạ hạnh kiểm đến đình chỉ học tập của sinh viên.

Trong khi đó, một số trường khác chọn hình thức hạ hạnh kiểm. Trường ĐH Sư phạm (ĐH Đà Nẵng) cho phép SV chưa đóng học phí 2 đợt được gia hạn đóng học phí. Tuy nhiên, các SV này sẽ bị hạ một bậc hạnh kiểm theo quy định. Quá thời hạn thông báo đóng học phí, SV không nộp sẽ bị xóa kết quả học tập cho dù đã thi giữa hay cuối kỳ, đồng thời sẽ bị xếp loại hạnh kiểm không đạt.

Trường ĐH Tài nguyên – Môi trường Hà Nội cũng có biện pháp khá cứng rắn. Cụ thể, SV không được vào phòng thi khi chưa đóng học phí, không được phép học lại các môn chưa đạt. Đồng thời, những SV đóng học phí chậm so với quy định sẽ bị khiển trách, nộp sau 20 ngày bị cảnh cáo, sau 30 ngày trở lên sẽ bị đình chỉ học tập một năm.

Còn Trường ĐH Y Dược TP.HCM không cho phép SV còn nợ học phí được xác nhận hồ sơ SV, không được đưa vào danh sách thi hết môn và thi trả nợ. Đặc biệt, các bộ môn sẽ không công bố điểm thi với những SV đã dự thi hết môn cho đến khi có biên lai đóng học phí.

Sự khác biệt của Trường Trung cấp Y khoa Pasteur

Hiện nay nhiều trường Đại học, Cao đẳng và Trung cấp chuyên nghiệp có hình thức xử lý sinh viên đóng học phí trễ một cách nghiệt ngã, thậm chí sai quy định. Đa số ý kiến đóng góp cho rằng Nhà trường cần có biện pháp phù hợp để vừa thu được học phí nhưng vẫn đảm bảo tính nhân văn và mang tính giáo dục.

Vấn đề học phí luôn là vấn đề được các bậc phụ huynh và thí sinh quan tâm. Nhất là đối với nhóm ngành sức khỏe thì học phí có phần cao hơn so với nhiều ngành học khác. Để giảm bớt nỗi lo gánh nặng học phí, Trường Trung cấp Y khoa Pasteur dành những suất học bổng miễn giảm 50% đến 100% học phí cho các đối tượng đăng ký học Trung cấp Y Dược năm 2015.

tu-van-tuyen-sinh-y-duoc-mien-100-hoc-phi

Ngoài ra, nhưng ra đình hoàn cảnh khó khăn, còn được nhà trường xác nhận và có thể vay vốn sinh viên theo đúng chính sách quy định của Nhà nước.

Trich nguồn: Báo Thanh Niên

Có thể bạn quan tâm

Dự kiến thời gian thực hiện chương trình học kỳ II tinh giản

Hiện thời gian học sinh nghỉ học do dịch Covid -19 kéo dài, do đó …