Danh mục
Trang chủ > Tin Giáo Dục > Sinh viên Y Dược choáng với mức tăng học phí

Sinh viên Y Dược choáng với mức tăng học phí

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (27 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

14/10/2015 0 Lượt xem

Ai cũng biết, sinh viên đi học chốn giảng đường là chỉ có nhiệm vụ học tập, rèn luyện sao cho tốt. Tuy nhiên, với nhiều sinh viên nói chung và sinh viên Y Dược nói riêng thì mối lo chi tiêu luôn là nỗi ám ảnh.

Xem thêm: Chính Sách Miễn Giảm Học Phí 2015 – Trung Cấp Y Dược Thu Hút Hàng Nghìn Thí Sinh

tang-hoc-phi-khoi-nganh-y-duoc

Sinh viên Y Dược lao đao vì học phí lại tăng

Từ năm học 2015-2016, mức học phí tính theo biểu mới sẽ tạo thêm gánh nặng cho nhiều gia đình sinh viên Y Dược thu nhập thấp ở nông thôn, miền núi, vùng sâu, xa.

Không ít sinh viên Y Dược đã luôn đau đáu nghĩ mình là “gánh nặng” của gia đình khi hàng tháng tiêu tốn một khoản tiền lớn, nhất là sinh viên vùng nông thôn ra Hà Nội học đại học, cao đẳng hay trung cấp chuyên nghiệp. Chưa kể, mức chi tiêu mỗi năm một tăng, nhất là ngay trong năm học 2015 – 2016 này, mức học phí đã được điều chỉnh tăng cao so với năm học trước.

Sinh viên Nguyễn Công Thành (Nam Định) “đau đầu” vì mọi thứ đều tăng giá, trong đó có học phí.

“Đau đầu” vì chuyện phòng trọ, giá cả thực phẩm tăng, giờ lại thêm thông tin tăng học phí mới, Nguyễn Công Thành (Nam Định) – sinh viên Y Dược chia sẻ: “Xem mức tăng học phí mỗi năm mà em cảm thấy lo lắng quá.

sinh-vien-y-duoc-lao-dao-vi-hoc-phi-tang

Nếu như năm học trước đóng khoảng 10 triệu đồng/năm thì theo mức tăng mới sẽ phải đóng học phí gần 13 triệu đồng/năm học, chưa kể các năm sau nữa, mỗi năm lại tăng. Chưa kể tiền nhà trọ, sinh hoạt phí, học thêm tin học, ngoại ngữ… mỗi tháng cũng tiêu tốn của gia đình em gần 5 triệu đồng”.

“Gia đình em ở vùng nông thôn, được tiếng là “khá giả” nhưng thực ra cũng rất khó khăn. Kinh tế gia đình em chủ yếu dựa vào chăn nuôi và trồng trọt thôi. Từ ngày đi học ĐH, em thấy kinh tế nhà em giảm sút hẳn. Không ít lần bố mẹ phải bán trâu, bò hay đi vay tiền để em đóng tiền học phí, tiền sinh hoạt hàng ngày.

Em cũng xót xa lắm khi thấy cảnh đó, cũng định đi làm thêm phụ giúp gia đình, nhưng lương từ công việc bán thời gian rất thấp, mà đi làm cũng bị ảnh hưởng tới học tập cũng như tham gia các hoạt động ngoại khóa của lớp. Chắc sắp tới em sẽ phải giảm chi tiêu để tiết kiệm tiền, vì khả năng của gia đình cũng có hạn”, Nguyễn Công Thành chia sẻ thêm.

Còn với Phạm Anh (Ba Vì, Hà Nội) – Sinh viên Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh Hà Nội cho biết: “Xem biểu giá lộ trình tăng học phí mà em cảm thấy “sốc” quá. Bình thường mỗi năm học đóng khoảng 7 triệu đồng tiền học phí, năm học này theo biểu giá đóng học phí thì thấy sẽ phải đóng hơn 1 triệu đồng mỗi tháng.

Học phí tăng, nhà trọ, tiền điện, nước, chủ trọ cũng tăng, chưa kể đi chợ nấu ăn cũng thấy giá cả cũng tăng vèo vèo. Tự nấu ăn, đi xe buýt mà mỗi tháng em cũng tiêu tốn hơn 3 triệu đồng, chưa kể tiền học phí. Nhà em gia đình bố mẹ làm nông nghiệp nên đời sống không dư giả gì, mẹ em đã phải vay mượn số tiền khá lớn để em đi học”.

Học phí khối ngành Y Dược gần 5 triệu đồng/tháng?

Hẳn là mối lo của sinh viên cũng rất có cơ sở, bởi theo quy định tại Nghị định số 86 của Chính phủ, mức trần học phí đối với trường đại học công lập chưa tự chủ tài chính theo các khối ngành đào tạo từ năm học 2015-2016 đến năm học 2020 – 2021.

tang-hoc-phi-khoi-nganh-y-duoc

Cụ thể, các ngành: Khoa học xã hội, Kinh tế, Luật; Nông, Lâm, Thủy sản, sẽ là 610.000 đồng/tháng (năm học 2015-2016), tăng dần lên 980.000 đồng/tháng (năm học 2020-2021). Ngành: Khoa học tự nhiên, Kỹ thuật, Công nghệ, Thể dục thể thao, Nghệ thuật, Khách sạn, Du lịch từ 720.000 đồng/tháng, tăng dần lên 1,17 triệu đồng/tháng (năm học 2020-2021). Ngành Y – Dược từ 880.000 đồng/tháng tăng dần lên 1,43 triệu đồng/tháng (năm học 2020-2021).

Trong khi đó, mức học phí lên đến hàng chục triệu đồng/năm học ở các cơ sở giáo dục công lập tự chủ tài chính từ năm học 2015-2016 đến năm học 2020-2021. Cụ thể, ngành Khoa học xã hội, Kinh tế, Luật; Nông, Lâm, Thủy sản, học phí ở mức 1,75 triệu đồng/tháng, sau đó tăng lên 1,85 triệu đồng/tháng từ năm 2018 đến năm 2020 và 2,5 triệu đồng/tháng từ năm 2020-2021. Học phí ngành Khoa học tự nhiên; Kỹ thuật, Công nghệ; Thể dục thể thao, Nghệ thuật; Khách sạn, Du lịch từ 2,05 triệu đồng/tháng đến 2,2-2,4 triệu đồng/tháng; ngành Y – Dược cao nhất, 4,4-5,05 triệu đồng/tháng.

Theo Bộ GD&ĐT cũng như lãnh đạo một số trường ĐH, CĐ và TCCN muốn nâng cao chất lượng đào tạo thì phải có kinh phí, do đó có việc tăng học phí… việc tăng học phí nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy ở các cơ sở giáo dục ĐH, CĐ cũng như TCCN , nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là điều cần thiết. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng để việc tăng học phí không ảnh hưởng lớn đến xã hội và người học thì cùng với lộ trình tăng học phí, Chính phủ và các trường ĐH, CĐ và TCCN cần đảm bảo chính sách hỗ trợ, cấp học bổng cho sinh viên thuộc các diện khó khăn.

Theo TS Lê Viết Khuyến, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) cho rằng: “Nhiều gia đình có điều kiện kinh tế sẽ vẫn cho con vào học các ngành hot, vào trường có mức học phí cao. Nhưng xét rộng ra, nếu các trường này không có chính sách để hỗ trợ sinh viên thì xu thế đây sẽ trở thành các trường chỉ dành cho “con nhà giàu”. Theo đó, cần có các quỹ học bổng đảm bảo cho sinh viên đủ chi trả học phí, nhất là với những sinh viên khó khăn”.

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur với những chính sách giảm gánh nặng học phí.

Vấn đề học phí luôn là vấn đề được các bậc phụ huynh và thí sinh quan tâm. Nhất là đối với nhóm ngành sức khỏe thì học phí có phần cao hơn so với nhiều ngành học khác. Để giảm bớt nỗi lo gánh nặng học phí, Trường Trung cấp Y khoa Pasteur dành những suất học bổng miễn giảm 50% đến 100% học phí cho các đối tượng đăng ký học Trung cấp Y Dược năm 2015.

Ngoài ra, nhưng ra đình hoàn cảnh khó khăn, còn được nhà trường xác nhận và có thể vay vốn sinh viên theo đúng chính sách quy định của Nhà nước.

Địa chỉ Trường Trung cấp Y khoa Pasteur

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – TP.Hà Nội. (Gần Cầu Vượt Ngã Tư Sở).

Điện thoại tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259

Hồ sơ tuyển sinh Trung cấp Y Dược

Trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur Thái Nguyên: Ngõ 233 Đường Quang Trung – Tổ 8 Phường Tân Thịnh – TP Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên.

Điện thoại tư vấn: 0280.6556.333

Có thể bạn quan tâm

Dự kiến thời gian thực hiện chương trình học kỳ II tinh giản

Hiện thời gian học sinh nghỉ học do dịch Covid -19 kéo dài, do đó …