Danh mục
Trang chủ > Tin Giáo Dục > Học phí ngành Y 4,4 triệu/ tháng: Ai chịu nổi?

Học phí ngành Y 4,4 triệu/ tháng: Ai chịu nổi?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (17 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

16/10/2015 955 Lượt xem

Liên quan đến vấn đề tăng học phí hiện nay, GS.TSKH Phạm Tất Dong, Tổng Thư ký, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam… đã có những chia sẻ thẳng thắn với phóng viên báo Người Đưa Tin.

GS-TSKH-Pham-Tat_Song

Hội Khuyến học Việt Nam không đủ học bổng cho học sinh, sinh viên.

Hội Khuyến học Việt Nam là tổ chức kêu gọi và làm học bổng cho học sinh, sinh viên. Hiện nay, trên đất nước ta còn rất nhiều học sinh, sinh viên nghèo, vì thế Hội Khuyến học Việt Nam làm được càng nhiều học bổng cũng tức là góp phần giúp các em có thể đến trường như mơ ước của mình. Mỗi năm, HKH làm được khoảng 3 triệu học bổng cho học sinh phổ thông còn với sinh viên Hội cũng làm được vài trăm ngàn học bổng (một năm các em nhận được 6-7 triệu).

Tuy nhiên, học bổng cũng chỉ giúp được một phần nào đó thôi, mỗi năm Hội Khuyến học mang được 700-800 tỷ cho các sinh viên nghèo nhưng cũng chỉ như muối bỏ biển.

GS.TSKH Phạm Tất Dong không đồng ý với quyết định tăng học phí trong khi Hội Khuyến học đang hết mình giúp các học sinh, sinh viên nghèo bớt khó khăn.

Giáo sư không đồng tình về việc dựa vào chỉ số tiêu dùng để tăng học phí

Tổng thư ký Phạm Tất Dong không đồng tình về việc dựa vào chỉ số giá tiêu dùng để tăng học phí. Ông dẫn chứng ở các nước kinh tế phát triển, họ đang tiến tới nền giáo dục miễn phí như Thụy Điển… thậm chí đi học còn được nhận tiền mang về.

Năm nào chúng ta cũng nói kinh tế đang tăng trưởng và tăng trưởng rất bền vững. Về nguyên tắc, kinh tế tăng trưởng tức là phải cải thiện đời sống, thế mà kinh tế tăng trưởng mà lại tăng giá xăng, giá tàu hỏa, giá điện… và tăng học phí, nó đã tạo nên sự mâu thuẫn. Tăng trưởng, các phúc lợi phải lớn lên chứ không thể ngày càng đi xuống như hiện nay được.

Tăng học phí ngành Y: Sinh viên Y Dược nghèo từ bỏ giấc mơ làm Bác sĩ, Y sĩ.

Giáo sư cho rằng với mức học phí ngành Y Dược bình quân là 4.400.000 đồng/ tháng thì chắc chắn các em phải từ bỏ ước mơ vào ngành Y. Học phí cao như vậy nông dân lấy tiền đâu ra cho con đi học. Trong khi đó, ngành Y lại rất cần những sinh viên thực sự giỏi.

Vậy 6 năm các em phải vay hơn 200 triệu, liệu rằng khi ra trường các em làm tới bao giờ đủ hơn 200 triệu để trả số tiền học phí.

Tăng học phí đi đôi với tăng chất lượng giáo dục?

hoc-phi-tang-lieu-chat-luong-co-tang

Về vấn đề này GS. Phạm Tất Dong cho biết học phí chỉ là một yếu tố rất nhỏ để tăng chất lượng giáo dục. Để tăng chất lượng phải phụ thuộc vào đổi mới phương pháp giáo dục cũng như đổi mới tư duy giáo dục nhưng không phải đổi mới theo cách chắp vá. Một yếu tố nữa, những trường đại học nào đào tạo chất lượng kém thì cương quyết phải bỏ. Còn những trường đại học chất lượng nhà nước muốn có hiệu quả lâu dài phải có sự đầu tư.

Ngoài ra, những cấp học phổ cập như mầm non, tiểu học và trung học cơ sở phải miễn học phí.

GS.TSKH Phạm Tất Dong – Không phải cứ học đại học mới là giỏi?

Theo GS.TSKH, hiện nay, các học sinh cần phải tỉnh táo khi lựa chọn học đại học bởi lẽ hiện nay số lượng sinh viên sau khi học xong thất nghiệp quá lớn. Như vậy, học xong trung học phổ thông, các em có thể đăng ký học một nghề gì đó, sau đó vừa làm nghề vừa học văn bằng cũng hiệu quả vì hiện nay học là cả một quá trình suốt đời chứ không phải một chốc lát.

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur với những chính sách đầy tính nhân văn.

Trong thời điểm học phí đang tăng cao hiện nay, Trường Trung cấp Y khoa Pasteur đã triển khai quỹ học bổng khuyến học Louis Pasteur, miễn học phí 100% cho học sinh THPT đăng ký học Trung cấp Y Dược hệ đào tạo 2 năm với nhiều chuyên ngành: Dược sĩ, Y sĩ đa khoa, Điều dưỡng đa khoa,  Kỹ thuật phục hình răng ( Nha khoa),… nhằm hỗ trợ cho các em có điều kiện khó khăn theo đuổi đam mê làm Bác sĩ, Y sĩ.

Bên cạnh đó, Trường cũng thực hiện chương trình đào tạo cùng lúc 2 chuyên ngành Trung cấp Y Dược đã được Hội đồng Y Khoa Pasteur xây dựng chuẩn theo quy định của Bộ Y tế và thông tư 22/2014/TT-BG-ĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cho phép học viên sau 2 năm có được 02 bằng Trung cấp Y Dược với 2 chuyên ngành Y Dược độc lập nhằm tạo thuận lợi cho sinh viên khi tốt nghiệp tăng thêm cơ hội tìm kiếm việc làm khi các cơ sở Y tế, Bệnh viện trong và ngoài công lập tuyển dụng.

trung-cap-y-duoc-mien-100-hoc-phi

Thí sinh có đam mê học Trung cấp Y Dược: Click vào đây để: Đăng kí tuyển sinh trực tuyến

 

Có thể bạn quan tâm

Dự kiến thời gian thực hiện chương trình học kỳ II tinh giản

Hiện thời gian học sinh nghỉ học do dịch Covid -19 kéo dài, do đó …