Danh mục
Trang chủ > Sức khỏe > Bệnh viêm xoang ở trẻ em có thể gây nên biến chứng không?

Bệnh viêm xoang ở trẻ em có thể gây nên biến chứng không?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

14/12/2021 4 Lượt xem

Bệnh viêm xoang không chỉ gây nên ở người lớn mà trẻ em cũng gặp phải xảy ra phổ biến ở mọi lứa tuổi. Đặc biệt bệnh lý này nếu không có cách điều trị kịp thời  có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Bệnh viêm xoang ở trẻ em

Tìm hiểu những thông tin cần biết về bệnh viêm xoang ở trẻ em

Theo chia sẻ của các bác sĩ Trung cấp Y Dược Hà Nội, bệnh viêm xoang là tình trạng nhiễm trùng niêm mạc lót tại các khoang xoang cạnh mũi. Khi trẻ em mắc bệnh lý này sẽ khiến cho các lỗ thông xoang bị tắc bít do ứ đọng dịch nhầy và tạo mủ tại các thông xoang.

So với người lớn, bệnh viêm xoang ở trẻ em có tỷ lệ mắc ít hơn, tuy nhiên cũng giống như ở đối tượng người lớn, tùy vào vị trí của các xoang mà trẻ có thể gặp phải các bệnh lý như viêm xoang hàm, viêm xoang bướm, viêm xoang trán,….

Ngoài ra, tùy vào mức độ bệnh lý viêm xoang mũi ở trẻ em được chia thành ba cấp độ như sau: 

  • Bệnh viêm xoang cấp ở trẻ em: Bệnh mới khởi phát, các triệu chứng của bệnh thường nhẹ và kéo dài dưới 4 tuần. 
  • Bệnh viêm xoang bán cấp: ức độ nặng hơn và có các triệu chứng kéo dài từ 4 – 8 tuần. 
  • Bệnh viêm xoang mãn tính ở trẻ em: Các triệu chứng bệnh nặng và kéo dài dai dẳng từ 8 – 12 tuần, thậm chí lâu hơn. 

Bệnh viêm xoang ở trẻ em có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm nào?

Theo Giảng viên Cao đẳng Điều Dưỡng chia sẻ,  bệnh viêm xoang ở trẻ em cũng giống như ở người lớn nếu không điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng như sau:

Bệnh viêm xoang gây biến chứng tại chỗ

Do xoang và hệ thống tai mũi họng có mối liên hệ mật thiết với nhau, do đó khi xoang phát triển nặng sẽ khiến các vi khuẩn, nấm, virus lây lan diện rộng và gây nên những biến chứng như viêm amidan, viêm họng, viêm thanh quản, viêm tai giữa, giảm thính lực,…

Bệnh viêm xoang gây nên những biến chứng ở mắt

Do vị trí hốc mắt và xoang gần nhau đặc biệt là các xoang sàng, xoang bướm, chính vì vậy có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm như: gây áp xe mí mắt, viêm túi lệ, viêm mô liên kết quanh hốc mắt và gây viêm dây thần kinh thị giác,…

Bệnh viêm xoang gây biến chứng ở não

Do xoang cách não bởi một khoang xương, nên có thể gây ra những tổn thương tới hệ não bộ như áp xe não, viêm màng não mủ,… 

Bác sĩ – Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn mong rằng qua bài viết trên, khi phát hiện có các dấu hiệu của bệnh viêm xoang, cha mẹ cần phải cho trẻ thăm khám và điều trị kịp thời nhé.

Có thể bạn quan tâm

Những bài thuốc Đông y chữa đau mắt đỏ hiệu quả

Bên cạnh phương pháp điều trị bằng Tây y, Đông y cũng mang lại hiệu …