Danh mục
Trang chủ > Sức khỏe > Bệnh viêm họng hạt có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm nào?

Bệnh viêm họng hạt có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

28/09/2021 5 Lượt xem

Bệnh viêm họng hạt là một trong những bệnh lý về đường hô hấp thường gặp và có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm. Mặc dù đây chỉ là bệnh viêm nhiễm thông thường nhưng lại ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Viêm họng hạt khiến cổ họng xuất hiện rất nhiều chấm đỏ

Phân loại bệnh viêm họng hạt như thế nào?

Bệnh viêm họng hạt có thể xuất hiện phổ biến ở mọi lứa tuổi, giới tính, đặc biệt với những người có sức đề kháng yếu, cơ thể thường xuyên bị suy nhược.

Bác sĩ – Giảng viên Trung cấp Y Dược Hà Nội cho biết, khi tình trạng viêm họng thông thường kéo dài, nếu không điều trị dứt điểm có thể dẫn đến bệnh viêm họng hạt và được phân thành hai loại như sau:

Bệnh viêm họng hạt cấp tính

Viêm họng hạt cấp tính đây chính là giai đoạn đầu của bệnh thường chưa xuất hiện nhiều triệu chứng nghiêm trọng. Chính vì vậy mà rất nhiều người đã chủ quan khiến cho tình trạng bệnh ngày càng diễn biến nặng hơn. Do đó, khi phát hiện dấu hiệu của bệnh viêm họng hạt nên kịp thời thăm khám và điều trị để hạn chế những biến chứng nguy hiểm.

Bệnh viêm họng hạt mãn tính

Khi bệnh viêm họng hạt đã ở tình trạng cấp tính nếu không được điều trị sớm sẽ chuyển biến thành mãn tính, trong khoảng thời gian là 3 tuần. Thông thường giai đoạn rất nguy hiểm rất khó điều trị dứt điểm và còn dễ tái phát ngay cả khi thời tiết không giao mùa hoặc chuyển lạnh.

Bệnh viêm họng hạt có thể gây nên những biến chứng nào?

Giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng chia sẻ những biến chứng phổ biến của căn bệnh viêm họng hạt bao gồm:

Viêm họng hạt gây nên tình trạng áp-xe họng

Khi bị áp-xe họng bệnh nhân bị viêm họng hạt thường rơi vào tình trạng sốt cao 380C–390C. Đồng thời người bệnh gặp phải các triệu chứng như tim đập nhanh, cơ thể bị suy nhược, nước tiểu có màu sẫm và sẽ đi tiểu ít hơn so với bình thường.

Ngoài ra, bệnh nhân viêm họng hạt còn gặp phải triệu chứng đau họng dữ dội, cảm thấy nhói ở vùng tai, không thể nuốt nước bọt, đau ở cơ hàm và gây nhiều khó khăn trong việc há miệng. Nếu bệnh viêm họng hạt kéo dài, áp-xe sẽ nhanh chóng lan dần xuống vùng cơ hàm gây khít hàm và khó thở.

Viêm họng hạt gây nên tình trạng viêm tấy xung quanh amidan

Các triệu chứng của viêm tấy xung quanh amidan cũng tương tự như tình trạng áp-xe. Bệnh nhân sẽ thường xuyên bị đau đớn, khó chịu và việc há miệng của người bệnh cũng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Đặc biệt những người bị viêm họng hạt thường xuyên bị hôi miệng hay gặp phải ở trẻ nhỏ.

Viêm họng hạt gây ảnh hưởng đến các cơ quan khác

Nếu bệnh viêm họng hạt kéo dài sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các cơ quan hô hấp khác của con người như viêm mũi, viêm phổi, viêm tai giữa, viêm xoang.

Đối với một số trường hợp nặng sẽ gặp phải tình trạng viêm màng tim, thấp khớp và khi bị viêm họng hạt các chất dịch nhầy chảy xuống cổ họng gây viêm thanh quản, viêm phế quản.

Viêm họng hạt gây có thể gây nên bệnh ung thư vòm họng

Biến chứng ung thư vòm họng là một trong những tình trạng có thể dẫn đến tử vong. Nó khiến cho phần niêm mạc họng bị sưng to kèm theo là những cơn ho dai dẳng, có thể ho ra máu và gây đau nhức vùng họng dữ dội. Bên cạnh đó, bệnh nhân sẽ mất tiếng dần và có thể đối diện với tình trạng sức khỏe suy nếu không điều trị bệnh kịp thời.

Có thể bạn quan tâm

Những bài thuốc Đông y chữa đau mắt đỏ hiệu quả

Bên cạnh phương pháp điều trị bằng Tây y, Đông y cũng mang lại hiệu …