Danh mục
Trang chủ > Sức khỏe > Tìm hiểu những nguyên nhân và triệu chứng của trĩ vòng

Tìm hiểu những nguyên nhân và triệu chứng của trĩ vòng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

29/09/2021 3 Lượt xem

Bệnh trĩ vòng là tình trạng tổn thương xảy ra ở vùng hậu môn – trực tràng tuy nhiên rất ít người biết đến bệnh lý này. Để tìm hiểu rõ hơn các nguyên nhân và triệu chứng của bệnh, cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

Trĩ vòng là tình trạng tổn thương ở vùng hậu môn – trực tràng

Tìm hiểu bệnh trĩ vòng là gì?

Bệnh trĩ nội, trĩ ngoại hoặc bệnh trĩ hỗn hợp là những căn bệnh phổ biến với tỷ lệ người mắc ngày một gia tăng hơn. Bên cạnh đó, bệnh trĩ vòng lại rất ít người biết tới mặc dù bệnh lý này được nhận định là nguy hiểm hơn 3 dạng trĩ còn lại.

Bệnh trĩ vòng gây ra những tổn thương nghiêm trọng tới sức khỏe đó là làm căng giãn quá mức các đám rối tĩnh mạch ở hậu môn – trực tràng. Từ đó hình thành nên cấu trúc dạng búi với số lượng nhiều hơn ba, chiếm gần hết vòng hậu môn gây ra đau nhức, táo bón, tắc mạch…. Do vị trí phát bệnh tại vùng nhạy cảm nên nhiều bệnh nhân thường có tâm lý e ngại từ đó đã tạo điều kiện cho các búi trĩ nhỏ phát triển quanh búi chính.

Bệnh trĩ vòng thường có những dấu hiệu nhận biết như thế nào?

Giảng viên Trung cấp Y Dược Hà Nội cho biết, bệnh trĩ vòng không có dấu hiệu khác biệt hoàn toàn với các dạng trĩ còn lại. Chính vì vậy, ngay khi xuất hiện các triệu chứng đầu tiên, người mắc nên chủ động đến thăm khám tại các cơ sở y tế để xác định rõ dạng tổn thương mà cơ thể đang gặp phải.

Cũng giống như các bệnh trĩ khác, bệnh trĩ vòng không có nhiều dấu hiệu khác biệt như sau:

  • Bệnh nhân bị trĩ vòng sẽ đi đại tiện ra máu, rồi xuất hiện dạng tia hoặc giọt trong quá trình đi vệ sinh.
  • Khi bị trĩ vòng phần xung quanh hậu môn của bệnh nhân sẽ ngứa rát, sưng đau và rất khó chịu.
  • Bệnh nhân bị trĩ vòng thường xuyên cảm thấy khó khăn khi đi đại tiện.
  • Bên cạnh đó, khi bị trĩ vòng các búi trĩ của bệnh nhân có thể sa ra ngoài trong lúc đi vệ sinh và tự co lại vào bên trong.

Tìm hiểu những nguyên nhân thường gây nên bệnh trĩ vòng

Giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng cho biết, bệnh trĩ vòng thường khởi phát do sự cộng hưởng của nhiều yếu tố khác nhau gây nên như sau:

  • Khi bệnh trĩ vòng khởi phát, dịch có trong hậu môn tăng tiết từ đó tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn tấn công, gây nên các tình trạng như viêm nhiêm vùng hậu môn và làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh.
  • Nếu bị táo bón thường xuyên và kéo dài sẽ dẫn tới áp lực dồn lên tĩnh mạch mỗi khi đại tiện, do đó lực mạnh sẽ tạo ra sự chèn ép dẫn tới bệnh trĩ vòng.
  • Đối với một số trường hợp thường xuyên ngồi một chỗ quá lâu hoặc lười vận động sẽ khiến áp lực dồn xuống vùng hậu môn – trực tràng và gây nên bệnh trĩ.
  • Bệnh trĩ vòng thường có nguy cơ khởi phát cao ở phụ nữ mang thai do quá trình biến đổi mạnh mẽ của hormone bên trong cơ thể cũng như ngồi quá lâu và chế độ dinh dưỡng thay đổi hoặc sức ép do gia tăng cân nặng vượt trội.

Bên cạnh đó, một số trường hợp có thể nguy cơ mắc bệnh trĩ vòng cao do yếu tố di truyền hoặc thói quen nhịn tiểu quá lâu.

Có thể bạn quan tâm

Những bài thuốc Đông y chữa đau mắt đỏ hiệu quả

Bên cạnh phương pháp điều trị bằng Tây y, Đông y cũng mang lại hiệu …