Danh mục
Trang chủ > Sức khỏe > Tìm hiểu các dấu hiệu giúp nhận biết sớm bệnh viêm cầu thận

Tìm hiểu các dấu hiệu giúp nhận biết sớm bệnh viêm cầu thận

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

13/09/2021 6 Lượt xem

Khi tình trạng viêm cầu thận xảy ra sẽ khiến cho người bệnh gặp cản trở trong quá trình loại bỏ chất thải và dịch dư thừa của thận. Vậy để nhận biết tình trạng của bệnh viêm cầu thận, có thể nhận biết triệu chứng như thế nào?

Viêm cầu thận là tình trạng viêm xảy ra ở cầu thận

Những dấu hiệu thường gặp của bệnh viêm cầu thận như thế nào?

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ, những triệu chứng của bệnh viêm cầu thận thường rất đa dạng và có thể diễn ra trong thầm lặng không xuất hiện nhiều các triệu chứng lâm sàng. Tuy nhiên một số dấu hiệu của bệnh viêm cầu thận được nhận biết qua các tình trạng như sau:

Dấu hiệu “phù” do bệnh viêm cầu thận

Triệu chứng phù là một trong những dấu hiệu đặc trưng của người bệnh viêm cầu thận. Khi đó, người bệnh sẽ cảm nhận được mặt nặng, phù hai mi mắt, phù hai chân. Tuy nhiên tình trạng phù sẽ gặp nhiều vào buổi sáng và buổi chiều sẽ giảm phù hơn kèm theo đó là đi tiểu ít có màu sẫm.

Trong khoảng thời gian 10 ngày đầu tiên sẽ phù nhiều, tuy nhiên nếu người bệnh liên tục đi tiểu tiện sẽ giúp cho tình trạng phù được thuyên giảm.

Đối với người bệnh bị viêm cầu thận mạn, triệu chứng phù cũng có thể phù rất to, phù toàn thân và phù mềm ấn lõm rõ có thể kèm theo cổ trướng, tràn dịch màng phổi hoặc tràn dịch màng tinh hoàn.

Dấu hiệu tăng huyết áp do bệnh viêm cầu thận

Khi gặp phải bệnh viêm cầu thận cấp, huyết áp có thể lên xuống thường xuyên, có thể có cơn tăng huyết áp kịch phát kéo dài nhiều ngày kèm theo triệu chứng đau đầu dữ dội, choáng váng, hôn mê là nguyên nhân dẫn đến tử vong trong viêm cầu thận cấp.

Nếu tăng huyết áp kéo dài người bệnh sẽ gặp phải những tổn thương gây ra ở đáy mắt, suy tim và bị tai biến mạch máu não,…

Dấu hiệu đi tiểu tiện ra máu đại thể do bệnh viêm cầu thận

Người bệnh viêm cầu thận cấp sẽ gặp phải tình trạng đái ra máu toàn bãi mỗi ngày từ 1-2 lần, thường xuất hiện trong tuần đầu. Tuy nhiên, sẽ bị xuất hiện tình trạng này sau khoảng thời gian từ 2-3 tuần và số lần đi đái ra máu giảm dần, từ 3-4 ngày bị một lần rồi hết hẳn.

Dấu hiệu biến đổi nước tiểu do bệnh viêm cầu thận

Thiểu niệu là khối lượng nước tiểu dưới 500ml/ngày thường gặp trong tuần đầu của bệnh viêm cầu thận kéo dài 3-4 ngày, tuy nhiên người bệnh vẫn sẽ tái phát lại trong thời gian 3-4 tuần.

Nếu xét nghiệm nước tiểu thấy protein niệu 0,5-2g/ ngày, người bệnh cần làm xét nghiệm  protein niệu 24h để định lượng chính xác lượng protein mất qua nước tiểu. Đây cũng chính là yếu tố quan trọng, trong việc tiên lượng và đánh giá hiệu quả điều trị bệnh.

Khi protein trong nước tiểu ngày càng cao sẽ tiên lượng được bệnh ngày càng nặng và ngược lại nếu protein trở về âm tính tức là người bệnh đã được hồi phục.

Bác sĩ – Giảng viên Trung cấp Y Dược Hà Nội cho biết, bên cạnh đo khi xét nghiệm nước tiểu thì người bệnh còn gặp các triệu chứng như: hồng cầu niệu vi thể kéo dài vài tháng và trụ niệu. Khi hồng cầu niệu sẽ là yếu tố tiên lượng bệnh viêm cầu thận mạn tính, hồng cầu niệu vẫn dương tính thì nguy cơ bệnh tái phát vẫn còn rất cao.

Hóa sinh máu nhằm giúp đánh giá chức năng thận qua ure và creatinin để thấy được hai chỉ này không tăng hoặc tăng không đáng kể.

Một số dấu hiệu khác của bệnh viêm cầu thận do bệnh viêm cầu thận

  • Biểu hiện khác có thể là suy tim do người bệnh đã chuyển sang viêm cầu thận cấp.
  • Người bệnh có thể cảm thấy sốt nhẹ 37,5oC – 38,5oC.
  • Khi bị viêm cầu thận, người còn có thể bị đau vùng thắt lưng đau âm ỉ hoặc dữ dội.
  • Người bị viêm cầu thận có thể gặp phải tình trạng đau bụng, chướng bụng nhẹ, buồn nôn, đi ngoài phân lỏng hoặc trong trường hợp viêm cầu thận cấp sẽ bị đau bụng dữ dội hơn.

Bên cạnh đó, nhiều người bệnh mạn sẽ gặp phải tình trạng thiếu máu, da dẻ xanh, niêm mạc nhợt và thường chóng mặt, đau đầu có thể do thiếu dinh dưỡng hoặc suy thận mạn tính dẫn đến thiếu máu mạn tính, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người bệnh.

Có thể bạn quan tâm

Tìm hiểu kỹ thuật gây tê và gây mê trong Y học

Các kỹ thuật gây tê, gây mê có vai trò rất quan trọng trong phẫu thuật, giúp bệnh nhân không đau đớn, quá trình giải phẫu diễn ra thuận lợi hơn.