Danh mục
Trang chủ > Sức khỏe > Tỉ lệ tử vong do sốt xuất huyết tăng gấp 5 lần

Tỉ lệ tử vong do sốt xuất huyết tăng gấp 5 lần

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

23/11/2022 15 Lượt xem

Số ca mắc sốt xuất huyết năm 2022 tăng 5,1 lần (292.400 so với 56.240), số ca tử vong tăng 91 trường hợp, tăng 5,3 lần (112 so với 21) so với năm 2021.

Tử vong do sốt xuất huyết tăng gấp 5 lần

Tử vong do sốt xuất huyết tăng gấp 5 lần

Dịch sốt xuất huyết đang bùng phát mạnh

Theo bộ môn Dịch tễ và các bệnh truyền nhiễm – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thống kê: trong năm 2022, cả nước hiện đã ghi nhận hơn 292.400 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 112 ca tử vong (số liệu tính tới 11/11/2022). Con số này vượt gấp 5 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, số ca mắc sốt xuất huyết tăng 5,1 lần (292.400 so với 56.240), số ca tử vong tăng 91 trường hợp, tăng 5,3 lần (112 so với 21).

Dịch bệnh sốt xuất huyết đang bùng phát mạnh với tỉ lệ bệnh nhân nặng tăng cao tại nhiều tỉnh, thành phố. Tính riêng tại Hà Nội, số ca mắc sốt xuất huyết gia tăng chỉ trong tuần vừa qua được ghi nhận là 1.343 ca mắc mới, tăng 2,3% so với tuần trước đó. Thực trạng này khiến nhiều bệnh viện luôn trong tình trạng “kín giường”.

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang thống kê: 70% bệnh nhân sốt xuất huyết đang điều trị tại viện có dấu hiệu cảnh báo nặng, trong đó 30% bệnh nhân có các bệnh nền kèm theo như tăng huyết áp, béo phì, rối loạn mỡ máu.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương ghi nhận mỗi ngày hàng chục ca bệnh mới, 5-10 ca sốt xuất huyết nặng. Tuần vừa qua, bệnh viện ghi nhận 2 trường hợp nhập viện trong tình trạng sốc; mặc dù được điều trị bằng mọi biện pháp nhưng bệnh nhân vẫn tử vong.

Bệnh viện Đa khoa Thanh Nhàn, bác sĩ Hường – khoa Bệnh nghề nghiệp cho biết tỉ lệ bệnh nhân sốt xuất huyết nặng đang điều trị tại khoa vào khoảng 30-40%.

Nguyên nhân nào gây ra tình trạng này?

Bác sĩ Trần Tú – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định: dịch sốt xuất huyết đang diễn biến vô cùng phức tạp, số ca mắc mới, số ca nặng và tỉ lệ tử vong đều cao gấp nhiều lần do với cùng kỳ năm 2021.

Tỉ lệ tử vong do sốt xuất huyết cao gấp nhiều lần do với cùng kỳ năm 2021

Tỉ lệ tử vong do sốt xuất huyết cao gấp nhiều lần do với cùng kỳ năm 2021

Theo bác sĩ Trần Tú, nguyên nhân gây ra tình trạng này:

  1. Do độc lực virus gây sốt xuất huyết (virus Dengue) thay đổi, điều này lí giải diễn biến bệnh nặng hơn và số ca tử vong cao hơn.
  2. Không loại trừ hệ miễn dịch của người dân còn chịu ảnh hưởng sau đại dịch Covid-19.
  3. Hệ thống y tế – đặc biệt là tuyến y tế cơ sở đang gặp phải tình trạng thiếu vật tư y tế và thuốc điều trị vì nhiều nguyên nhân khách quan khách nhau. Điều này trực tiếp ảnh hưởng xấu tới năng lực trong lĩnh vực y học dự phòng, kiểm soát dịch; đồng thời giảm chất lượng điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết.
  4. Sự chủ quan của bệnh nhân và người nhà cũng góp phần khiến tỉ lệ bệnh nặng tăng cao. Nhiều bệnh nhân sau khi phát hiện bệnh chỉ điều trị tại nhà, mua thuốc theo những hướng dẫn trên mạng, thậm chí không điều trị gì. Những trường hợp này thường nhập viện khi bệnh đã diễn biến giai đoạn muộn – sốc sốt xuất huyết. Tiên lượng những ca bệnh này thường rất xấu, khả năng cứu sống rất nhỏ nếu đưa tới bệnh viện không kịp thời.
  5. Sự diễn biến phức tạp của nhiều dịch bệnh khác song song với dịch sốt xuất huyết. Ví dụ, dịch cúm mùa, cúm A/B, Covid-19… Các dịch bệnh này đang diễn ra đồng thời, với nhiều triệu chứng rất tương đồng như sốt, ho, các triệu chứng nhiễm khuẩn hô hấp… Việc đồng nhiễm 2 hoặc nhiều bệnh cùng lúc khiến bệnh dễ trở nặng. Ví dụ: đồng nhiễm cúm B và sốt xuất huyết thường gây ra tình trạng sốt cao không hạ, ít đáp ứng điều trị khi dùng các thuốc hạ sốt thông thường, tiểu cầu hạ nhanh. Nhóm bệnh nhân này thường gặp tình trạng mất nước, thậm chí suy thận và sốc giảm thể tích tuần hoàn.

Lời khuyên từ chuyên gia về phòng trị sốt xuất huyết

Lời khuyên của các giảng viên dạy Cao đẳng Điều dưỡng cho biết: người dân trong tình hình dịch bệnh phức tạp hiện tại là “không chủ quan khi có dấu hiệu sốt”. Bệnh nhân sốt xuất huyết không bắt buộc phải nhập viện điều trị; tuy nhiên phải đi khám tại các cơ sở y tế có chuyên môn để sang lọc, phân loại bệnh nhân thông qua xét nghiệm công thức máu. Từ đó, phân loại kịp thời những trường hợp bệnh nặng cần nhập viện điều trị hay được hướng dẫn điều trị tại nhà đúng cách.

Người bệnh nên tăng cường uống nước, tuân thủ chỉ định của bác sĩ, ưu tiên bù dịch bằng dung dịch Oresol (một dung dịch dùng thay thế nước, bổ sung điện giải). Cần đi khám lại hoặc nhập viện khi có một số triệu chứng như: không ăn được, uống kém, nôn, buồn nôn. Đặc biệt không tự ý truyền dịch tại nhà, nhất là với người già hoặc người có tiền sử bệnh lý tim mạch.

“Không chủ quan kể cả khi hết sốt”. Sốt xuất huyết thường giảm hoặc hết sốt vào ngày thứ 4-7 từ khi khởi phát. Lúc này, người bệnh cảm thấy hết sốt, dễ chịu, không còn mệt mỏi. Tuy vậy, đây cũng là thời điểm dễ xảy ra tình trạng thoát dịch gây cô đặc máu, hay xuất hiện các biến chứng xuất huyết và các biến chứng khác.  Bởi vậy, ngay cả khi hết sốt vẫn cần theo dõi sát sao cho tới khi bệnh nhân bình phục hoàn toàn.

Nguồn: 1thegioi.vn – trungcapykhoapasteur.com tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Những bài thuốc Đông y chữa đau mắt đỏ hiệu quả

Bên cạnh phương pháp điều trị bằng Tây y, Đông y cũng mang lại hiệu …