Danh mục
Trang chủ > Sức khỏe > Những nguyên nhân nào khiến bạn gặp phải tình trạng rụng tóc?

Những nguyên nhân nào khiến bạn gặp phải tình trạng rụng tóc?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

08/08/2021 8 Lượt xem

Hiện tượng số lượng tóc rụng (thường rụng quá 100 sợi mỗi ngày) nhiều hơn lượng tóc mọc ra được gọi là rụng tóc. Vậy những nguyên nhân nào gây nên tình trạng này?

Triệu chứng rụng tóc có thể biểu hiện khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân

Triệu chứng rụng tóc có thể biểu hiện khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân

Rụng tóc là gì?

Bác sĩ Trung cấp Y Dược Hà Nội cho biết, vòng đời của tóc được lập trình thành ba giai đoạn: giai đoạn tăng trưởng, giai đoạn nghỉ ngơi và giai đoạn rụng tóc. Ước tính người bình thường có khoảng 100.000 sợi tóc trên đầu. Trung bình, mỗi ngày sẽ có 25  – 100 sợi bị rụng. Đây là hiện tượng sinh lý hết sức bình thường của cơ thể. Tuy nhiên, khi con số sợi tóc rụng quá 100, đây là dấu hiệu của bệnh lý nào đó.

Rụng tóc là thuật ngữ đề cập đến tình trạng số lượng tóc rụng đi nhiều hơn số tóc mọc. Các trường hợp tóc rụng nhưng không mọc lại, để lộ mảng trống ở da đầu được gọi là hói.

Có thể chia rụng tóc thành 3 loại:

  • Rụng tóc từng vùng – đặc trưng bởi các mảng hói trên đầu.
  • Rụng tóc toàn thể – tình trạng da đầu mất hoàn toàn tóc.
  • Rụng tóc (lông) toàn thân – mất toàn bộ lông trên cơ thể.

Tình trạng rụng tóc thể mang tính chất tạm thời hoặc vĩnh việc tùy thuộc vào nguyên nhân. Để biết chính xác, bạn cần đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị.

Triệu chứng của chứng rụng tóc như thế nào?

Tùy thuộc vào nguyên  nhân, chứng rụng tóc có thể biểu hiện khác nhau trên từng đối tượng. Rụng tóc có thể xảy ra ở da đầu hoặc ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể, rụng tóc có thể mang tính chất đột ngột hoặc kéo dài… 

Các dấu hiệu phổ biến của chứng rụng tóc:

  • Rụng hơn 100 sợi mỗi ngày.
  • Có thể cảm thấy ngứa, nóng rát ở da đầu.
  • Một mảng da bị mất tóc, sờ lên có cảm giác mịn, có màu hồng đào, hình tròn.
  • Tóc rụng từng vùng.

Thông thường, rụng tóc chỉ ảnh hưởng lên da đầu. Tuy vậy, cũng có một số trường hợp các bộ phận khác (phổ biến là lông mày, râu) cũng bị tác động:

  • Rụng tóc toàn thể: tóc dễ rụng, mỏng đi khi chải tóc.
  • Rụng tóc toàn thân: phổ biến ở người hóa trị liệu do ung thư, tuy nhiên tóc có thể mọc lại sau một thời gian.

Nguyên nhân nào gây rụng tóc nhiều?

Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ, trung bình, mỗi người mất 100 sợi tóc mỗi ngày, tuy nhiên, bạn không cảm nhận được tóc mỏng đi do tóc mới đang được mọc ra đồng thời. Đây là hiện tượng sinh lý bình thường của cơ thể. Tuy nhiên, rụng tóc có thể gây báo động nếu chu kỳ mọc tóc bị gián đoạn (tóc bị rụng nhiều hơn so với tóc mọc lại) hoặc khi nang tóc bị phá hủy và bị thay thế thành mô sẹo. 

Nguyên nhân chính gây hiện tượng rụng tóc ở người là:

Tiền sử gia đình (di truyền)

Nếu gia đình bạn có người bị rụng tóc, hói đầu thì bạn cũng có nguy cơ mắc bệnh này rất cao. Rụng tóc do di truyền thường phổ biến hơn ở nam giới. Yếu tố tiền sử gia đình sẽ giúp bạn ước lượng được độ tuổi rụng tóc của bản thân. 

Thay đổi nội tiết tố

Mất cân bằng nội tiết tố là một trong những nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng rụng tóc ở người. Khoảng 2/3 nam giới sẽ xuất hiện chứng rụng tóc, hói đầu khi bước vào độ tuổi 60. Lúc này, gene hoặc sự thay đổi nội tiết tố có thể khiến cho cho tóc bị thoái hóa hóa ở thái dương và rụng.

Không như nam giới, rụng tóc ở nữ giới thường không tập trung tại một điểm cố định mà có xu hướng phân bổ toàn da đầu, khiến cho tóc mỏng đi trông thấy. Rụng tóc ở phụ nữ thường xuất hiện khi bắt đầu bước vào giai đoạn mãn kinh. Hiện tượng trên cũng phổ biến ở đối tượng phụ nữ mang thai, sinh nở. Lúc này, các thụ thể androgen (nội tiết tố nam) được kích hoạt, các nang tóc sẽ bị thu nhỏ lại và rụng nhiều hơn thông thường.

Một số đối tượng gặp vấn đề về tuyến giáp cũng làm thay đổi nội tiết tố trong cơ thể, tăng nguy cơ rụng tóc.

Căng thẳng

Khi con người ở trong căng thẳng, mệt mỏi kéo dài do tính chất công việc, cuộc sống, giảm cân, cơ thể sẽ kích hoạt một loại rụng tóc được gọi là telogen effluvium, gây biến đổi chu kỳ tóc, thúc đẩy qúa quá trình rụng tóc diễn ra sớm và nhanh hơn. Rụng tóc do căng thẳng thường mang tính chất tạm thời. Tóc có thể mọc lại sau khi người bệnh lấy lại tinh thần.

Thuốc và thực phẩm bổ sung

Một số loại thuốc được dùng trong điều trị bệnh ung thư, trầm cảm, viêm khớp, bệnh lý tim mạch, huyết áp có thể gây tác dụng phụ rụng tóc.

Cơ thể dư thừa vitamin A, thiếu protein, thiếu sắt

Bình quân mỗi ngày cơ thể cần 10.000 IU vitamin A để áp ứng sự phát triển bình thường. Trong khi đó, chỉ 100 gam cà rốt cũng đã cho 16.706 IU. Vì vậy, việc dư thừa vitamin A cũng có thể xảy ra, nhất là những đối tượng bổ sung thực phẩm chức năng, chất bổ trợ. Dư thừa vitamin A có thể khiến cho tóc rụng nhiều hơn bình thường.

Tóc được cấu tạo từ protein. Thiếu hụt protein trong khẩu phần dinh dưỡng sức khỏe hằng ngày có thể gây tình trạng tóc khô xơ, chẻ ngọn, hãy rụng…

Ngoài ra, thiếu sắt cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây tình trạng này. Không đủ sắc, cơ thể sẽ không đủ máu để truyền oxy đến tế bào, bao gồm tế bào tóc. Do đó, cơ thể thiếu sắt cũng đồng nghĩa với việc tóc dễ rụng hơn thông thường.

Do các hóa chất tạo kiểu tóc

Thường xuyên tạo kiểu tóc, đặc biệt là áp dụng các phương pháp như uốn, duỗi, nhuộm… sẽ khiến tóc yếu và dễ bị gãy rụng. Ngoài ra, dùng dầu dưỡng tóc quá thường xuyên cũng có thể gây viêm nang lông, dẫn đến rụng tóc. 

Rối loạn cưỡng chế kéo tóc

Đây là hiện tượng nhiều người có xu hướng kéo lông mày, tóc hoặc bộ phận có lông trên cơ thể.

Xạ trị, hóa trị liệu trong điều trị bệnh ung thư

Một số loại thuốc dùng trong hóa trị, xạ trị được dùng trong điều trị bệnh ung thư có chứa thành phần platinum (bạch kim) và taxane, Carboplatin, docetaxel (Taxotere)… tác dụng cực mạnh lên tế bào, đặc biệt là nang lông trên cơ thể, khiến chúng bị phá vỡ. Do đó, tóc dễ rụng đi nhanh chóng chỉ sau một thời gian ngắn.

Có thể bạn quan tâm

Những bài thuốc Đông y chữa đau mắt đỏ hiệu quả

Bên cạnh phương pháp điều trị bằng Tây y, Đông y cũng mang lại hiệu …