Danh mục
Trang chủ > Tuyển Sinh Trung Cấp Y Dược > Trung Cấp Điều Dưỡng >  Ngành điều dưỡng – Ngành nghề lương cao những năm sắp tới.

 Ngành điều dưỡng – Ngành nghề lương cao những năm sắp tới.

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (10 votes, average: 4,70 out of 5)
Loading...

06/03/2015 33 Lượt xem

Tại Việt Nam tuổi thọ trung bình ngày càng được cải thiện, đồng nghĩa với việc tỷ lệ người cao tuổi ngày càng tăng. Điều này dẫn đến nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng lớn và vai trò của người cán bộ điều dưỡng ngày càng nặng nề.

dieu-duong-vien

Theo bảng xếp hạng top 10 công việc có nhu cầu tuyển dụng cao nhất,  hot nhất và lương cao do CollegeAtlas nghiên cứu dự báo đến năm 2022, mức lương trung bình hiện tại, phân tích ngắn gọn nhu cầu tuyển dụng công việc trong tương lai các vị trí này:

1/ Nhân viên nghiên cứu thị trường (Market research analysts)

2/ Nhân viên Tư vấn và Trị liệu (Counselors and therapists )

3/ Nhân viên ứng dụng công nghệ (Scientific researchers)

4/ Nhân viên Hệ thống máy tính (Computer systems analysts)

5/ Bác Sĩ Thú Y (Veterinarians)

6/ Chuyên viên môi trường (Environmental scientists and specialists)

7/ Nhân viên Kế toán và Kiểm toán (Accountants and auditors)

8/ Doanh nhân (Entrepreneurs)

9/ Nhân viên Y tá (Registered nurses)

10/Các nhà quản lý điều hành (General and operations managers)

Vậy Y tá là gì?

Trước đây, Điều dưỡng viên được gọi là y tá – người phụ tá của người thầy thuốc. Ngày nay, Nghề Điều dưỡng được xem là một nghề độc lập trong hệ thống y tế, người làm công tác điều dưỡng được gọi là Điều dưỡng viên. Người điều dưỡng hiện có nhiều cấp bậc, trình độ đã được qui định rất cụ thể và chi tiết trong hệ thống ngạch bậc công chức theo các văn bản quy định của Bộ Nội vụ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Điều dưỡng viên là người phụ trách công tác điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe, kiểm tra tình trạng bệnh nhân, kê toa thuốc và các công việc khác để phục vụ cho quá trình chăm sóc sức khỏe ban đầu cho đến phục hồi, trị liệu cho bệnh nhân. Theo một định nghĩa khác thì Điều dưỡng viên (bao gồm cả nam và nữ) là những người có nền tảng khoa học cơ bản về điều dưỡng, đáp ứng các tiêu chuẩn được kê toa tùy theo sự giáo dục và sự hoàn thiện lâm sàng

Tại sao nghề Điều dưỡng lương ngày càng cao?

Nhắc đến Điều dưỡng viên và nghề Điều dưỡng không thể không nghĩ đến công việc chăm sóc sức khỏe. ĐDV là lực lượng chính mang dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tới cộng đồng, tới vùng khó khăn, vùng dân tộc it người, vùng xa xôi hẻo lánh. Có thể nói, người đầu tiên đón em bé chào đời là người hộ sinh. Người nâng giấc, chăm sóc, an ủi người bệnh lúc đau yếu, những giờ phút cuối đời tại bệnh viện chính là người điều dưỡng. Vì vậy, Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá dịch vụ chăm sóc sức khoẻ do người điều dưỡng – hộ sinh cung cấp là trụ cột của hệ thống y tế.

Dieu-duong-vien-tai-benh-vien

Giữ vai trò nồng cốt trong hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu với mục tiêu chẩn đoán, điều trị, chăm sóc các nhu cầu thiết yếu của người dân trong việc nâng cao sức khỏe, duy trì, phục hồi và dự phòng bệnh tật ở ba tuyến: tuyến đầu, tuyến sau, và tuyến cuối kết hợp với các chuyên ngành khác trong toán chăm sóc sức khỏe là lực lượng Điều dưỡng viên (kể cả nữ hộ sinh).

Tại các nước phát triển Anh, Mỹ, Canada,… cũng như các nước đang phát triển như Thái Lan, Philippines. Malaysia,… Điều dưỡng viên đã được nâng cao vai trò trong việc quản lý các cơ sở y tế ban đầu, bệnh viện, toán chăm sóc sức khỏe, tham gia khám và điều trị – chăm sóc các bệnh cấp và mãn tính theo chuyên ngành của điều dưỡng và có mặt trong hầu hết các lãnh vực khác và là nghề đang được kính trọng nhất hiện nay.

Quá tải bệnh nhân tại các bệnh viện (18%), đặc biệt là bệnh viện tuyến tỉnh và trung ương dẫn đến sự quá tải trong công tác của mọi nhân viên y tế và hạn chế tiếp cận được mục tiêu “ Chăm sóc người bệnh toàn diện”.

Quá tải bệnh nhân đã làm tăng tình trạng thiếu nhân lực vốn có, đặc biệt là thiếu điều dưỡng. Tỷ lệ điều dưỡng/bác sĩ thấp (1,27/1) khiến cho người điều dưỡng phải gồng mình để thực hiện y lệnh điều trị của bác sĩ, chưa nói đến việc giành thời gian hỗ trợ tình cảm và nâng giấc người bệnh. Thói quen phụ thuộc của người điều dưỡng, sự quá tải công việc, sự thiếu nhân lực là rào cản chính trong thực hiện “ Chăm sóc người bệnh toàn diện” hiện nay.

 Vậy để trở thành  Điều dưỡng viên cần những tố chất nào?

dieu-duong-vien-cham-soc-nguoi-benh

 –  Bình tĩnh

Điều dưỡng viên nhiều kinh nghiệm cũng khó có thể chịu đựng với những trường hợp như bệnh nhân qua đời trước mắt mình hay tình trạng biểu hiện của những bệnh nhân nặng. Điều dưỡng viên phải có trách nhiệm giữ tình trạng bản thân cân bằng và không được rơi vào tình trạng căng thẳng. Chính sự bình tĩnh của điều dưỡng viên trong các tình huống nghiêm trọng này sẽ tạo ra một môi trường ổn định cho bệnh nhân và bình ổn tâm lý bệnh nhân tốt nhất.

 –  Lòng trắc ẩn

Điều dưỡng viên phải chăm sóc và lòng trắc ẩn mang đến cho bệnh nhân sự thoải mái và yên tâm. Bệnh nhân cảm thấy khó chịu vì bệnh tật hoặc chấn của họ, và một lời an ủi động viên từ điều dưỡng viên mang đến những tác động tâm lý  ổn định tốt hơn các điều trị tâm lý. Điều dưỡng viên thường xuyên quan tâm đến cảm xúc của bệnh nhân sẽ giúp cải thiện đáng kể trạng thái cảm xúc và bệnh lý của bệnh nhân.

 –  Linh hoạt

Điều dưỡng viên phải linh hoạt vì điều dưỡng viên thường xuyên phải làm việc liên tục trong nhiều giờ cũng như những ngày cuối tuần và ngày lễ. Nhiều bệnh viện, các trung tâm chăm sóc sức khỏe yêu cầu điều dưỡng viên phải luôn trong tình trạng sẵn sàng khi có cuộc gọi khẩn cấp.

 –  Cẩn trọng

Điều dưỡng viên phải luôn cẩn trọng ở tất cả các hoạt động trong mọi tình huống để đảm bảo rằng các quy trình chăm sóc sức khỏe là chính xác. Điều dưỡng viên phải đảm bảo rằng không gây ra những sai lầm trong quá trình chăm sóc bệnh nhân vì sai lầm trong điều dưỡng sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân. Ngoài ra điều dưỡng viên phải chú ý đến các chi tiết trong các hạng mục điều trị của bệnh nhân để dùng thuốc đúng và quản lý quy trình chăm sóc một cách hiệu quả và tốt nhất. Cẩn trọng cũng giúp điều dưỡng viên tập trung và giải quyết các vấn đề phát sinh trong quy trình điều dưỡng.

Có thể bạn quan tâm

Văn bằng 2 Trung cấp Điều dưỡng có giới hạn phạm vi tuyển sinh?

Thí sinh đáp ứng được các điều kiện tuyển sinh văn bằng 2 Trung cấp …