Danh mục
Trang chủ > Tuyển Sinh Trung Cấp Y Dược > Kỹ Thuật Chẩn Đoán Hình Ảnh > Kỹ Thuật Hình Ảnh Y Học Siêu Âm Nên Học Ở Đâu?

Kỹ Thuật Hình Ảnh Y Học Siêu Âm Nên Học Ở Đâu?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

23/06/2016 2,360 Lượt xem

Kỹ thuật hình ảnh y học là phương pháp chẩn đoán không thể thiếu hiện nay. Đấy được xem là phương pháp chẩn đoán bệnh không gây hại cho sức khỏe. Siêu âm được ứng dụng rộng rãi trong ngành Y, nhất là trong sản khoa.

ky-thuat-chan-doan-hinh-anh

Siêu âm là gì?

Siêu âm (Ultrasound/Sonography) là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh không xâm lấn, áp dụng phổ biến trong y tế, phương pháp tạo ảnh là sử dụng sóng siêu âm để xây dựng và tái tạo hình ảnh về cấu trúc bên trong cơ thể. Những hình ảnh này cung cấp thông tin có giá trị trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh. Do hình ảnh siêu âm được ghi nhận theo thời gian thực nên nó có thể cho thấy hình ảnh cấu trúc và sự chuyển động của các bộ phận bên trong cơ thể kể cả hình ảnh dòng máu đang chảy trong các mạch máu.

– Siêu âm thường được sử dụng để :

  • Khảo sát các bộ phận, cơ quan trong cơ thể : Ổ bụng tổng quát, Sản khoa, Tim mạch, Phụ khoa, Tiết niệu, Tiền liệt tuyến, Tuyến giáp, Tuyến vú, Các bộ phận nhỏ, Cơ xương khớp, Tinh hoàn…
  • Siêu âm dẫn đường cho sinh thiết và hỗ trợ các kỹ thuật y học khác.

Những ưu điểm của phương pháp Siêu âm:

  • Siêu âm được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực Y khoa và ít tốn kém hơn những kỹ thuật hình ảnh khác.
  • Hầu hết các phương pháp siêu âm đều không xâm lấn (không dùng kim cũng như không cần phải tiêm thuốc) và thường không gây đau.
  • Siêu âm không dùng tia xạ ion hóa nên vô hại.
  • Siêu âm là phương pháp khảo sát hình ảnh phổ biến để chẩn đoán và theo dõi thai nhi trong các thai kỳ.
  • Siêu âm cung cấp hình ảnh theo thời gian thực rõ ràng của các mô mềm vốn thể hiện không tốt trên hình X quang.

Bác sĩ sẽ tùy theo tình trạng bệnh lý của người bệnh để chỉ định siêu âm 2D trắng đen hoặc siêu âm màu 4D. Kết quả siêu âm có chính xác hay không? Đây là băn khoăn của không chỉ người bệnh mà còn cả Bác sĩ.

sieu-am-doppler

Chất lượng hình ảnh siêu âm phụ thuộc nhiều vào tay nghề của kỹ thuật viên hình ảnh y học.

Chất lượng hình ảnh siêu âm có tốt hay không phụ chủ yếu vào trình độ kỹ thuật của Kỹ thuật viên hình ảnh y học. Cũng như chụp ảnh không phải cứ máy xịn mới cho ra những kiểu ảnh đẹp, mà nó phụ thuộc vào kỹ năng của người chụp, góc chụp, điều chỉnh ánh sáng… Thì trong kỹ thuật siêu âm cũng vậy, dù là máy siêu âm đen trắng, nhưng nếu kỹ thuật viên được đào tạo bài bản thì siêu âm đen trắng vẫn có giá trị chuẩn đoán cao không kém gì siêu âm màu. Riêng siêu âm Doppler (Siêu âm Doppler là một kỹ thuật siêu âm đặc biệt giúp đánh giá dòng máu chảy trong các mạch máu, bao gồm các động mạch và tĩnh mạch chính của cơ thể, mạch máu trung tâm và ngoại vi, mạch máu các tạng, mạch máu thai) cần có chỉ định của Bác sĩ lâm sàng hoặc được sự tư vấn của Bác sĩ chuyên khoa về siêu âm.

Có người ngộ nhận cho rằng siêu âm màu tốt hơn siêu âm trắng đen nhưng không hẳn vậy, nếu không nhằm mục đích khảo sát mạch máu cùng dòng chảy thì không cần đến “siêu âm màu”. Từ dùng chính xác là “siêu âm Doppler” (có nhiều kiểu siêu âm Doppler, siêu âm màu chỉ là một kiểu của siêu âm Doppler). Chất lượng hình ảnh siêu âm có tốt hay không còn phụ thuộc vào Kỹ thuật viên siêu âm thực hiện phải được đào tạo chính quy, có trình độ từ Trung cấp kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh Y học trở lên vì nếu chỉ được tập huấn ở các khóa đào tạo thông thường ngắn hạn do cơ sở Y tế tổ chức đào tạo thì kết quả có thể không chính xác.

Vì sao nên học Kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh Y học ở Trường Y khoa Pasteur?

Hiện nay, một số Cơ sở Y tế không phải Trường Y có mở lớp siêu âm tổng quát cơ bản giống như Trường Trung cấp Y khoa Pasteur nhưng người học nên lưu ý có những điểm khác biệt khi học tại Trường chuyên đào tạo ngành Y với các cơ sở Y tế không phải là Trường Y đào tạo.

Một số cơ sở Y tế không phải Trường Trung cấp Y khoa hay Đại học Y khoa có chiêu sinh mở lớp đào tạo ngắn hạn, không cấp được bằng Kỹ thuật hình ảnh Y học vì các cơ sở Y tế này không có chức năng đào tạo để cấp Bằng mà chỉ cấp chứng chỉ nghiệp vụ bồi dưỡng kiến thức.

Trường Y khoa Pasteur đào tạo ngành Kỹ thuật hình ảnh Y học, cấp bằng chính quy thuộc hệ thống văn bằng Quốc gia, có thể đăng ký hành nghề theo quy định của Bộ Y tế hoặc thi tuyển công chức, viên chức khi Bộ Y tế tổ chức.

Nếu Bạn muốn trở thành Kỹ Thuật Viên Hình Ảnh Y Học hãy liên hệ Trường Trung cấp Y khoa Pasteur để đăng ký học:

Địa chỉ trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur:

Trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur Hà Nội: Phòng 115 – Nhà N1 – số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – Hà Nội (gần Ngã Tư Sở). Điện thoại tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259

dao-tao-ky-thuat-vien-ky-thuat-hinh-anh-2016

Địa chỉ Trung cấp Y Khoa Pasteur TpHCM: Số 37/3 Đường Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh – TPHCM. Điện thoại tư vấn: 08.6295.6295 – 09.6295.6295

Có thể bạn quan tâm

Vì sao Cao đẳng Điều dưỡng thu hút nhiều thí sinh đăng ký theo học?

Học Cao đẳng Điều dưỡng luôn là cơ hội thứ 2 dành cho những thí …