Danh mục
Trang chủ > Sức khỏe > Bệnh sỏi thận thường gây nên những triệu chứng như thế nào?

Bệnh sỏi thận thường gây nên những triệu chứng như thế nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

17/12/2021 11 Lượt xem

Bệnh sỏi thận thường có những biểu hiện âm thầm, đặc biệt các triệu chứng có thể gây nên nhầm lẫn với một số bệnh lý khác. Để tìm hiểu rõ hơn các triệu chứng của bệnh sỏi thận, mọi người cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

Bệnh sỏi thận

Cùng tìm hiểu những triệu chứng do bệnh sỏi thận gây nên?

Theo Giảng viên Trung cấp Y Dược Hà Nội chia sẻ, sỏi thận là vật thể rắn được tích tụ và hình thành trong nhiều năm trong thận hoặc những cơ quan khác của hệ tiết niệu. Thời gian hình thành sỏi có thể kéo dài vài tháng đến vài năm phụ thuộc vào kích thước sỏi và có những biểu hiện của bệnh như sau:

Triệu chứng đau lưng và mạn sườn dưới

Tình trạng đau lưng và mạn sườn dưới thường diễn ra khi tổn thương xảy ra ở thận và niệu quản. Khi sỏi được hình thành tại đây sẽ gây tắc ứ nước tiểu, từ đó dẫn tới triệu chứng đau ở lưng và cơn đau này sẽ lan rộng ra phía bụng dưới, mạn sườn và bắp đùi.

Triệu chứng đau khi đi tiểu

Đây được coi là triệu chứng dễ nhận biết nhất của bệnh sỏi thận, lúc này sỏi thường di chuyển từ niệu quản vào bàng quang hoặc từ bàng quang tới niệu đạo và gây tắc nghẽn tại khu vực hoạt động tống nước tiểu ra ngoài. Đặc điểm là những cơn đau nặng ở phần bụng dưới, đau buốt khi đi tiểu.

Triệu chứng đi tiểu ra máu

Theo chia sẻ từ Giảng viên Cao đẳng Điều Dưỡng, khi sỏi thận gây ra những tổn thương nhất định thì bệnh nhân có thể tiểu tiện ra máu. Tình trạng này xảy ra khi sỏi thận cọ xát khi chúng di chuyển trong hệ thống niệu đạo. Tùy vào tổn thương mà bạn có thể nhìn thấy máu trong nước tiểu, hoặc phải thông qua xét nghiệm để thấy được hồng cầu.

Triệu chứng đi tiểu dắt, tiểu són

Theo Bác sĩ – Giảng viên Cao đẳng Y Dược Sài Gòn chia sẻ, tình trạng buồn đi tiểu thường gặp ở bệnh nhân sỏi thận, tuy nhiên lượng nước tiểu mỗi lần lại rất ít. Tình trạng này đặc biệt nghiêm trọng khi sỏi tại niệu quản gây tắc, nước tiểu không xuống được bàng quang, khi chúng ứ đọng tại thận sẽ gây ra cơn đau quặn thận.

Người bệnh có triệu chứng buồn nôn và nôn

Đôi khi người bệnh sẽ nhận thấy buồn nôn bất thình lình. Do thận và ruột có liên kết với nhau qua các dây thần kinh nên tổn thương ở thận cũng gây kích thích hệ tiêu hóa dẫn đến những ảnh hưởng ở đường tiêu hóa, điều này khiến cho người bệnh cảm thấy buồn nôn và nôn.

Khi bị sỏi thận người bệnh sẽ hay sốt và cảm giác ớn lạnh

Triệu chứng chứng hay sốt đây chính là dấu hiệu do biến chứng nhiễm trùng đường tiết niệu gây nên. Nếu như sỏi di chuyển sẽ gây tổn thương hoặc tắc, nước tiểu không thể tống được ra ngoài và đây cũng là nguyên nhân làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng ngược dòng.

Những biểu hiện của bệnh sỏi thận thường diễn biến rất âm thầm và triệu chứng cũng dễ bị nhầm lẫn với một số bệnh lý khác. Do đó khi nhận thấy những triệu chứng bất thường của sức khỏe, người bệnh hãy nên đi thăm khám sớm để bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị hợp lý nhé!

Có thể bạn quan tâm

Những bài thuốc Đông y chữa đau mắt đỏ hiệu quả

Bên cạnh phương pháp điều trị bằng Tây y, Đông y cũng mang lại hiệu …