Danh mục
Trang chủ > Tin Giáo Dục > Y Tế Việt Nam – 60 Năm làm theo lời Bác dạy

Y Tế Việt Nam – 60 Năm làm theo lời Bác dạy

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (7 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

04/03/2015 1,722 Lượt xem

  60 năm về trước ngày 27-2-1055, Bác Hồ đã gửi thư cho hội cán bộ ngành Y tế toàn quốc , trong thư Bác căn dặn: ” Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô, các chú. Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh và giữ gìn sức khỏe cho đồng bào. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang”.

y-te-viet-nam-lam-theo-loi-bac

  60 năm qua, lời dạy của Bác đã trở thành nguyên tắc cơ bản, chỉ  đạo mọi hoạt động của ngành Y tế, là mục tiêu của để mỗi cán bộ, nhân viên Y tế rèn luyện và phấn đấu. Cũng vì những ý nghĩa sâu sắc đó, ngày 27-1 hàng năm đã là dịp để Nhân dân và toàn thể xã hội thể hiện sự tôn trọng , tôn vinh và tri ân những thiên thần áo trắng, những thầy thuốc Việt Nam. Đồng thời, cũng là dịp để mỗi cán bộ, nhân viên Y tế ghi nhớ, nhìn nhận, đánh giá và không ngừng phấn đấu thực hiện lời Bác dạy.

   Sinh thời Bác Hồ luôn quan tâm và căn dặn đội ngũ thầy thuốc phải tận tụy, chu đáo và nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, đặc biệt lương y phải như từ mẫu. Sự cống hiến đó đã được nhân loại ghi nhận và tôn vinh. Nghề Y là nghề cao quí, những Thầy thuốc là những con người rất đáng trân trọng. Suốt chặng đường 60 năm qua, thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, ngành Y tế không ngừng phấn đấu, vượt qua khó khăn gian khổ, vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà Nước, Nhân dân tin cậy. Những chiến sĩ áo trắng luôn tự hiểu rằng nghề Y với nhiệm  vụ chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe của Nhân dân là nghề cao quí, là niềm vinh hạnh to hạnh to lớn nhưng cũng đầy trách nhiệm và thách thức. Biết bao nhiêu thế hệ Thầy thuốc đã vượt qua những năm tháng  chiến tranh gian khổ, ác liệt, có mặt trên khắp các chiến hào để chăm sóc, cứu chữa thương binh, bệnh binh, đồng bào, đồng chí. Và trong những cuộc chiến khốc liệt đó, nhiều chiến sĩ áo trắng đã vĩnh viễn nằm lại trong đất Mẹ thân yêu. Khi hòa bình lập lại, đội ngũ Thầy thuốc lại có mặt trên mọi nẻo đường của Tổ Quốc âm thầm, lặng lẽ, tận tụy cống hiến vì sức khỏe cho mọi người, hạnh phúc cho mọi gia đình, vì sự tồn vong của nòi giống và dân tộc.

Những thành tựu của ngành Y tế Việt Nam 60 năm qua.

tuyen-sinh-trung-cap-duoc

  Theo dòng chảy của lịch sử cách mạng Việt Nam, ngành Y tế không ngừng được củng cố , mở rộng và phát triển đáp ứng nhu cầu chãm sóc sức khỏe của người dân. Nhiều bệnh dịch mới nguy hiểm đã được phát hiện, khống chế, đẩy lùi. Mạng lưới Y tế cơ sở của nước ta được phát triển rộng khắp, từ Trung ương tới huyện xã, tới đội ngũ Y tế  thôn bản và cộng tác viên là điểm sáng đẻ bạn bè quốc tế tham khảo. Bên cạnh đó Việt Nam là một trong những nước được LHQ và cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao trong việc thực hiện các mục tiêu thiên nhiên kỉ về Y tế như giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng, giảm tỉ lệ tử vong của bà mẹ và trẻ em dưới 1 tuổi và cũng đã triển khai bảo hiểm Y tế mang tính đổi mới, hội nhập và cũng rất nhân văn vì người nghèo, người dân tộc thiểu số. Một mặt nữa tuổi thọ trung bình của người Việt Nam cũng xếp vào loại cao trong khu vực Đông Nam Á, thậm chí cao hơn hẳn so với các nước cùng mức thu nhập. Nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ của Y tế cũng có nhiều kết quả đáng tự hào. Việt Nam nằm trong số ít các quốc gia sản xuất được 10 /11 loại vắc xin nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Nhiều kĩ kĩ thuật tiên tiến đã được áp dụng không chỉ trên tuyến bệnh viện Trung Ương mà còn được phổ biến xuống các bệnh viện tuyến dưới. Triển khai thành công nhiều kĩ thuật cao lần đàu tiên ở Việt Nam như ghép tế bào gốc trong điều trị các bệnh ung thư máu, sử dụng robot trong mổ nội soi nhi khoa, phẫu thuật tim mở, ghép tạng, ….

  Việt Nam là quôc gia thứ 2 trên thế giơi có nền Y học cổ truyền phát triển, Đông – Tây Y dược kết hợp và phát triển rộng khắp từ TƯ đến trạm Y tế xã. Những người thầy thuốc một khi đã đặt và tự nguyện đứng trong hàng ngũ Y tế phải nghiêm túc thực hiên y huấn răn dạy của các  thế hệ tiền bối và lời căn dặn của Bác Hồ kính yêu đồng thời phải thường xuyên tu dưỡng rèn luyện, đồng thời phải không ngừng  phấn đấu học tập để nâng cao trinh độ y lí, y thuật và y đức.. Hành trang của mỗi người thầy thuốc giỏi là chuyên môn giỏi, là lương tâm, là trách nhiệm hết lòng vì người bệnh. Nhiều bác sĩ Việt Nam được bạn bè và cộng đồng quốc tế đánh giá cao nhờ những kĩ thuật khó  trị bệnh hiểm nghèo.

  Nhờ những đóng góp to lứn, ngành Y tế trong 60 năm qua , Đảng và Nhà nước đã trao tặng nhiều danh hiệu cao quí cho ngành Y tế như huân chương Sao vàng, huân chương Hồ Chí Minh, huân chương Độc lập hạng Nhất và nhiều phần thưởng cao quí khác.

Ngành Y tế đương đầu với những khó khăn, thử thách.

  Bên cạnh những thành công, ngành Y tế cũng phải đương đầu rất nhiêu với các khó khăn, thách thức. Thứ nhất, ngành Y tế phải đương đâu với nhiều rủi ro nghề nghiệp do phải trực tiếp liên quan đến sinh mạng người dân từ khi trong lòng mẹ cho đến khi nằm lại trong lòng đất. Thứ hai, Y tế phải gánh chịu các hậu quả  do xã hội, thiên tai và do chính con người gây ra như: ô nhiễm môi trường, nghiện hút, tai nạn giao thông do tiêu thụ bia rượu quá mức. Thứ 3, đầu tư cho Y tế mặc dù đã được Đảng và Nhà nước quan tâm nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu đặc biệt là ở tuyến cơ sở. Thứ tư, giá dich vụ Y tế vẫn chưa được tính đúng, tính đủ để nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh. Thứ năm, nhu cầu chăm sóc của người dân ngày càng tăng cả về chất lượng, số lượng và sự hài lòng.

  Trong bối cảnh hiện nay, do tác động của nền kinh tế thị trường, mặt trái của sự tiêu cực xã hội và công tác giáo dục đạo đức nghề nghiệp chưa được quan tâm thường xuyên, đúng mức đã ảnh hưởng 1 phần đến đạo đức nghề nghiệp của 1 số cán bộ thầy thuốc dù ít hay nhiều, dù chỉ là hiện tượng cá biệt hay phổ biến đều có thể  ảnh hưởng đến sự trân trọng của xã hội đối với hình ảnh của người thầy thuốc trong nhân dân, làm tổn hại đến danh dự hầu hầu hết những người thầy thuốc chân chính, đầy trách nhiệm, những người đã hi sinh thầm lặng, những người đã cống hiến trọn đời vi sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Nghanh-Y-te

  Tuy rằng ở đâu đó vẫn có những thầy thuốc, những cán bộ Y tế chưa thực hiện được lời của Bác Hồ dạy, nhưng chúng ta tin tưởng rằng bằng tấm lòng, bằng trách nhiệm, bằng vinh dự được Đảng, Nhà nước và nhân dân tin yêu, đứng trước sinh mệnh củ người dân, sức khỏe của đồng bào, chúng ta mỗi thầy thuốc, mỗi cán bộ Y tế sẽ vượt qua chính mình, xứng đáng với niêm tin cậy mà nhân dân gửi gắm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao phó. Cả ngành Y tế đang quyết tâm để xây dựng nền Y học Việt Nam như lời Bác Hồ đã dạy: Khoa học, dân tộc, đại chúng và phấn đấu xây dựng 1 nền Y tế Việt Nam công bằng, hiệu quả, chất lượng và phát triển.

Có thể bạn quan tâm

Dự kiến thời gian thực hiện chương trình học kỳ II tinh giản

Hiện thời gian học sinh nghỉ học do dịch Covid -19 kéo dài, do đó …