Danh mục
Trang chủ > Sức khỏe > Thời điểm nào là thích hợp để bắt đầu giáo dục giới tính cho trẻ?

Thời điểm nào là thích hợp để bắt đầu giáo dục giới tính cho trẻ?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

17/03/2021 33 Lượt xem

Hiện nay trẻ em ngày càng có khuynh hướng phát triển sớm, nhất là tại các thành phố lớn. Do đó giáo dục giới tính cho trẻ đã trở thành nhu cầu cấp thiết hơn bao giờ hết. Vậy thời gian nào là thích hợp nên giáo dục giới tính cho trẻ?

Trẻ nên được giáo dục giới tính từ càng sớm càng tốt

Trẻ nên được giáo dục giới tính từ càng sớm càng tốt

Hồi chuông cảnh báo cha mẹ nên giáo dục giới tính cho trẻ

Theo các Bác sĩ Trung cấp Dược Hà Nội cho biết: Hiện nay Việt Nam chúng ta đang nằm trong nhóm các quốc gia có tỷ lệ phá thai cao nhất trên thế giới, đứng đầu khu vực Đông Nam Á. Bên cạnh đó, những năm qua liên tục xuất hiện nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em với diễn biến phức tạp hơn rất nhiều.

Đây có thể xem là hồi chuông cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh xem nhẹ tầm ảnh hưởng của chuyện giáo dục giới tính cho trẻ. Bởi phần đông các bậc cha mẹ vẫn còn dè dặt và né tránh khi nhắc đến vấn đề giáo dục giới tính cho con. Họ thú thật rằng mình hiếm khi, hoặc chưa bao giờ dành thời gian thẳng thắn trò chuyện về vấn đề giới tính với con cả.

Thời điểm giáo dục giới tính cho trẻ là khi nào?

Thường phụ huynh hay cả các thầy cô đều né tránh hay nặng hơn là quát mắng khi nhận được câu hỏi về giới tính từ các em. Điều đó vô hình trung dẫn đến hệ lụy vô cùng nghiêm trọng, khiến các em thêm tò mò khi câu trả lời không thỏa đáng. Nghiêm trọng hơn là các em sẽ tự mày mò tìm hiểu không đúng cách thông qua những thông tin không được chọn lọc hoặc những bộ phim ảnh không tốt đẹp trên internet.

Do đó, giáo dục giới tính cho trẻ chính là điều quan trọng mà các bậc phụ huynh lẫn nhà trường cần phải nghiêm túc đối mặt và có phương pháp toàn diện để nâng cao nhận thức cho trẻ về vấn đề này.

Chúng ta nên giáo dục giới tính cho trẻ càng sớm thì càng tốt. Tuy nhiên, bạn đừng nên quá vội vã mà hãy để con từ từ tiếp nhận. Nếu bé chưa sẵn sàng thì bạn nên dừng lại để tránh lợi bất cập hại. Đồng thời đừng quá phó mặc việc giáo dục giới tính cho nhà trường bởi hiện vấn đề này còn rất nhiều hạn chế.

Hãy dành thời gian tâm sự với con để kịp thời khuyên răn nếu có vấn đề xảy đến

Hãy dành thời gian tâm sự với con để kịp thời khuyên răn nếu có vấn đề xảy đến

Giáo dục giới tính cho trẻ theo từng độ tuổi

Theo thầy thuốc chia sẻ, ở mỗi độ tuổi khác nhau thì lượng kiến thức về giới tính mà bạn cần cung cấp cho trẻ cũng khác nhau. Cụ thể như sau:

Trẻ từ 0 – 2 tuổi

Nhiều bậc phụ huynh vẫn thường mắc sai lầm, cho rằng trẻ vẫn chưa cần biết tới về giới tính ở độ tuổi này. Tuy nhiên đây lại là thời điểm phù hợp nhất để dạy trẻ cách gọi tên tất cả các bộ phận trên cơ thể, bao gồm cả bộ phận sinh dục. Đồng thời bạn cũng nên dùng từ ngữ đơn giản nhất để giải thích cho con về sự khác nhau giữa nam và nữ, cách phân biệt giới tính.

Trẻ từ 2 – 5 tuổi

Đây là lúc bạn có thể cho con biết khái niệm cơ bản nhất về sinh sản của con người. Đặc biệt trẻ cũng nên hiểu thế nào là quyền riêng tư, từ thân thể cho đến các vật dụng cá nhân ở độ tuổi này. Đồng thời cho con biết những ai có thể chạm vào con bằng cách này nhưng không thể bằng cách khác.

Trẻ từ 5 – 8 tuổi

Đây là độ tuổi phụ huynh có thể giải thích cho bé hiểu và phân biệt rõ hơn về vấn đề giới tính như: dị tính, đồng tính và lưỡng tính. Hãy dạy cho con biết dành tôn trọng cho mọi người trong các mối quan hệ. Đặc biệt trẻ cần được dạy cơ bản về dậy thì trong khoảng từ 7 – 8 tuổi, bởi hiện nay có rất nhiều trẻ có quá trình dậy thì khá sớm.

Trẻ từ 9 – 12 tuổi

Phụ huynh cần quan tâm giáo dục trẻ với những bài học về tình dục an toàn và biện pháp tránh thai. Đây là độ tuổi mà trẻ đã có thể phân biệt được đúng sai và tự mình đánh giá được các nội dung (hình ảnh, video…) mô tả về tình cảm, giới tính, tình dục trên các phương tiện thông tin, internet là đúng hay sai, có lành mạnh hay không.

Trẻ từ 13 – 18 tuổi

Bước vào tuổi thanh thiếu niên, mọi tâm tư, suy nghĩ của trẻ đã có phần kín đáo hơn. Tuy nhiên, nếu bạn đã giáo dục giới tính cho trẻ từ các độ tuổi trước thì trẻ sẽ cởi mở hơn khi nói chuyện với cha mẹ.

Các bậc phụ huynh cũng nên quan tâm đến các mối quan hệ bên ngoài của con. Bởi trẻ vào thời điểm này đã bắt đầu có những mối quan hệ rộng hơn, nhất là chuyện tình cảm. Đồng thời cũng kịp thời giúp đỡ khi con gặp các vấn đề trong giới tính, trong tình yêu.

Có thể bạn quan tâm

Những bài thuốc Đông y chữa đau mắt đỏ hiệu quả

Bên cạnh phương pháp điều trị bằng Tây y, Đông y cũng mang lại hiệu …