Danh mục
Trang chủ > Sức khỏe > Những giai đoạn tiến triển của bệnh Parkinson

Những giai đoạn tiến triển của bệnh Parkinson

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

07/10/2022 6 Lượt xem

Bệnh Parkinson là một trong những bệnh lý thường gặp ở đối tượng người cao tuổi. Bệnh lý này khiến người bệnh không thể kiểm soát được vận động của cơ bắp, đi lại khó khăn, cử động chân chạp, chân tay bị run cứng.

Theo chia sẻ từ Giảng viên Trung cấp Y Dược Hà Nội, bệnh Parkinson được chia thành 3 giai đoạn, bao gồm bệnh Parkinson ở mức độ nhẹ, mức độ trung bình và bệnh Parkinson ở giai đoạn nặng. Mỗi giai đoạn của bệnh Parkinson bệnh nhân lại có những biểu hiện cụ thể như sau:

Bệnh Parkinson khi ở giai đoạn nhẹ (Mild Parkinson’s)

Khi ở giai đoạn nhẹ của bệnh Parkinson từ lúc bắt đầu khởi phát cho đến khi một vài biểu hiện xuất hiện, thì bao gồm với các triệu chứng như:

  • Một số rối loạn nhẹ về vận động có thể gây bất tiện cho người bệnh, nhưng không ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày.
  • Người bệnh bắt đầu thấy xuất hiện triệu chứng run ở một bên của cơ thể.
  • Bạn bè hoặc người thân là những người có thể nhận thấy rõ sự thay đổi trong tư thế của người bệnh qua dáng đi bộ hoặc trên khuôn mặt.

Bệnh Parkinson khi ở giai đoạn trung bình (Moderate Parkinson’s)

Theo các Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn cho biết, bệnh Parkinson tiến triển nặng dần theo thời gian, do đó các triệu chứng ở giai đoạn trung bình có xu hướng ảnh hưởng đến sự di chuyển, vận động và sinh hoạt của người bệnh như sau:

  • Người bệnh gặp phải các triệu chứng như run chân tay, co cứng cơ xảy ra ở cả hai bên của cơ thể.
  • Người bệnh khi đi lại, di chuyển chậm hơn.
  • Thường khó khăn trong việc giữ thăng bằng và phối hợp các hoạt động vận động như đứng lên ngồi xuống, cầm nắm vật dụng…
  • Có thể xuất hiện triệu chứng “đóng băng” do cứng đờ cơ bắp, người bệnh bất ngờ trong tư thế bất động lúc di chuyển, hoặc khó xoay người hay xoay đầu…

Bệnh Parkinson khi ở giai đoạn nặng (Advanced Parkinson’s)

Khi bệnh Parkinson tiến triển bước vào giai đoạn nặng, hay còn gọi là giai đoạn muộn, các vấn đề về suy giảm nhận thức và giảm chức năng vận động biểu hiện rất rõ rệt qua sức khỏe của người bệnh như sau:

  • Bệnh nhân Parkinson khi ở giai đoạn nặng có thể sẽ bị trầm cảm, ảo giác và hoang tưởng nặng.
  • Khi các rối loạn vận động dần tiến triển nặng hơn, người bệnh có thể bị té ngã, rung lắc toàn thân, đặc biệt ở chân, khiến người bệnh đi lại rất khó khăn, thường phải ngồi một chỗ hoặc buộc phải dùng xe lăn nếu di chuyển.
  • Bệnh nhân Parkinson khi ở giai đoạn nặng hầu như không còn khả năng tự sinh hoạt cá nhân hàng ngày, do đó họ thường phải phụ thuộc phần lớn vào người chăm sóc.

Dược sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết thuốc điều trị gần như mất tác dụng khi người bệnh Parkinson trong giai đoạn nặng, ngoài ra còn có thể gây nên các tác dụng phụ không mong muốn cho cơ thể người bệnh.

Hy vọng qua những thông tin trong bài viết trên, phần nào đã giúp mọi người hiểu hơn về các giai đoạn của bệnh Parkinson cũng như các biểu hiện của từng giai đoạn của bệnh.

Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bác sĩ Phùng Mạnh Cường Bác sĩ Phùng Mạnh Cường Bệnh viện thẩm mỹ gangwhoo

Có thể bạn quan tâm

Những bài thuốc Đông y chữa đau mắt đỏ hiệu quả

Bên cạnh phương pháp điều trị bằng Tây y, Đông y cũng mang lại hiệu …