Danh mục
Trang chủ > Sức khỏe > Cùng tìm hiểu các giai đoạn tiến triển của bệnh Parkinson

Cùng tìm hiểu các giai đoạn tiến triển của bệnh Parkinson

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

10/12/2021 9 Lượt xem

Bệnh lý Parkinson là tình trạng rối loạn thoái hóa chậm tiến triển, khiến cho người bệnh gặp nhiều khó khăn trong di chuyển và vận động. Vậy bệnh lý này tiến triến qua mấy giai đoạn, mọi người cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Bệnh Parkinson

Tìm hiểu các giai đoạn tiến triển của bệnh Parkinson

Theo chia sẻ từ bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, bệnh lý Parkinson sẽ được chia thành 3 giai đoạn chính. Bệnh Parkinson tiến triển bệnh từ giai đoạn ở mức độ nhẹ, trung bình và sang giai đoạn nặng, mỗi một giai đoạn người bệnh lại có những biểu hiện cụ thể như sau:

Bệnh Parkinson khi ở giai đoạn nhẹ (Mild Parkinson’s)

Khi ở giai đoạn này sẽ kéo dài từ lúc khởi phát cho đến khi một vài biểu hiện bệnh xuất hiện, với những đặc điểm như sau:

  • Người bệnh sẽ bị ảnh hưởng một số rối loạn nhẹ về vận động có thể gây bất tiện, nhưng không ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày.
  • Khi ở giai đonạ nhẹ người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng run ở một bên của cơ thể.
  • Bạn bè hoặc người thân có thể nhận thấy những thay đổi trong tư thế của người bệnh như dáng khi đi bộ hoặc biểu hiện trên khuôn mặt.

Bệnh Parkinson khi ở giai đoạn trung bình (Moderate Parkinson’s)

Bệnh Parkinson sẽ tiến triển nặng dần theo thời gian, vì vậy các triệu chứng ở giai đoạn trung bình có xu hướng ảnh hưởng đến sự di chuyển, vận động và sinh hoạt của người bệnh như sau:

  • Các triệu chứng ở giai đoạn trung bình điển hình như run chân tay, co cứng cơ xảy ra ở cả hai bên của cơ thể.
  • Người bệnh Parkinson khi đi lại và di chuyển sẽ chậm hơn.
  • Thường khó khăn trong việc giữ thăng bằng và phối hợp các hoạt động vận động như đứng lên, ngồi xuống, cầm nắm vật dụng,…
  • Người bệnh có thể xuất hiện triệu chứng như “đóng băng” do cứng đờ cơ bắp, khiến cho người bệnh bất ngờ trong tư thế bất động lúc di chuyển, hoặc khó xoay người hay xoay đầu,…

Bệnh Parkinson khi ở giai đoạn nặng (Advanced Parkinson’s)

Theo chia sẻ từ các Bác sĩ – Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, khi bệnh Parkinson tiến triển sang giai đoạn nặng hay còn gọi là giai đoạn muộn, người bệnh sẽ bị suy giảm nhận thức và suy giảm chức năng vận động được biểu hiện rất rõ rệt như sau:

  • Người bệnh có thể dẫn đến tình trạng bị trầm cảm, ảo giác và hoang tưởng nặng.
  • Lúc này các rối loạn vận động dần tiến triển nặng hơn, khiến cho người bệnh có thể bị té ngã, rung lắc toàn thân, đặc biệt ở chân và khi đi lại rất khó khăn, thường phải ngồi một chỗ hoặc buộc phải dùng xe lăn nếu di chuyển.
  • Người bệnh Parkinson khi ở giai đoạn nặng hầu như đã không còn khả năng tự làm công việc sinh hoạt cá nhân hàng ngày, sức khỏe thì suy giảm dần nên họ phụ thuộc hoàn toàn vào người chăm sóc.

Có thể bạn quan tâm

Những bài thuốc Đông y chữa đau mắt đỏ hiệu quả

Bên cạnh phương pháp điều trị bằng Tây y, Đông y cũng mang lại hiệu …