Danh mục
Trang chủ > Liên Thông Đại Học Y Dược > Cử Nhân Điều Dưỡng > Cử Nhân Điều Dưỡng, Dược sĩ Đại Học, Bác Sĩ Với Mức Lương Hấp Dẫn

Cử Nhân Điều Dưỡng, Dược sĩ Đại Học, Bác Sĩ Với Mức Lương Hấp Dẫn

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

26/08/2015 5 Lượt xem

Nhiều bệnh viện tuyến Tỉnh, Huyện đã đưa ra chính sách về lương để “kéo” Các Cử nhân Điều dưỡng, Dược sĩ Đại học, Bác sĩ về địa phương công tác.

chính-sach-thu-hut-bac-si

Trả lương tháng, đóng toàn bộ học phí

Theo ông Trương Văn Kính – giám đốc Sở Y tế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, chia sẻ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hiện có 5,3 bác sĩ/vạn dân và đang thiếu khoảng 163 bác sĩ vì tỉnh sắp khánh thành bệnh viện 700 giường. Ông Kính nêu một thực trạng lạc quan là ĐH Y dược Cần Thơ có đào tạo một số bác sĩ cho tỉnh và “các em này về tỉnh, không đi đâu hết”.

Theo đó, sinh viên học chương trình đào tạo theo địa chỉ sẽ được nhận hệ số lương 1,3, còn sinh viên học chính quy là 3,34. Với chính sách này, đến nay tỉnh đã thu hút được 60 bác sĩ về làm việc. Năm nay có 90 thí sinh của tỉnh thi ngành y dược tại Cần Thơ và 600 thí sinh thi tại TP.HCM.

Trong khi đó, tỉnh Sóc Trăng cũng có hẳn một đề án đào tạo nhân lực ngành y với nhiều đãi ngộ nhưng kết quả chưa được như mong muốn. Ông Quách Việt Tùng – phó chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng – cho biết tỉnh đã áp dụng các chế độ hỗ trợ sinh viên như tiền, nhà công vụ, được ký hợp đồng chính thức ngay… nhưng bốn năm qua không thu hút được bác sĩ nào về làm việc. Nguyên nhân, theo ông Tùng, có thể do điều kiện làm việc tại tỉnh không bằng những nơi khác.

“Sinh viên ra trường đi đâu hết”

Ông Võ Trọng Hữu – Vụ trưởng Văn hóa xã hội ban chỉ đạo Tây Nam bộ – nêu băn khoăn về nhân lực y tế của vùng, đáng chú ý số lượng bác sĩ, dược sĩ thấp (4,8 bác sĩ/vạn dân và 0,41 dược sĩ/vạn dân) trong khi số sinh viên ra trường về địa phương phục vụ quá ít. Theo ông Hữu, chỉ có 18,64% dược sĩ, 33% bác sĩ răng hàm mặt, 42,43% cử nhân y tế cộng đồng và cao nhất là cử nhân điều dưỡng cũng chỉ chiếm 50% số sinh viên ra trường chịu về địa phương công tác.

Ông Hữu cho rằng nếu không cải thiện thì đến năm 2020, vùng ĐBSCL không thể đạt chỉ tiêu 9 bác sĩ và 2,2 dược sĩ/vạn dân theo chủ trương của chính phủ. Ông Trương Hoài Phong, giám đốc Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng, nêu thực tế có năm ĐH Y dược Cần Thơ có 39 sinh viên của tỉnh tốt nghiệp nhưng “không em nào chịu về, bị thành phố Cần Thơ “bắt” lại hay đi các tỉnh khác”.

chinh-sach-giu-bac-si

Trước thực trạng này, ông Phong cho rằng nếu không có hình thức đào tạo theo địa chỉ sử dụng thì ngành y các tỉnh ĐBSCL sẽ “chết”. Đại diện sở y tế các tỉnh Đông Nam bộ cũng lên tiếng chia sẻ tình trạng tương tự.

Ông Trần Văn Bé – giám đốc Sở Y tế tỉnh Tây Ninh – cho hay tỉnh hiện có 4,7 bác sĩ/10.000 dân, đặc biệt dù đang xây dựng bệnh viện tâm thần mà hiện cả tỉnh chỉ có… một bác sĩ về tâm thần. Bệnh viện lao “đỡ” hơn cũng có bảy bác sĩ nhưng năm nay sẽ về hưu ba người. “Chuyên ngành giải phẫu bệnh thì Tây Ninh cũng chỉ có một bác sĩ, tình hình rất bi đát” – ông Bé than. Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bình Dương cũng cho biết thực trạng sinh viên chính quy về công tác tại tỉnh rất ít và để phấn đấu đầu năm 2015 tỉnh này lên đô thị loại 1 thì còn thiếu khoảng 100 bác sĩ chuyên khoa.

Ngoài những cơ sở y tế của nhà nước ở các Thành phố lớn thu hút được số lượng đông đảo các Bác sĩ, Cử nhân, Dược sĩ Đại học công tác, thì một phần không nhỏ chọn hướng sang nước ngoài làm việc, bởi lẽ nước ngoài cũng có những chính sách ưu đãi dành cho người lao động với mức lương và chế độ hấp dẫn.

Những người lao động Việt Nam làm việc tại các viện dưỡng lão của Đức trong 3 năm hoàn toàn có thể có mức lương như những người bản xứ vào khoảng 55 triệu đồng mỗi tháng. Còn tại Nhật thì các điều dưỡng viên, hộ lý Việt Nam có thể nhận được mức lương vào khoảng 35 triệu đồng/tháng.

lien-thong-dai-hoc-nganh-dieu-duong

8. Địa chỉ liên hệ đăng ký tuyển sinh liên thông Đại học Y Dược

Địa điểm bán và nhận hồ sơ: Phòng 115 – Nhà N1 – Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – Hà Nội. (Gần Cầu Vượt Ngã Tư Sở).

Điện Thoại : 09.8258.8258 – 09.8259.8259

Tham khảo: Liên Thông Đại Học Điều Dưỡng

Có thể bạn quan tâm

Bác sĩ chia sẻ về chứng đau thần kinh liên sườn

Đau thần kinh liên sườn là chứng bệnh thường gặp trong đời sống hàng ngày, có rất nhiều nguyên nhân gây ra chứng bệnh này như việc vận động sai tư thế, vận động quá mạnh, thoát vị đĩa đệm