Danh mục
Trang chủ > Sức khỏe > Trẻ uống kháng sinh bị tiêu chảy cha mẹ phải làm sao?

Trẻ uống kháng sinh bị tiêu chảy cha mẹ phải làm sao?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

5 ngày ago 3 Lượt xem

Trẻ uống kháng sinh bị tiêu chảy phải làm sao? Đây chính là câu hỏi khiến nhiều mẹ thắc mắc khi chăm sóc con. Cùng tìm lời giải đáp thắc mắc cho cha mẹ của bé qua bài viết dưới đây nhé!

Bé uống kháng sinh bị tiêu chảy là tình trạng rất phổ biến

Bé uống kháng sinh bị tiêu chảy là tình trạng rất phổ biến

Tại sao trẻ lại bị tiêu chảy khi uống kháng sinh?

Bác sĩ Trung cấp Dược Hà Nội cho biết, trong đường ruột luôn tồn tại một quần thể vi sinh vật bao gồm vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại. Trong đó, những lợi khuẩn thường có chức năng duy trì hệ vi sinh ở mức cân bằng, nhằm tăng cường tiêu hoá, hấp thụ dinh dưỡng, thải trừ chất độc hại, kìm hãm tác dụng của các vi khuẩn gây bệnh.

Vì vậy, khi kháng sinh đi vào cơ thể, dù ở nồng độ thấp nhất thì cũng có khả năng tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của các vi khuẩn. Kháng sinh cũng sẽ có nhiều nhóm khác nhau và mỗi nhóm đều có những loại biệt dược có tác dụng diệt các vi khuẩn khác nhau.

Thường những loại thuốc kháng sinh cho trẻ em thường được sản xuất dưới dạng viên uống, bột hoặc tiêm để điều trị những trường hợp viêm nhiễm và nhiễm trùng. Khi tình trạng nhiễm trùng được kiểm soát và các loại thuốc kháng sinh mà trẻ em thường dùng là ở dạng viên nén. Tùy vào từng độ tuổi và cơ địa mà cha mẹ sử dụng các loại thuốc khác nhau cho bé.

Trẻ bị tiêu chảy do dùng kháng sinh thường có biểu hiện gì?

Sau khi trẻ sử dụng kháng sinh khoảng 2 – 9 ngày trong tuần trẻ sẽ có biểu hiện bị sôi bụng, đau bụng và chướng bụng nhẹ. Sau đó, sẽ kéo theo một số biểu hiện sau:

+ Trẻ bị đau bụng, tiêu chảy nhiều lần trong ngày, có thể lên tới 15 – 20 lần/ngày

+ Phân lỏng lẫn nhầy hoặc phân có màu xanh, vàng lổn nhổn, có bọt và còn lẫn nhiều thức ăn chưa tiêu, đôi khi còn có lẫn máu và chất nhầy.

+ Trẻ phải rặn mỗi lần đi đại tiện, vùng hậu môn của trẻ có thể bị hăm đỏ do phân có tính axit.

+ Khi vi khuẩn có hại tăng sinh quá nhanh, có thể gây ra các triệu chứng của viêm đại tràng hoặc viêm đại tràng giả mạc như: Sốt cao, buồn nôn và nôn mửa, đau quặn bụng, tiêu chảy nhiều lần, phân lỏng có máu mủ.

Trong trường hợp bị tiêu chảy nhẹ, các triệu chứng thường sẽ tự khỏi trong vài ngày tới 2 tuần sau khi ngừng sử dụng kháng sinh. Tuy nhiên, nếu bệnh tiêu chảy kéo dài có thể gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng như rối loạn chuyển hóa, trẻ bị mất nước kèm rối loạn điện giải, sụt cân nhanh và bị suy dinh dưỡng.

Tại sao trẻ lại bị tiêu chảy khi uống kháng sinh

Trẻ uống kháng sinh bị tiêu chảy phải làm sao?

Theo thầy thuốc chia sẻ: Đối với những trường hợp bị tiêu chảy nhẹ, các triệu chứng thường sẽ tự khỏi trong vài ngày tới 2 tuần sau khi ngừng sử dụng kháng sinh.

Với những trường hợp bị tiêu chảy nặng, mẹ cần dừng cho trẻ uống kháng sinh ngay khi có tình trạng tiêu chảy và kết hợp với việc bù nước, bù điện giải, cân bằng kiềm toan.

Mẹ nên cho trẻ sử dụng oresol hoặc viên hydrite để bù nước cho trẻ. Mẹ cần phải chú ý pha dung dịch bù nước theo đúng định hướng sử dụng, một lần chỉ pha hết 1 gói hoặc 1 viên với lượng nước chín được hướng dẫn, không được chia nhỏ gói hoặc viên ra.

Việc cho trẻ uống bù nước cần duy trì cho đến khi trẻ đi phân sệt dưới 3 lần/ngày và dung dịch bù nước đã pha nếu sau 24h vẫn không uống hết thì tốt nhất mẹ nên bỏ đi.

Đối với trường hợp trẻ bị viêm đại tràng giả mạc, loại kháng sinh được chọn là metronidazole hoặc vancomycin.

Trường hợp bị loạn khuẩn nặng hoặc không thể ngưng kháng sinh thì bé cần phải được hỗ trợ điều trị thêm bằng các chế phẩm vi sinh có chứa prebiotic và probiotic để giúp cân bằng lại các chủng vi khuẩn đường ruột theo đúng chỉ định của các bác sĩ. Trong trường hợp nếu phải kết hợp với các chế phẩm vi sinh thì mẹ nên tham khảo thêm ý kiến từ các bác sĩ.

Có thể bạn quan tâm

Những đối tượng nào có thể gặp tình trạng thiếu oxy não?

Thiếu oxy não xảy ra khi não không được nạp đủ oxy. Điều này có …