Danh mục
Trang chủ > Sức khỏe > Tìm hiểu những vitamin và chất khoáng quan trọng nhất cho não

Tìm hiểu những vitamin và chất khoáng quan trọng nhất cho não

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

6 ngày ago 4 Lượt xem

Bộ não là bộ phận cần nhiều năng lượng nhất trong cơ thể con người. Để thực hiện chức năng của mình một cách hiệu quả nhất, bộ não cần một lượng chất khoáng và vitamin cần thiết nhất định từ máu.

Vitamin và chất khoáng quan trọng nhất cho não

Những vitamin và chất khoáng quan trọng cho não

Vitamin B tổng hợp

Theo các Bác sĩ Trung cấp Dược Hà Nội cho biết, 8 loại vitamin, kết hợp lại được gọi là vitamin B tổng hợp, có thể hòa tan trong nước, điều đó có nghĩa là cơ thể không thể chứa được chúng vì vậy việc cung cấp đến dòng chảy của máu có thể phải bổ sung hàng ngày. Bộ não cần những vitamin này để trao đổi chất, năng lượng – đường glucose- và điều chỉnh mức homocysteine.

Hàm lượng chất amino acid có liên quan tới bệnh tim mạch, và nồng độ chất homocysteine cao cũng là một yếu tố có nguy cơ cao gây ra bệnh Alzheimer và sa sút trí tuệ. Loại vitamin B tốt nhất là folate và B6, cả hai loại này thường được tìm thấy trong rất nhiều loại ngũ cốc, đậu, trái cây và rau củ, và B12, thường có rất nhiều trong các loại sản phẩm từ động vật như cá, thịt gia cầm, thịt, trứng và các thực phẩm từ sữa.

Vitamin C và E

Các chất chuyển hóa thần kinh là các chất hóa học được giải phóng từ các tế bào  thần kinh cho phép các xung được truyền tới các nơ ron thần kinh khác. Vitamin C đều vừa là chất chống oxy hóa mạnh và rất quan trọng trong việc tạo ra chất dẫn truyền thần kinh norepinephrine, ảnh hưởng đến cảm xúc, học tập, ngủ nghỉ và mơ mộng. Tất cả các loại trái cây và rau củ đều chứa Vitamin C, nhưng ớt xanh, trái cây có múi, rau lá xanh và dâu tây là những loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C nhất.

Vitamin E, một chất chống oxy hóa khác, có thể bảo vệ màng tế bào và chống lại bệnh thoái hóa cơ tim. Rất nhiều các loại hạt, dầu thực vật và ngũ cốc nguyên hạt là nguồn thực phẩm tuyệt vời cung cấp vitamin E.

Thực phẩm bổ não giúp tập trung hơn

Canxi

Quá trình này tạo ra “con đường tín hiệu” có thể kích hoạt các gen và “thay đổi protein mà tế bào tạo ra”, điều này có thể thay đổi đặc tính của tế bào. Việc báo hiệu canxi cũng ảnh hưởng tới sự phát triển của các tế bào gốc thần kinh với khả năng phát triển  thành bất cứ loại tế bào não nào. Bằng việc tăng cường khả năng kết nối giữa các nơ ron, canxi cũng có thể làm tăng tính ổn định của dây dẫn bên trong não. Các thực phẩm từ sữa có chứa rất nhiều canxi.

Sắt, đồng và kẽm

Theo thầy thuốc chia sẻ, sắt là một thành phần của hàng trăm protein và enzym, là chất vô cùng cần thiết cho sự phát triển ổn định của một số tế bào não. Kẽm cũng có chức năng vô cùng quan trọng trong quá trình chuyển hóa tế bào não và việc thiếu chất này có thể giảm khả năng học tập, trí nhớ và khả năng tập trung.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ uống kháng sinh bị tiêu chảy cha mẹ phải làm sao?

Trẻ uống kháng sinh bị tiêu chảy phải làm sao? Đây chính là câu hỏi …