Danh mục
Trang chủ > Sức khỏe > Những loại thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư

Những loại thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

2 tuần ago 3 Lượt xem

Thịt chế biến, thực phẩm nấu quá chín, đồ chiên rán, rượu,… có thể làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư. Mọi người cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Đồ chiên rán có thể làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư

Đồ chiên rán có thể làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư

Những loại thực phẩm làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư

Theo các Bác sĩ Trung cấp Dược Hà Nội cho thấy: Ung thư là một căn bệnh phức tạp. Có nhiều loại ung thư khác nhau, cũng như nhiều nguyên nhân tiềm ẩn. Một trong những yếu tố lối sống quan trọng nhất cần xem xét là chế độ ăn uống của bạn.

Đó là bởi vì một số lượng lớn các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, một số loại thực phẩm có liên quan đến nguy cơ mắc một số loại ung thư cao hơn. Dưới đây là  các loại thực phẩm và đồ uống cụ thể có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

Đồ chiên rán

Khi thực phẩm giàu tinh bột được nấu ở nhiệt độ cao, một hợp chất gọi là acrylamide được hình thành. Điều này có thể xảy ra trong quá trình chiên, nướng và quay.

Thực phẩm giàu tinh bột chiên rán đặc biệt chứa nhiều acrylamide, chẳng hạn như khoai tây chiên.

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, acrylamide làm hỏng DNA và gây ra quá trình apoptosis hoặc chết tế bào.

Ăn nhiều đồ chiên cũng làm tăng rủi ro cho bệnh tiểu đường loại 2 và béo phì. Những điều kiện này có thể thúc đẩy căng thẳng oxy hóa và viêm nhiễm, làm tăng nguy cơ ung thư.

Đường và carbohydrate tinh chế

Đường và carbohydrate tinh chế

Đường và carbohydrate tinh chế

Theo thầy thuốc chia sẻ: Thực phẩm có đường và tinh bột tinh chế có thể gián tiếp làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Các thực phẩm này bao gồm: đồ uống có đường, bánh nướng, ngũ cốc có đường, bánh mì trắng,…

Ăn nhiều thức ăn có đường, nhiều tinh bột có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và béo phì. Theo nghiên cứu, cả hai điều kiện này đều thúc đẩy quá trình viêm và stress oxy hóa, điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Việc hấp thụ nhiều đường và carbohydrate tinh chế cũng có thể dẫn đến mức đường huyết cao. Theo nghiên cứu, đây có thể là một yếu tố nguy cơ của ung thư đại trực tràng.

Để hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe của carbohydrate tinh chế, hãy cố gắng hoán đổi các loại thực phẩm này bằng các loại thực phẩm thay thế lành mạnh hơn như: gạo lứt, yến mạch, mì ống nguyên chất,…

Rượu

Khi bạn tiêu thụ rượu, gan của bạn sẽ phân hủy rượu thành acetaldehyde, một hợp chất gây ung thư.

Ở phụ nữ, rượu làm tăng nồng độ estrogen trong cơ thể. Điều này có liên quan đến nguy cơ ung thư vú dương tính với thụ thể estrogen cao hơn.

Thực phẩm nấu quá chín

Thực phẩm nấu quá chín, đặc biệt là các loại thịt, có thể tạo ra chất gây ung thư.

Nấu thịt với nhiệt độ cao sẽ tạo ra PAHs và amin dị vòng (HCAs) gây ung thư. Những chất này có thể làm tăng nguy cơ ung thư bằng cách thay đổi DNA của các tế bào của bạn.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ uống kháng sinh bị tiêu chảy cha mẹ phải làm sao?

Trẻ uống kháng sinh bị tiêu chảy phải làm sao? Đây chính là câu hỏi …