Danh mục
Trang chủ > Tin Giáo Dục > Xét Tuyển Cao Đẳng, Đại Học 2015 – Mới Nhất Của Bộ Giáo Dục

Xét Tuyển Cao Đẳng, Đại Học 2015 – Mới Nhất Của Bộ Giáo Dục

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (6 votes, average: 4,83 out of 5)
Loading...

06/07/2015 1,088 Lượt xem

Thời gian chấm thi và xét tuyển Cao đẳng, Đại học năm 2015 như thế nào? Quy trình và hồ sơ đăng ký xét tuyển gồm những gì? Những điểm lưu ý mấu chốt khi đăng ký xét tuyển Cao đẳng, Đại học năm 2015?

thoi-gian-xet-tuyen-cao-dang-dai-hoc

Quy trình, hồ sơ đăng ký xét tuyển

Mỗi thí sinh được nhận 4 giấy chứng nhận kêt quả có dấu đỏ của trường và mã vạch nhận dạng, trong đó có 1 giấy chứng nhận kết quả thi chỉ dùng để xét tuyển nguyện vọng 1 và 3 giấy chứng nhận kết quả thi để xét nguyện vọng bổ sung.

 • Xét tuyển nguyện vọng (NV) 1: từ ngày 1 đến 20-8 (công bố điểm trúng tuyển chậm nhất ngày 25-8)
 • Xét tuyển NV bổ sung đợt 1: từ ngày 25-8 đến hết ngày 15-9 (công bố điểm trúng tuyển trước ngày 20-9)
 • Xét tuyển NV bổ sung đợt 2: từ ngày 20-9 đến hết ngày 5-10 (công bố điểm trúng tuyển trước ngày 10-10)
 • Xét tuyển NV bổ sung đợt 3: từ ngày 10 đến hết ngày 25-10 (công bố điểm trúng tuyển trước ngày 31-10)
 • Xét tuyển NV bổ sung đợt 4 (các trường CĐ): từ ngày 31-10 đến hết ngày 15-11 (công bố điểm trúng tuyển trước ngày 20-11).

a) Xét tuyển nguyện vọng 1

 • Thí sinh chỉ được sử dụng Giấy chứng nhận kết quả thi dùng để xét tuyển nguyện vọng 1 để đăng ký vào 01 trường ĐH hoặc CĐ, mỗi trường thí sinh được đăng ký tối đa 4 nguyện vọng vào các ngành xếp theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 4;
 • Trong thời gian 20 ngày xét tuyển nguyện vọng 1, nếu cần thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng đã đăng ký ở trường đó hoặc rút hồ sơ để đăng ký sang trường khác;
 • Các nguyện vọng (từ 1 đến 4 trong một trường) của thí sinh có giá trị xét tuyển như nhau. Thí sinh trúng tuyển nguyện vọng trước thì không được xét tiếp các nguyện vọng sau;
 • Thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng 1, không được đăng ký ở các đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

b) Xét tuyển các nguyện vọng bổ sung

 • Thí sinh có thể dùng đồng thời 3 giấy chứng nhận kết quả thi dùng cho xét tuyển nguyện vọng bổ sung để đăng ký tối đa vào 3 trường và trong mỗi trường được đăng ký tối đa 4 nguyện vọng xếp theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 4;
 • Các nguyện vọng (từ 1 đến 4 trong một trường) của thí sinh có giá trị xét tuyển như nhau. Thí sinh trúng tuyển nguyện vọng trước thì không được xét tiếp các nguyện vọng sau;
 • Trong thời gian của từng đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung, thí sinh không được rút hồ sơ. Sau mỗi đợt xét tuyển, nếu không trúng tuyển, thí sinh được rút hồ sơ để đăng ký xét tuyển trong đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung tiếp theo;
 • Thí sinh đã trúng tuyển vào trường, không được tham gia xét tuyển ở đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung tiếp theo.

c) Hồ sơ Đăng ký xét tuyển (ĐKXT)

 • Phiếu đăng ký xét tuyển có ghi rõ đợt xét tuyển, được đăng ký 4 ngành của một trường cho mỗi đợt xét tuyển, các nguyện vọng được xếp thứ tự ưu tiên từ 1 đến 4. Mỗi nguyện vọng cần chỉ rõ ngành đăng ký xét tuyển và tổ hợp môn thi dùng để xét tuyển (theo mẫu quy định tại Phụ lục III);
 • Bản gốc Giấy chứng nhận kết quả thi ghi rõ đợt xét tuyển và điểm của tất cả các môn thi mà thí sinh đã đăng ký dự thi (theo mẫu quy định tại Phụ lục II) có đóng dấu đỏ của trường chủ trì cụm thi;
 • 01 phong bì đã dán sẵn tem, có ghi rõ họ tên, địa chỉ, số điện thoại liên lạc của thí sinh.

Thí sinh không dùng quyền tuyển thẳng, đáp ứng các yêu cầu quy định tại khoản 3 Điều 7 Quy chế tuyển sinh, Hồ sơ ĐKXT có thêm:

 • Phiếu đăng ký ưu tiên xét tuyển theo mẫu quy định tại Hướng dẫn tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển vào ĐH, CĐ năm 2015;
 • Một trong các giấy chứng nhận sau: Giấy chứng nhận đoạt giải Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT; Giấy chứng nhận đoạt giải Cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc gia; Giấy chứng nhận đoạt giải quốc tế về thể dục thể thao, năng khiếu nghệ thuật.

d) Nộp hồ sơ và phí ĐKXT

 • Trong thời hạn quy định của mỗi đợt xét tuyển, thí sinh nộp hồ sơ ĐKXT và phí ĐKXT qua đường bưu điện theo hình thức chuyển phát nhanh, chuyển phát ưu tiên hoặc nộp trực tiếp tại trường.
 • Hồ sơ và phí ĐKXT của thí sinh dù nộp qua đường bưu điện theo hình thức chuyển phát nhanh, dịch vụ chuyển phát ưu tiên hoặc nộp trực tiếp tại các trường trong thời hạn quy định của mỗi đợt xét tuyển, đều hợp lệ và có giá trị xét tuyển như nhau.
 • Để tạo điều kiện cho người tham gia ĐKXT, khuyến khích các trường ĐH, CĐ cho các thí sinh thay đổi nguyện vọng ĐKXT theo hình thức trực tuyến. Các trường cần báo cáo Bộ GDĐT để thống nhất sử dụng hệ thống quản lý dữ liệu tuyển sinh quốc gia và công bố công khai quy trình tiếp nhận thông tin đăng ký của thí sinh để thí sinh thực hiện đúng với quy định.
 • Phí ĐKXT được thực hiện theo Quy định tại Thông tư liên tịch của Bộ Tài chính – Bộ GDĐT quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí dự thi, dự tuyển (lệ phí tuyển sinh).

e) Xác định điểm trúng tuyển

Các trường căn cứ vào chỉ tiêu tuyển sinh đã xác định, sau khi trừ số thí sinh được tuyển thẳng (kể cả số học sinh dự bị của trường và học sinh các trường Dự bị đại học được phân về trường); căn cứ vào quy định về khung điểm ưu tiên và vùng tuyển; căn cứ vào kết quả phân tích việc đáp ứng nguyện vọng đăng ký của thí sinh vào các ngành của trường do máy tính cung cấp, Ban thư ký trình Hội đồng tuyển sinh trường xem xét quyết định phương án điểm trúng tuyển.

g) Cập nhật dữ liệu ĐKXT và công khai danh sách các thí sinh ĐKXT vào trường

 • Ít nhất mỗi ngày một lần, các trường cập nhật thông tin ĐKXT (bao gồm danh sách các thí sinh ĐKXT và danh sách các thí sinh rút hồ sơ ĐKXT) vào hệ thống quản lý dữ liệu tuyển sinh quốc gia và nhận dữ liệu của thí sinh từ hệ thống để xét tuyển;
 • Trong thời gian nhận hồ sơ của một đợt xét tuyển, ba ngày một lần các trường công bố trên trang thông tin điện tử của mình danh sách các thí sinh đã đăng ký xét tuyển vào trường theo từng ngành và xếp theo kết quả thi từ cao đến thấp (theo mẫu quy định tại Phụ lục IV);
 • Khuyến khích các trường công bố kết quả trúng tuyển tạm thời cập nhật đến ngày công bố.

h, Điều kiện tham gia xét tuyển của thí sinh

Đối với thí sinh đăng ký vào trường tổ chức tuyển sinh riêng:

 • Có đủ điều kiện tham gia tuyển sinh quy định tại Điều 6 của Quy chế tuyển sinh;
 • Đáp ứng các yêu cầu xét tuyển quy định tại Đề án tự chủ tuyển sinh của trường.

Đối với thí sinh đăng ký vào trường sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển:

 • Có đủ điều kiện tham gia tuyển sinh quy định tại Điều 6 của Quy chế tuyển sinh;
 • Đã đăng ký sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển ĐH, CĐ;
 • Tổng điểm các môn thi của tổ hợp môn thi dùng để xét tuyển không thấp hơn điểm xét tuyển do trường quy định và không có môn thi nào trong tổ hợp xét tuyển có kết quả từ 1,0 điểm trở xuống;
 • Đáp ứng các yêu cầu khác về điều kiện xét tuyển do trường quy định và công bố công khai trên trang thông tin điện tử của trường.

6 điểm mấu chốt cần lưu ý khi tuyển sinh Cao đẳng, Đại học 2015

1, Biết kết quả thi mới chọn trường xét tuyển: Thí sinh sau khi có kết quả thi của kỳ thi THPT mới dùng điểm đó nộp vào trường Đại học, Cao đẳng để xét tuyển. Do vậy, thí sinh cần cân nhắc trường, ngành để nộp cho phù hợp với kết quả thi của mình.

2, Phải dùng bản gốc giấy chứng nhận kết quả thi để xét tuyển: Mỗi thí sinh được cấp 4 giấy chứng nhận kết quả thi: 1 giấy chứng nhận dùng để xét tuyển nguyện vọng 1 và 3 giấy chứng nhận dùng để xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Thí sinh phải dùng bản chính của Giấy chứng nhận kết quả thi dùng cho xét tuyển nguyện vọng 1 để đăng ký. Thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng 1 sẽ không được đăng ký xét tuyển ở các đợt xét tuyển tiếp theo. Trường hợp không trúng tuyển nguyện vọng 1, thí sinh dùng 3 bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi dùng cho xét tuyển nguyện vọng bổ sung để đăng ký xét tuyển các đợt tiếp theo.

3, Thay đổi điều kiện tuyển sinh Đại học, Cao đẳng với người tốt nghiệp trung cấp: Theo quy chế tuyển sinh Đại học, Cao đẳng chính quy 2015, thí sinh muốn xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng thì tính đến thời điểm xét tuyển phải đảm bảo đã tốt nghiệp THPT hoặc trung cấp. Người tốt nghiệp trung cấp nhưng chưa có bằng tốt nghiệp THPT phải học và được công nhận hoàn thành các môn văn hóa trong chương trình giáo dục THPT theo quy định của Bộ GD&ĐT.

4, Tổ hợp môn thi nào cũng phải có môn Toán hoặc Ngữ văn: Bộ GD&ĐT cho phép các trường có thể bổ sung tổ hợp môn thi mới để xét tuyển nhưng phải đảm bảo mỗi tổ hợp ít nhất 3 môn và ít nhất một trong 2 môn là Toán hoặc Ngữ văn.

5, Điểm xét tuyển các trường ĐH “ba Tây” có thể thấp hơn ngưỡng “đầu vào” chung: Theo quy đinh, sau khi có kết quả của kỳ thi THPT quốc gia, Bộ GD&ĐT sẽ xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào để các trường xây dựng phương án xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng. Riêng các trường đóng tại địa bàn các tỉnh thuộc khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ sẽ được xét tuyển các thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, học 3 năm liên tiếp và tốt nghiệp THPT tại các tỉnh thuộc khu vực này với kết quả thi thấp hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào 1 điểm (thang điểm 10). Những thí sinh trúng tuyển theo hình thức này bắt buộc phải học bổ sung kiến thức 1 học kỳ trước khi vào học chính thức.

6, Điểm xét tuyển đợt sau không thấp hơn đợt trước: Theo thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga, các trường tổ chức xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT Quốc Gia sẽ căn cứ ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ GD&ĐT quy định để công bố điều kiện xét tuyển vào các ngành của trường và tổ chức xét tuyển theo lịch của Bộ GD&ĐT. Trong đó điểm xét tuyển đợt sau không thấp hơn điểm trúng tuyển đợt trước. Do vậy các thí sinh cần hết sức cân nhắc khi nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 1. Ví dụ: Giả sử điểm trúng tuyển nguyện vọng 1 vào ngành Tài chính ngân hàng của Trường ĐH Tôn Đức Thắng là 18 điểm thì điểm xét tuyển cho đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung (nếu có) sẽ từ 18 điểm trở lên.

Tham khảo: 

Có thể bạn quan tâm

Dự kiến thời gian thực hiện chương trình học kỳ II tinh giản

Hiện thời gian học sinh nghỉ học do dịch Covid -19 kéo dài, do đó …