Danh mục
Trang chủ > Tin Giáo Dục > Dự Định Vào Ngành Y – Bạn Hãy Đọc Bài Này Nhé.

Dự Định Vào Ngành Y – Bạn Hãy Đọc Bài Này Nhé.

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (6 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

19/04/2016 1,050 Lượt xem

Mẹ tôi bị ngã, nằm viện, may mắn không sao. Tôi từ Hà Nội về. Nằm trên giường bệnh, Y tá đến tiêm thuốc, mẹ mệt mỏi nhưng vẫn tự hào nói:  con trai cô cũng làm ngành Y như cháu.

vao nganh y ban duoc nhung giU

Vào ngành Y sẽ bạn được gì???

Vào ngành Y, tôi là một bác sĩ. Hay bạn, bạn làm Y sĩ đa khoa, bạn làm Điều dưỡng đa khoa hay một lĩnh vực nào đó, đôi khi, với những mối quan hệ, gia đình bạn có thể thoải mái hơn về nhiều mặt, tuy nhiên, chỉ với gia đình tôi hay như gia đình của bạn, đều ở tầng lớp ít tiền.

Vào ngành Y, gia đình sẽ tự hào khi có con trai làm bác sĩ. Bố mẹ tôi vất vả cả đời nuôi tôi, đến giờ đây, tôi luôn hạnh phúc vì những thứ mình đã đánh đổi, đó có thể là một cái gì đó để bố mẹ tôi đi khoe với hàng xóm, để bố tôi có thể ngẩng cao đầu với ông bạn đi ô tô ăn sáng hàng ngày, để mẹ tôi mỗi lúc đi ra ngoài ngõ, đầy hạnh phúc khi kể về tôi.

Bạn cũng sẽ như vậy thôi. Dù xã hội có thể như một tờ giấy nháp, thì ngành Y vẫn luôn cao quý, làm một người bác sĩ dù vất vả thế nào đi nữa nhưng cũng đáng lắm.

Còn nếu không làm trong ngành Y…

sinh vien nhung thang ngay thuc tap

Ký ức những tháng ngày thực tập bệnh viện của sinh viên Y khoa.

Nhưng bạn ơi, bạn đừng quá buồn khi không trở thành một bác sĩ. Bởi vì, bạn sẽ phải đánh đổi quá nhiều thứ, giữa được và mất, đối với bạn hay bất cứ một người nào đó nếu đem ra đong đếm, có thể sẽ cười nhạt và nói rằng chả được thì thôi.

Vào trường Y, một ngày nào đó, bạn đi ngang qua một cô bé đang ngồi đọc sách dưới tán cây giữa buổi trưa hè trời nắng, bạn có thể nghĩ ngay là điên, đâu cần học đến chết như vậy. Nhưng rồi cũng sẽ có một ngày, bạn phải tự ép mình học cho đến chết. Ở trường Y, ai rồi cũng sẽ là những con lừa.

Bạn bè của bạn thức đêm nhắn tin yêu đương hay cày game các kiểu, còn bạn đeo ống nghe, cầm máy đo huyết áp đi theo dõi bệnh nhân lúc 2, 3 giờ sáng. Bạn bè bạn quen thuộc với tiếng leng keng của game AOE, với tiếng pằng chíu của Halflife, nhưng sẽ có một ngày bạn như tôi, thấy nhớ tiếng bíp bíp của máy thở ôxi, của monitor, thấy nhớ tiếng hú còi xe cấp cứu. Để rồi khi mọi người ngủ ngon, mơ những giấc mơ đẹp, bạn chỉ cần một giấc ngủ yên. Đấy là cuộc sống!

Ngành Y – Thiêng liêng mà bạc lắm!!!

nhung thang ngay hoc nganh y

Bạn ạ, bạn đã là một nhân tài khi thi đỗ bác sĩ đa khoa của Trường Y Hà Nội, nhưng với cùng một công sức, cùng thời gian, cùng trí tuệ, ở một ngành nghề nào đó, bạn rất có thể mang một đống tiền đến cho những người ngày xưa giỏi hơn bạn, và bảo chữa cho tao ngay. Tất nhiên, nhưng lời nói đó chỉ thoát ra bởi những kẻ vô tình làm rơi ý thức và một người nào đó không may giẫm chân lên. Nhưng đời là như thế đấy.

Tôi đã từng đọc được một vài lời tâm sự của một ông anh tôi quen trên Facebook như sau: Chào anh bác sĩ cận, anh có phải là bác sĩ tối qua cấp cứu cho tôi không ? Không, anh nhầm rồi. Rồi tôi nghe rõ đến từng từ “Nếu là phải ông đập phát chết tươi”. Vậy đấy, làm nghề Y của tôi, bạc như vôi…

Bạn ạ, đó chỉ là một số thôi, nhưng bạn đừng buồn nhé. Ngành Y là những gì bạn mơ, là kì vọng của gia đình, nhưng nó không như bạn tưởng tượng đâu, ít ra sẽ rất khác những gì mà bạn cho là thế rất nhiều.

Tôi có đọc ở đâu đó về một bạn đã uống thuốc ngủ để tự tử vì thi đại học vừa rồi được 27 điểm. Số điểm đó với kì thi thpt quốc gia năm nay có lẽ là không đủ để đến với giấc mơ của rất nhiều người. Bạn đã chọn trốn chạy. Nhưng bạn ạ, ngoài kia người ta đang mong một cuộc sống với mỗi bữa cơm chỉ cần miếng thịt đã là rất nhiều. Tôi chỉ là một bác sĩ trẻ, trải nghiệm với nghề Y còn chưa nhiều, nhưng tôi hiểu, sống thì khó chứ còn chết thì rất dễ dàng. Và nhiều người đang khao khát có được cái khó khăn đấy lắm. Đừng làm những điều dại dột bạn nhé.

Tôi viết những dòng này khi quanh tôi là những đống sách, tôi không thể ngủ nổi được khi chiều dài cái ghế băng chỉ đặt vừa cái lưng tốn vải của những bác sĩ như tôi, và áp lực với tôi đang rất ghê gớm. Bạn ạ, tôi đã ra trường. Nhưng giờ, tôi đang học cho đến chết. Vì thế, bạn đừng buồn.

Nhé bạn!!

Có thể bạn quan tâm

Dự kiến thời gian thực hiện chương trình học kỳ II tinh giản

Hiện thời gian học sinh nghỉ học do dịch Covid -19 kéo dài, do đó …