Danh mục
Trang chủ > Liên Thông Đại Học Y Dược > Liên Thông Bác Sĩ > Y sĩ liên thông lên Bác sĩ quy chế tuyển sinh có gì thay đổi?

Y sĩ liên thông lên Bác sĩ quy chế tuyển sinh có gì thay đổi?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 2,25 out of 5)
Loading...

20/03/2015 17,494 Lượt xem

Ngành y sĩ là ngành đặc thù nên quy chế tuyển sinh liên thông Bác sĩ của Bộ GD-ĐT có phần khắt khe hơn so với các ngành học khác.

Vấn đề về tuyển sinh liên thông y sĩ lên Bác sĩ trong thời gian qua được các đơn vị chức năng của Bộ GD – ĐT và Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ để xem xét lại các tiêu chí, điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo các nhóm ngành thuộc về khoa học sức khỏe.

tuyen-sinh-trung-cap-y-si-da-khoa-van-bang-2
Ngay sau khi vấn đề bất hợp lý trong đào tạo liên thông được nhiều cơ quan báo chí bài phản ánh về.  Vào ngày 18.3, Thông tư số 55/2012/TT-BGDĐT đã được Bộ Giáo dục & Đào tạo công bố những dự kiến điều chỉnh về việc liên thông khối ngành sức khỏe như sau:

Y sĩ liên thông lên Bác sĩ không cần tốt nghiệp đủ 36 tháng như trước?

Việc thay đổi bất ngờ về điều kiện tuyển sinh liên thông chính quy dự kiến sẽ bãi bỏ quy định thí sinh tốt nghiệp chưa đủ 36 tháng muốn liên thông chính quy phải chấp nhận tuyển sinh như học sinh phổ thông thi ĐH, CĐ chính quy cho phù hợp với thực tế.

Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT cũng khẳng định việc bỏ quy định phải đủ 36 tháng sau khi tốt nghiệp mới được học liên thông không có nghĩa là “cởi trói” hay buông lỏng hệ đào tạo này.

Vì dự thảo quy chế liên thông nhóm ngành sức khỏe đã đặt ra những biện pháp tổ chức chặt chẽ trong kiểm soát chất lượng đào tạo. Chỉ tiêu đào tạo liên thông của các ngành bị khống chế, việc xác định chỉ tiêu liên thông sẽ được xác lập dựa trên từng ngành. Trong tổng chỉ tiêu của mỗi ngành thì chỉ tiêu liên thông chính quy sẽ không quá 20%.

Liên thông ngành Y thi tuyển hay xét tuyển?

Theo dự thảo mà Bộ GD-ĐT thì việc tuyển sinh liên thông có thể được thực hiện bằng các phương thức thi tuyển (trường tự ra đề thi và tổ chức thi tuyển) hoặc xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia của thí sinh dự thi tại các cụm thi do trường ĐH chủ trì.
Ông Bùi Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học cho rằng đổi mới công tác đào tạo Đại học thì trước hết là đổi mới công tác tuyển sinh liên thông cho đổi phù hợp các văn bản chỉ đạo hiện hành của Bộ GD-ĐT.

thuc-hanh-dieu-duong-co-ban

Ngành y có được liên thông chéo từ khối ngành khác không?

Cũng theo quy định mới, dự kiến những người có bằng tốt nghiệp y sĩ hoặc y sĩ đa khoa được đăng ký tuyển sinh đào tạo liên thông trình độ ĐH các ngành y đa khoa, y học cổ truyền, y học dự phòng. Những người có bằng tốt nghiệp trung cấp, CĐ thuộc khối ngành sức khỏe được tuyển sinh đào tạo trình độ ĐH các ngành: điều dưỡng, hộ sinh, y tế công cộng, kỹ thuật y học.

Trước đây, y sĩ đa khoa chỉ có thể liên thông lên bác sĩ đa khoa, y sĩ y học cổ truyền phải liên thông lên bác sĩ y học cổ truyền…, mà không được liên thông chéo ngành.

Những người có bằng tốt nghiệp trung cấp, CĐ thuộc khối ngành sức khỏe cũng được tuyển sinh đào tạo trình độ ĐH các ngành: điều dưỡng, hộ sinh, y tế công cộng, kỹ thuật y học. Những người đăng ký tuyển sinh đào tạo liên thông vào các ngành y đa khoa, răng hàm mặt, y học cổ truyển, dược sĩ trình độ ĐH phải có thời gian làm việc liên tục đúng ngành đào tạo ít nhất là 12 tháng tính từ khi ký hợp đồng lao động hoặc có quyết định tiếp nhận đến thời điểm cơ sở đào tạo bắt đầu nhận hồ sơ dự thi.

Trường Trung cấp Y Khoa Pasteur Hà Nội tuyển sinh đào tạo Trung Cấp Dược Hà Nội, Trung Cấp Y
Điều Dưỡng Đa Khoa, YHCT, Xét Nghiệm, Nha Khoa, Hộ Sinh, Hình Ảnh Y Học.
Đào tạo Cao đẳng Dược chính quy tại Hà Nội.
Địa chỉ Phòng 506 Tầng 5, nhà N2 – Số 49 Thái Thịnh – Quận Đống Đa – Tp. Hà Nội.
Hotline: 09.8258.8258 – 09.8259.8259. Zalo tư vấn: 09.8258.8258