Danh mục
Trang chủ > Sức khỏe > Tổng hợp 10 bài thuốc Đông y trị hen phế quản

Tổng hợp 10 bài thuốc Đông y trị hen phế quản

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

12/06/2022 25 Lượt xem

Hen phế quản thuộc hệ thống hô hấp, nguyên nhân do sự co thắt thu hẹp bất thường của phế quản… Bệnh cần được phát hiện và điều trị càng sớm càng tốt.

Hen phế quản - căn bệnh thưởng gặp, tiểm ẩn nhiều nguy hiểm đến sức khỏe Hen phế quản – căn bệnh thưởng gặp, tiểm ẩn nhiều nguy hiểm đến sức khỏe

Biểu hiện của hen phế quản

Hen phế quản thường báo trước thông qua các biểu hiện như sổ mũi, hắt hơi, ho khan vài tiếng, ngứa mắt hoặc đỏ mắt, có khi buồn ngủ.

Theo bác sĩ Trần Anh Tú – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, trong giai đoạn đầu, người bệnh thường có biểu hiện khó thể chậm, khó thở ra, có tiếng cò cử mà người ngoài cũng nghe thấy. Tình trạng khó thở tăng dần và người bệnh thậm chí phải tỳ tay vào thành giường để thở, xuất hiện cảm giác mệt nhọc, tiếng nói bị ngắt quãng, toát mồ hôi.

Cơn khó thở kéo dài 10 – 15 phút, thậm chí là hàng giờ, hoặc liên miên cả ngày không dứt. Cơn khó thở giảm dần và kết thúc là một trận ho và khạc đờm, càng khạc được nhiều càng dễ chịu.

Cơn hen thường xảy ra về đêm hoặc khi tiếp xúc với các yếu tố gây kích phát cơn hen, hoặc khi thay đổi thời tiết…

Hiện phương pháp của y học hiện đại hay các bài thuốc nam đều được áp dụng để điều trị hen phế quản nhằm nâng cao hiệu quả điều trị.

Bài thuốc y học cổ truyền trị hen phế quản

Độc giả có thể tham khảo các thuốc y học cổ truyền trị hen phế quản sau:

Bài 1: Bồ kết 5g, lá ngâu 40g, phèn chua 5g. Tất cả đem sắc uống liên tục 10 -15 ngày.

Bài 2: Lá hen 20g, lá tía tô sao vàng 8g, cúc tần (phơi khô sao vàng) 14g. Các vị thuốc hãm với nước sôi trong bình kín, uống trong ngày, có thể thêm đường cho dễ uống.

Bài thuốc Đông y trị hen phế quản. Ảnh minh họa

Bài thuốc Đông y trị hen phế quản. Ảnh minh họa

Bài 3: Lá cối, lá nhọ nồi, xay mỗi thứ một nắm sắc uống thay trà, uống liên tục cho tới khi khỏi.

Bài 4: Độc vị rễ cỏ tranh tươi 1 nắm sắc uống 3 – 5 ngày.

Bài 5: Hương nhu tía, bí đao, rễ lá lốt mỗi thứ một nắm sắc nước uống hằng ngày, liên tục cho tới khi khỏi.

Bài 6: Lá nhót, lá táo đồng lượng 16g (hai lá này lấy ở cây chưa ra quả tốt hơn), bạc hà 16g, mần tưới 20g, bồ kết 5g, vỏ quýt 6g, phèn phi 5g. Tất cả đem sắc uống ngày 1 thang, dùng liên tục trong 15 – 20 ngày, nghỉ rồi nhắc lại một vài liệu trình. Bài thuốc còn được đánh giá có hiệu quả đối với cả hen trẻ em.

Bài 7: Độc vị cây sả (cả rễ chặt nhỏ phơi khô trong dâm), sao vàng hạ thổ sắc uống liên tục trong ngày cho tới khi các triệu chứng của bệnh được cải thiện.

Bài 8: Hạt dành sống 20g; lá tỳ bà bỏ lông, bỏ nhựa phơi khô 1 lạng. Sắc lấy nước, chia uống trong ngày với đường phèn.

Bài 9: Hạt cải bẹ xanh rang vàng tán nhỏ 01 muỗng cà phê, rau giấp cá 1 nắm giã nhỏ chiết lấy dịch. Có thể cho thêm đường hoặc mật ong cho dễ uống. Uống liên tục 10 ngày.

Bài 10: Củ gai đốt tồn tính tán ngày dùng 15 – 20g với đậu sống ăn liên tục 10 – 15 ngày.

Cũng theo giảng viên Cao đẳng Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, bên cạnh dùng thuốc, người bệnh nên áp dụng thêm các biện pháp giảm, phòng ngừa cơn hen như: Điều trị triệt để các tác nhân gây bệnh hay bệnh khác liên quan đến bệnh hen nếu không may mắc phải; ăn uống khoa học (không ăn nội tạng động vật: lòng lợn, nhộng tằm,…); thường xuyên tập thể dục đúng cách cũng như duy trì cân nặng phù hợp;… và điều trị đúng cách càng sớm càng tốt.

Nguồn: trungcapykhoapasteur.com

Có thể bạn quan tâm

Bệnh thường gặp ở trẻ trong mùa hè và cách phòng tránh

Trẻ em là đối tượng dễ mắc các bệnh do vi khuẩn, virus vào mùa hè bởi sức đề kháng còn yếu kém. Chính vì vậy, phụ huynh cần lưu ý để có biện pháp phòng tránh và xử trí an toàn.