Danh mục
Trang chủ > Sức khỏe > Tìm hiểu những nguyên nhân và triệu chứng gây nên bệnh sỏi thận

Tìm hiểu những nguyên nhân và triệu chứng gây nên bệnh sỏi thận

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

10/09/2021 6 Lượt xem

Bệnh sỏi thận là một trong những bệnh lý thường gặp ở đường tiết niệu. Do sự lắng đọng của các chất khoáng trong nước tiểu ở thận, bàng quang và niệu quản… gây nên bệnh sỏi thận. Vậy đâu là nguyên nhân và triệu chứng thường gặp của bệnh lý sỏi thận?

Sỏi thận là hiện tượng chất khoáng trong nước tiểu lắng đọng lâu ngày kết lại tạo thành sỏi

Triệu chứng nhận biết của bệnh sỏi thận như thế nào?

Theo Giảng viên Trung cấp Y Dược Hà Nội cho biết, sỏi thận là một vật thể rắn tích tụ và hình thành trong nhiều năm bên trong thận hoặc những cơ quan khác của hệ tiết niệu.

Khoảng thời gian hình thành nên sỏi có thể kéo dài từ vài tháng đến vài năm phụ thuộc vào kích thước của sỏi. Khi mắc bệnh sỏi thận, người bệnh thường có các biểu hiện thường gặp như sau:

  • Triệu chứng đầu tiên khi mắc bệnh sỏi thận đó là tình trạng đau lưng và mạn sườn dưới.
  • Khi mắc bệnh sỏi thận bạn sẽ có cảm giác đau khi đi tiểu.
  • Khi mắc bệnh sỏi thận sẽ gây nên tình trạng đi tiểu ra máu, tiểu dắt,v và đi tiểu són.
  • Khi mắc bệnh sỏi thận, người bệnh sẽ có cảm giác buồn nôn và nôn.
  • Khi mắc bệnh sỏi thận, người bệnh sẽ hay sốt và có cảm giác ớn lạnh.

Những nguyên nhân thường gặp gây nên bệnh sỏi thận

Bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn chia sẻ những nguyên nhân chính gây ra bệnh sỏi thận được chủ yếu là do:

Nguyên nhân gây nên bệnh sỏi thận là do uống ít nước

Khi thận hoạt động cần có “chất vận chuyển” là nước. Vì thế nếu cơ thể thiếu nước, thận không lọc và đào thải các chất cặn bã ra ngoài. Bạn có thể nhận thấy tình trạng thiếu nước khiến nước tiểu trở nên đậm đặc, màu sẫm hơn. Điều này tạo điều kiện cho các chất khoáng kết tinh lại và gây bệnh sỏi thận.

Do nhịn tiểu thường xuyên gây nên bệnh sỏi thận

Những người có thói quen thường xuyên nhịn tiểu sẽ khiến cho các chất khoáng bị lắng đọng, không được đào thải ra ngoài tạo tiền đề cho việc hình thành sỏi.

Do sử dụng thuốc tùy tiện gây nên bệnh sỏi thận

Do có thói quen sử dụng thuốc tùy tiện, lạm dụng thuốc kháng sinh là một trong những nguyên nhân phổ biến hình thành nên bệnh sỏi thận. Đặc biệt khi lạm dụng một số thuốc kháng sinh như Cephalosporin, Penicillin… trong khoảng thời gian dài sẽ tạo thuận lợi cho các tác nhân gây hại cho thận, khiến cho hoạt động của thận bị trì trệ và tạo thành sỏi thận.

Do chế độ ăn uống không hợp lý gây nên bệnh sỏi thận

Bên cạnh đó, một nguyên nhân chủ yếu khác gây nên bệnh sỏi thận là do chế độ ăn uống mặn, nhiều dầu mỡ của người bệnh làm tăng thể tích tuần hoàn. Đồng thời các chất khoáng lọc qua thận sẽ không triệt để, khiến cho các khoáng chất bị tích trữ tại thận làm tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận.

Do tình trạng mất ngủ kéo dài gây nên bệnh sỏi thận

Nếu tình trạng mất ngủ kéo dài xảy ra thường xuyên sẽ khiến cho mô thận không có khả năng tự tái tạo tổn thương. Ngoài ra tình trạng mất ngủ cũng khiến các hoạt động chuyển hóa và trao đổi chất bị rối loạn, lâu ngày sẽ gây nên bệnh sỏi thận.

Do thường xuyên không ăn sáng gây nên bệnh sỏi thận

Nếu thường xuyên nhịn ăn bữa sáng sẽ khiến cho bạn mắc bệnh sỏi mật và sỏi thận cùng một lúc gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Bởi vì, dịch mật đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa thức ăn và hoạt động này diễn ra tích cực nhất vào buổi sáng. Nếu nhịn ăn bữa sáng thường xuyên sẽ làm cho lượng dịch mật bị tích tụ trong túi mật và đường ruột lâu ngày sẽ hình thành tinh thể sỏi mật và sỏi thận.

Có thể bạn quan tâm

Tìm hiểu kỹ thuật gây tê và gây mê trong Y học

Các kỹ thuật gây tê, gây mê có vai trò rất quan trọng trong phẫu thuật, giúp bệnh nhân không đau đớn, quá trình giải phẫu diễn ra thuận lợi hơn.