Danh mục
Trang chủ > Sức khỏe > Tìm hiểu những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm tụy cấp

Tìm hiểu những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm tụy cấp

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

2 tuần ago 2 Lượt xem

Bệnh lý viêm tụy cấp thường có những triệu chứng đa dạng và có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm tụy cấp là gì và gây ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe?

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm tụy cấp gây nên nguy hại gì?

Bệnh lý viêm tụy cấp thường xảy ra do nhu mô tụy bị tổn thương, trong quá trình tự tiêu hủy của tuyến tụy gây ra bởi men tụy có thể lây lan tổn thương sang cơ quan bên cạnh.

Bác sĩ – Giảng viên Trung cấp Y Dược Hà Nội cho biết, bệnh bệnh viêm tụy cấp lâm sàng bao gồm 3 thể đó là: thể phù nề, thể xuất huyết và thể xuất huyết hoại tử.

Tuy nhiên, thể xuất huyết hoại tử có tỉ lệ tử vong chiếm tới 80% trong các ca bệnh. Do triệu chứng ban đầu thường không điển hình dẫn đến tình trạng bệnh tiến triển rất nhanh và phức tạp, khiến nhiều ca bệnh chủ quan, chậm trễ trong điều trị dẫn tới hậu quả đáng tiếc.

Những biến chứng nguy hiểm mà bệnh nhân viêm tụy cấp có thể gặp phải gồm như sau:

Biến chứng sốc do bệnh viêm tụy cấp

Khi bị viêm tụy cấp người bệnh có thể gặp biến chứng sốc ngay trong những ngày đầu mắc bệnh, có thể do xuất huyết hoặc do nhiễm khuẩn nặng. Đây cũng là biến chứng nguy hiểm và ảnh hưởng trực tiếp tới nhiều cơ quan khác thậm chí dẫn đến tử vong cao.

Tình trạng sốc do nhiễm khuẩn nhu mô tụy nặng thường xuất hiện khá muộn, sau khoảng 3 tuần kể từ khi dấu hiệu viêm tụy khởi phát. 

Biến chứng nhiễm trùng tuyến tụy do bệnh viêm tụy cấp

Biến chứng nhiễm trùng tuyến tụy thường xuất hiện sau khoảng 1 tuần kể từ khi triệu chứng viêm khởi phát, đây cũng là biểu hiện của triệu chứng ngày càng nặng và cần phải điều trị kịp thời.

Biến chứng xuất huyết do bệnh viêm tụy cấp

Bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn chia sẻ, biến chứng xuất huyết có thể ở ngay ổ viêm trong tuyến tụy hoặc tại bất cứ vị trí nào mạch máu bị tổn thương trong ống tiêu hóa, trong xoang bụng hoặc các cơ quan khác. Biến chứng xuất huyết trong viêm tụy cấp xảy ra khá sớm, hầu hết trong trường hợp có biến chứng này đều tiên lượng khá nặng.

Biến chứng nang giả tụy do bệnh viêm tụy cấp

Tình trạng nang giả tụy bản chất là nang kén do tổn thương nhu mô tụy diễn ra trong khoảng thời gian dài. Nếu nang tự dẫn lưu và biến mất thì không nguy hiểm, tuy nhiên nếu nang kéo dài sẽ dẫn đến triệu chứng áp xe và bội nhiễm.

 Biến chứng suy hô hấp cấp do bệnh viêm tụy cấp

Khi người bệnh viêm tụy cấp có biến chứng suy hô hấp thường tiên lượng nặng và có nguy cơ tử vong rất cao.

Bệnh lý viêm tụy cấp là tình trạng cấp cứu nghiêm trọng, hầu hết biến chứng đều có tiên lượng nặng và nguy cơ tử vong cao. Do đó người bệnh cần phải phát hiện và điều trị sớm giúp bảo vệ tính mạng cũng như sức khỏe của các cơ quan chức năng khác trong cơ thể.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin không thể bỏ qua khi tìm hiểu thuốc Acepron®

Acepron® thuộc phân nhóm thuốc giảm đau (không có chất gây nghiện) và hạ sốt. …