Danh mục
Trang chủ > Sức khỏe > Sự thật về thuốc Amitase® liệu bạn đã biết?

Sự thật về thuốc Amitase® liệu bạn đã biết?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

11/12/2022 7 Lượt xem

Thuốc Amitase® được dùng cho các trường hợp đau, viêm và các căn bệnh thường gặp trong cuộc sống với dạng bào chế đơn giản – viên nén serratiopeptidase.

Sự thật về thuốc Amitase® không phải ai cũng biết

Sự thật về thuốc Amitase® không phải ai cũng biết

Thông tin về dạng và hàm lượng của thuốc Amitase®

Thuốc Amitase® thuộc phân nhóm men kháng viêm, hiện trên thị trường được bào chế dưới dạng viên nén serratiopeptidase hàm lượng 10mg.

Tác dụng của thuốc Amitase® như thế nào?

The Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, thuốc Amitase® thường được dùng cho các tình trạng đau, viêm như đau cơ, đau lưng, viêm xương khớp, loãng xương, nhức đầu hoặc đau đầu do căng thẳng.

Ngoài ra, loại thuốc này còn được dùng để chữa các bệnh đau họng, viêm thanh quản, viêm xoang, sưng tĩnh mạch hình thành cục máu đông (thrombophilebitis), nhiễm trùng tai, sưng sau phẫu thuật và viêm ruột (IBD) trong đó bao gồm viêm loét đại tràng và bệnh Crohn. Đồng thời, Amitase® còn được dùng để điều trị bệnh tim và xơ vữa động mạch.

Tuy nhiên, người sử dụng không tự ý dùng và Amitase® chỉ được dùng khi có chỉ định của bác sĩ.

Hướng dẫn liều dùng thuốc Amitase® cho người trưởng thành

Liều dùng thuốc Amitase® cho người trưởng thành với mục đích giảm sưng tấy trong phẫu thuật xoang:

  • Trước phẫu thuật: Uống 10mg/lần, ngày 3 lần;
  • Ngày phẫu thuật: Uống thuốc 1 lần vào buổi tối sau phẫu thuật;
  • Sau phẫu thuật: Uống thuốc ngày 3 lần trong 5 ngày liên tiếp sau phẫu thuật.

Hướng dẫn liều dùng thuốc Amitase® cho trẻ nhỏ

Tại thời điểm này, thông tin về liều dùng thuốc Amitase® cho trẻ nhỏ vẫn chưa được nghiên cứu và xác định. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần tham khảo ý kiến của bác sĩ và không tự ý dùng khi chưa có chỉ định.

Thuốc Amitase®. Ảnh minh họa

Thuốc Amitase®. Ảnh minh họa

Tác dụng phụ của thuốc Amitase®

Theo ghi nhận, người dùng có thể gặp tác dụng phụ sau khi sử dụng thuốc Amitase® như sau:

  • Rối loạn xuất huyết sau khi phẫu thuật;
  • Gây cản trở quá trình đông máu sau khi phẫu thuật;
  • Gây chảy máu nhiều sau khi phẫu thuật.

Theo đó, nếu cần phải tiến hành phẫu thuật thì người bệnh cần ngừng dùng thuốc Amitase® trước 2 tuần. Đồng thời có thể còn có những tác dụng phụ khác nên nếu có bất kỳ vấn đề nào liên quan đến tác dụng phụ, bạn cần báo với bác sĩ ngay để được xử lý kịp thời.

Tương tác thuốc

Thuốc Amitase® có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Theo giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, Amitase® có thể làm giảm đông máu, nên khi dùng Amitase® cùng với các thuốc làm chậm đông máu có thể làm tăng nguy cơ bầm tím và chảy máu nhiều hơn.

Một số thuốc làm chậm đông máu được ghi nhận như: aspirin, enoxaparin (Lovenox®), clopidogrel (Plavix®), ibuprofen (Motrin®, Advil), warfarin (Coumadin®)diclofenac (Cataflam®, Voltaren®), dalteparin (Fragmin®), heparin, naproxen (Naprosyn®, Anaprox®).

Hướng dẫn bảo quản thuốc Amitase®

Thuốc Amitase® theo hướng dẫn của nhà sản xuất cần được bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Tuy nhiên không để thuốc tại phòng tắm hay ngăn đá của tủ lạnh.

Mặt khác, người dùng nên để thuốc tại vị trí mà trẻ nhỏ và thú nuôi không chạm đến được. Nếu cần hủy bỏ, bạn cần tham khảo ý kiến của Dược sĩ hay bộ phận xử lý rác tạ địa phương để xử lý thuốc đúng cách.

Nguồn: trungcapykhoapasteur.com

Có thể bạn quan tâm

Viêm da cơ địa là gì? Triệu chứng của viêm da cơ địa

Viêm da cơ địa là một trong những bệnh lý về da phổ biến. Nếu …