Danh mục
Trang chủ > Sức khỏe > Những thông tin và lưu ý về bệnh viêm tĩnh mạch huyết khối

Những thông tin và lưu ý về bệnh viêm tĩnh mạch huyết khối

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

23/08/2021 16 Lượt xem

Viêm tĩnh mạch huyết khối là hiện tượng tĩnh mạch bị viêm, hình thành nên những cục máu đông gây cản trở cho việc lưu thông máu. Dù nguy hiểm nhưng bệnh có thể phòng tránh và điều trị dứt điểm.

Viêm tĩnh mạch huyết khối (VTMHK) là một quá trình viêm tĩnh mạch hình thành cục máu đông và gây tắc nghẽn ở một hay nhiều tĩnh mạch, thường là ở chi dưới. Tĩnh mạch bị tổn thương có thể ở gần bề mặt da (VTMHK nông) hoặc nằm sâu trong cơ (huyết khối tĩnh mạch sâu – HKTM sâu). Nguyên nhân có thể là do chấn thương, phẫu thuật hoặc tình trạng cơ thể ngưng hoạt động lâu dài. HKTM sâu làm gia tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác. Bệnh thường được can thiệp điều trị bằng thuốc làm loãng máu.

Nguyên nhân và triệu trứng bệnh viêm tĩnh mạch huyết khối

Bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết nguyên nhân gây VTMHK là cục máu đông được xác định là do:

  • Một tổn thương ở tĩnh mạch
  • Một dạng rối loạn đông máu do di truyền
  • Không cử động trong một thời gian dài, ví dụ trong thời gian bị thương hay nằm viện

VTMHK nông có các biểu hiện bệnh như sau: vùng bị tổn thương có cảm giác nóng, căng và đau; đỏ và sưng

HKTM sâu có các triệu chứng phổ biến sau: đau; sưng

Khi một tĩnh mạch nông bị tổn thương, người bệnh có thể nhìn thấy một sợi dây màu đỏ, cứng và khi sờ có cảm giác căng ở dưới bề mặt da. Khi một tĩnh mạch sâu bị tổn thương, chân người bệnh có thể sưng lên, gây cảm giác căng và đau.

Phương pháp để điều trị bệnh viêm tĩnh mạch huyết khối

Để điều trị VTMHK nông, bác sĩ có thể chỉ định chườm ấm lên vùng bị sưng đau, kê cao chân, sử dụng thuốc thuốc kháng viêm NSAID và cho đeo vớ ép. Kiên trì thực hiện một thời gian bệnh sẽ dần thuyên giảm.

Bác sĩ cũng có thể chỉ định các biện pháp can thiệp như sau đối với cả hai loại VTMHK:

  • Thuốc loãng máu: Theo Dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn nếu người bệnh bị HKTM sâu, thuốc tiêm loãng máu (kháng đông) sẽ giúp ngăn không cho cục máu đông phát triển về kích thước. Sau điều trị ban đầu, việc dùng thuốc kháng đông trong nhiều tháng để tiếp tục ngăn khối máu đông phát triển thêm.

Nếu bác sĩ chỉ định thuốc kháng đông, người bệnh cần thực hiện đúng theo hướng dẫn sử dụng cẩn thận. Tác dụng phụ thường gặp nhất gây nguy hiểm là xuất huyết quá mức.

  • Thuốc ly giải huyết khối: Điều trị kết hợp với thuốc giúp làm tan cục huyết khối. Điều trị này thường được áp dụng cho trường hợp HKTM sâu, bao gồm thuyên tắc phổi
  • Mang vớ nén: giúp giảm tình trạng sưng tấy và giảm khả năng xuất hiện các biến chứng của HKTM sâu.
  • Bộ lọc: Trong một vài trường hợp, nếu người bệnh không thể uống các loại thuốc kháng đông, bộ lọc được đặt vào tĩnh mạch chủ sẽ giúp ngăn các cục máu đông bị vỡ ra di chuyển vào phổi. Thông thường, bộ lọc được loại bỏ khi không cần sử dụng nữa, nhưng nếu người bệnh phải đặt bộ lọc, hãy hỏi ý kiến bác sĩ khi nào thì lấy chúng ra.
  • Loại bỏ tĩnh mạch bị giãn: bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật để loại bỏ tĩnh mạch bị giãn, gây đau hoặc gây VTMHK tái phát. Việc loại bỏ tĩnh mạch sẽ không gây ảnh hưởng đến tuần hoàn máu ở chân của người bệnh, bởi vì các tĩnh mạch sâu sẽ đảm nhận việc làm tăng lượng máu.

Phòng chống bệnh viêm tĩnh mạch huyết khối

Thay đổi lối sống

Bên cạnh các biện pháp điều trị, các phương pháp dưới đây có thể giúp cải thiện bệnh hiệu quả.

VTMHK nông: chườm ấm ở vùng bị sưng đau nhiều lần trong ngày; nâng cao chân; sử dụng thuốc NSAID theo hướng dẫn của bác sĩ

VHKTM sâu: uống thuốc kháng đông theo toa để ngăn ngừa biến chứng; năng cao chân nếu bị sưng; mang vớ nén theo chỉ định của bác sĩ Y dược

Phòng ngừa

Đi bộ: Nếu bạn di chuyển bằng máy bay hoặc đang đi xe lửa hoặc xe bus, nên đứng xuống và đi bộ mỗi giờ một lần. Nếu bạn đang lái xe, dừng lại mỗi giờ và đi bộ quanh xung quanh.

Di chuyển chân thường xuyên: Thư giãn mắt cá chân, hoặc xoa bóp chân bạn kháng lại nền nhà hoặc chỗ gác chân trước mặt ít nhất 10 lần mỗi giờ.

Mặc quần áo: Thoải mái, không quá chặt.

Uống nhiều: các loại nước không có cồn để tránh cơ thể bị mất nước.

Có thể bạn quan tâm

Tìm hiểu những nguyên nhân gây nên tình trạng nghẹt mũi ở trẻ nhỏ

Tình trạng nghẹt mũi ở trẻ nhỏ là bệnh lý về hô hấp thường gặp, …