Danh mục
Trang chủ > Tin Giáo Dục > Điều kỳ diệu trong ngành Y tế Vắc xin phòng ngừa HIV sắp xuất hiện

Điều kỳ diệu trong ngành Y tế Vắc xin phòng ngừa HIV sắp xuất hiện

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (45 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

04/11/2015 1,117 Lượt xem

Với lỗ lực không ngừng nghỉ của ngành Y tế, sau nhiều năm nghiên cứu Tiến sĩ Robert Gallo và nhóm nghiên cứu người mỹ đã bào chế thành công vác xin phòng ngừa HIV.

Tiến sĩ Robert Gallo là người đi tiên phong trong các xét nghiệm y học máu để phát hiện ra virus HIV gây bệnh AIDS vào năm 1984. Sau hơn 30 năm nghiên cứu, ông và nhóm nghiên cứu của mình đã nghiên cứu thành công vắc xin chống HIV. Vắc xin này đã được thử nghiệm trên khỉ trong 15 năm năm qua và đang chuẩn bị được nghiệm trên người trong thời gian tới đây. Điều này đã mở ra hi vọng mới trong việc điều trị AIDS.

cau-truc-hiv
Cấu trúc hoạt động HIV

Trong một sự kiện ở Baltimore, Tiến sĩ Robert Gallo nói: “Các kết quả thử nghiệm trên khỉ vô cùng khả quan, nhưng đó chưa phải là sự hoàn hảo, nếu chúng tôi tiếp tục sử dụng cho khỉ, công việc sẽ không đi đến đâu cả. Chúng tôi cần thử nghiệm nó trên người. “

Từ khi phát hiện bệnh AIDS, trong suốt 30 năm qua đã có tới hơn 100 loại vắc xin khác nhau được tạo ra. Nhưng, tất cả đều mang đến thất vọng lớn. Các vắc xin thường nhắm mục tiêu cụ thể dành cho các chủng HIV khác nhau và hầu hết đều bằng cách cố gắng để ngăn chặn virus HIV trước khi nó có thể xâm nhập vào cơ thể. Một khi virus đã xâm nhập vào các tế bào, nó  sẽ trở nên vô hình đối với hệ thống miễn dịch của cơ thể, làm cho việc điều trị càng trở nên khó khăn.

Xem thêm: Kỹ Thuật Viên Xét Nghiệm Y Học

Tuy nhiên, trong một tuyên bố gần đây, Tiến sĩ Robert Gallo cho bết, vắc xin HIV/AIDS của nhóm ông được thiết kế để đối phó với các virus tại thời điểm nhiễm trùng, khi đó, rất nhiều các chủng khác nhau của HIV trên khắp thế giới có thể bị vô hiệu hóa. “Chúng tôi tin rằng cơ chế này là một điều kiện tiên quyết quan trọng cho một loại vắc xin phòng ngừa HIV hiệu quả.”, ông Gallo cho biết.

robert-gallo
TS.Robert Gallo là một trong những nhà KH phát hiện ra virus HIV gây bệnh AIDS

Theo đó, thử nghiệm này sẽ thực hiện với những giai đoạn khác nhau, giai đoạn một chủ yếu kiểm tra tính mức độ an toàn và phản ứng của hệ miễn dịch với loại vắc xin mới. Sau khi thành công, họ mới thực hiện tiếp giai đoạn hai. Tại đó các nhà nghiên cứu sẽ đánh giá lại hiệu quả chống lại HIV. Nhưng nó có thể mất nhiều khá thời gian trước khi được công bố.

Dẫu sao, đây quả thực là một bước tiến mới.

Tham khảo: https://trungcapykhoapasteur.com/

Nguồn: Báo đời sống pháp luật

Có thể bạn quan tâm

Đánh giá đề thi tham khảo kỳ thi THPT quốc gia năm 2020

Chiều 3-4, Bộ GD-ĐT công bố đề thi tham khảo kỳ thi THPT quốc gia …