Danh mục
Trang chủ > Sức khỏe > Biến chứng nguy hiểm của bệnh xoang gây ra ở mắt như thế nào?

Biến chứng nguy hiểm của bệnh xoang gây ra ở mắt như thế nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

11/05/2020 8 Lượt xem

Bệnh viêm xoang đang trở nên phổ biến khi số người mắc bệnh ngày một tăng cao. Có lẽ vì thế mà nhiều người chủ quan để lại hậu quả gây biến chứng nguy hiểm cho đôi mắt của mình

Bệnh viêm xoang gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho đôi mắt của bạn

Bệnh viêm xoang gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho đôi mắt của bạn

NHỮNG BIẾN CHỨNG DO VIÊM XOANG KHIẾN MẮT BỊ TỔN THƯƠNG

Hệ thống xoang mũi bao quanh hai bên sống mũi, nằm ngay sát dưới hốc mắt. Các thống kê đều chỉ ra tỉ lệ viêm xoang ảnh hưởng đến mắt khá cao (khoảng trên 35%). Bởi vì cấu tạo và vị trí của các hốc xoang nằm ngay bên dưới ổ mắt. Đáy xoang trán chính là trần hốc mắt, thành trên xoang hàm là sàn hốc mắt.

Còn khối xoang sàng thì nằm sát bên vách trong của hốc mắt và chỉ cách một vách xương mỏng như giấy (thường hay gọi là “xương giấy”). Chính vì thế, khi các xoang bị viêm nhiễm, tổn thương thì mắt chính là bộ phận đầu tiên bị ảnh hưởng.

Dưới đây, Bác sĩ – Giảng viên Trung cấp Dược Hà Nội chia sẻ những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm xoang ảnh hưởng tới mắt như sau:

Viêm mô tế bào trước vách

Độ ẩm không khí cao, môi trường bụi bặm khiến cho số người bị mắc bệnh viêm xoang nhức mắt ngày càng tăng cao. Theo ước tính thì ở nước ta mỗi năm có khoảng 15-18 triệu người bị mắc bệnh viêm xoang.

Biến chứng của bệnh thấy được ngay khi mi dưới (viêm xoang hàm) và mi trên (viêm xoang sàng, viêm xoang trán) đỏ mọng, sưng tấy và đau nhức. Nhưng đấy chỉ là biến chứng nhẹ mắt vẫn có thể nhìn thấy.

Điều trị bằng kháng sinh cũng mang lại kết quả tương đối nhanh nhưng nếu không kịp chưa trị thì sau 4-5 ngày mủ sẽ vỡ ra, mí mắt bị áp xe để lại sẹo khó xóa.

Viêm tấy ổ mắt

Biến chứng xuất hiện khá là đột ngột với những biểu hiện như: nghẹt mũi, sổ mũi, nhức đầu, mắt thỉnh thoảng sưng có thể đẩy lồi lên, trong mắt cũng đau, thị lực vẫn được ổn định.

Biến chứng này không bị vỡ mủ nên không để lại sẹo chỉ cần điều trị nội khoa là bệnh có thể khỏi, các biến chứng biến mất.

Áp xe ổ mắt

Nếu để biến chứng này xảy ra thì rất nguy hiểm. Lúc này mủ tạo ra nhiều lấp đầy cả ổ mắt làm cho nhãn cầu lồi ra, mí mắt bị sưng nề. Khiến cho thị lực bị tổn thương, nhìn vật gì cũng thấy mờ và nguy cơ dẫn tới mù lòa là rất cao.

Bệnh viêm xoang gây nên tình trạng áp xe ổ mắt

Bệnh viêm xoang gây nên tình trạng áp xe ổ mắt

Viêm xoang nhức mắt tuyến nước mắt

Xương lệ là bộ phận vô cùng mỏng manh rất gần với xoang hàm và xoang sàng nên khi các xoang này bị viêm nhiễm thì túi lệ cũng sẽ bị ảnh hưởng lây.

Biểu hiện: Sưng đỏ da vùng khóe mắt sau đó lan ra mi và kết mạc. Để vài ngày không kịp chữa trị sẽ dẫn đến hiện tượng áp xe và vỡ mủ để lại sẹo.

Biến chứng này không ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng nhưng nếu không điều trị ngay từ sớm có thể sẽ dẫn đến viêm túi lệ mãn tính, viêm tắc lệ đạo.

Viêm thần kinh thị giác hậu nhãn cầu

Đây là biến chứng của bệnh viêm xoang sàng sau. Trường hợp viêm xoang cấp tính thì thị lực giảm, có đầy mủ vàng xanh sau vài tuần bệnh sẽ tự phục hồi.

Trường hợp viêm xoang mãn tính thì khi khám chỉ thấy có một ít dịch nhầy chảy xuống vòm họng, hai mắt mờ dần, nhìn mọi thứ đều như sương, khó chịu nếu nhìn vào ánh sáng chói.

Mắt sẽ không phân biệt được rõ ràng màu sắc, có ám điểm ở trung tâm. Cả thị lực và thị trường đều bị tổn thương và nếu được điều trị thì cũng không phục hồi lại được như lúc ban đầu.

Do tiến bộ của khoa học kĩ thuật, các phương tiện chuẩn đoán, thuốc điều trị viêm xoang nên các biến chứng ở mắt nói trên rất ít khi xuất hiện nếu bệnh nhân có phương pháp điều trị viêm xoang nhức mắt đúng thuốc, đủ thời gian khi bệnh chỉ mới xuất hiện ở các xoang.

Không nên chủ quan bị bệnh bởi nó có thể sẽ khiến cho cửa sổ tâm hồn của bạn mãi mãi đóng chặt thì rất là đáng buồn và không may mắn chút nào. Lúc đó mới chữa trị thì mọi thứ đã là quá muộn rồi.

Có thể bạn quan tâm

Tìm hiểu kỹ thuật gây tê và gây mê trong Y học

Các kỹ thuật gây tê, gây mê có vai trò rất quan trọng trong phẫu thuật, giúp bệnh nhân không đau đớn, quá trình giải phẫu diễn ra thuận lợi hơn.